Ra mắt cuộc thi sáng tác và trình diễn âm nhạc "Tinh Ting Tinh"

13:44, 07/09/2023

"Tinh Ting Tinh" hứa hẹn sẽ mang đến một sân chơi đầy hấp dẫn nơi các nhạc sĩ trẻ có thể lần đầu trình làng và biểu diễn các tác phẩm xuất sắc trên sóng VTV8.

Ngày 5/9, Công ty cổ phần Bản quyền Âm nhạc trực tuyến (MCM Online) phối hợp cùng Trung tâm Truyền hình Việt Nam khu vực miền Trung và Tây Nguyên (VTV8) - Đài Truyền hình Việt Nam chính thức ra mắt Cuộc thi sáng tác và trình diễn âm nhạc Tinh Ting Tinh.

Cuộc thi là cơ hội để nâng tầm và phát triển những tác phẩm âm nhạc mới chưa từng được công bố của nhạc sĩ trẻ tài năng có khả năng trình diễn. Với chủ đề "Quê hương và Tình yêu", các tác phẩm cần thể hiện được bản sắc, khơi dậy niềm tự hào về con người, di sản quê hương nơi tác giả sinh ra. Là nét son khắc họa hình ảnh địa phương góp phần phát triển văn hóa, giáo dục và du lịch của mỗi vùng miền nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung.

Hội đồng giám khảo gồm các nhạc sư nổi tiếng trong làng nhạc Việt đảm nhiệm vai trò thẩm định, cố vấn chuyên môn, gồm: Trưởng ban giám khảo Lê Minh Sơn, nhạc sĩ Giáng Son – thành viên ban giám khảo…

Nhạc sĩ Lê Minh Sơn, Trưởng ban giám khảo chia sẻ về cuộc thi âm nhạc Tinh Ting Tinh
Nhạc sĩ Lê Minh Sơn, Trưởng ban giám khảo chia sẻ về cuộc thi âm nhạc "Tinh Ting Tinh"

Đối tượng tham dự của cuộc thi bao gồm toàn bộ công dân đang sinh sống tại Việt Nam (người Việt Nam và người nước ngoài đang sống tại Việt Nam) và công dân mang dòng máu Việt Nam đang sinh sống tại nước ngoài. Cuộc thi hứa hẹn sẽ là bệ phóng giúp các tác phẩm âm nhạc tiềm năng có cơ hội phát triển trên thị trường Việt Nam và quốc tế.

Trong quá trình tham gia, các thí sinh sẽ được các nhạc sư trực tiếp dẫn dắt hoàn thiện tác phẩm, kỹ năng trình bày và xây dựng hình ảnh trước công chúng. Tinh Ting Tinh là cơ hội tạo nên bước ngoặt trên con đường rèn luyện một thí sinh trở thành tác giả chuyên nghiệp.

Sau khi kết thúc cuộc thi, bên cạnh những giải thưởng giá trị, các nhạc sỹ trẻ còn có thể được đầu tư sản xuất các sản phẩm âm nhạc bởi các tên tuổi lớn như: Nhạc sĩ Lưu Hà An, Phan Cường, Bùi Minh Đạo… Tiếp đến, MCM sẽ tiếp tục bảo trợ truyền thông và bảo vệ tác quyền và lên kế hoạch quảng bá tác phẩm bài bản và chuyên nghiệp.

Cuộc thi Tinh Ting Tinh được tổ chức trên phạm vi toàn quốc với vòng Sơ tuyển tại các khu vực Bắc – Trung – Nam, các thí sinh sẽ tự quay phần trình diễn tác phẩm của mình và gửi về cho ban tổ chức. Từ các tác phẩm này, Ban Giám khảo sẽ chấm để chọn ra 16 tác phẩm nổi trội và ưu tú vào vòng Bán kết các khu vực. Từ vòng này trở đi, các tác giả sẽ được ban giám khảo góp ý hoàn thiện tác phẩm và có toàn quyền chọn trình bày tác phẩm gốc của mình hoặc tác phẩm đã được góp ý. Các khán giả cũng sẽ góp phần quan trọng thông qua mạng xã hội để chọn ra bài hát được yêu thích nhất.

Tám thí sinh có tác phẩm xuất sắc nhất đến từ mỗi khu vực sẽ được Ban Tổ chức chọn lựa để bước vào vòng Chung kết khu vực. Các tác phẩm chiến thắng tại vòng Chung kết khu vực sẽ góp mặt tại đêm Gala Chung kết toàn quốc và cùng so tài để tìm ra cái tên giành được ngôi vị cao nhất.

Từ vòng Chung kết, Chương trình sẽ được phát sóng trên kênh VTV8 vào tối thứ Hai hàng tuần, đêm chung kết mỗi khu vực và chung kết toàn quốc sẽ được phát sóng trực tiếp trên sóng truyền hình quốc gia.

Tinh Ting Tinh không phải gameshow mà là một cuộc thi

Chia sẻ tại lễ ra mắt, nhạc sĩ Lê Minh Sơn, Trưởng ban giám khảo cuộc thi nhấn mạnh, Tinh Ting Tinh không phải là một gamshow mà là một cuộc thi và cũng không cần phải có "chiêu trò". Ông hiểu khát vọng của các nhạc sĩ trẻ và Tinh Ting Tinh sẽ là sân chơi và là bệ phóng thăng hoa dành cho các nhạc sĩ trẻ.

Lý giải cái tên của cuộc thi, nhạc sĩ Lê Minh Sơn cho biết, chữ "Tinh" thứ nhất là tình yêu quê hương đất nước, "Ting" là âm thanh của công nghệ, môi trường số và cũng là tiếng chuông đánh thức tài năng nghệ sĩ còn chữ "Tinh" cuối cùng là tinh hoa của người nghệ sĩ cần phải được bảo vệ.

Nhạc sĩ Giáng Son – thành viên Ban giám khảo
Nhạc sĩ Giáng Son – thành viên Ban giám khảo

Nhạc sĩ Giáng Son – thành viên Ban giám khảo chia sẻ niềm vui khi nhận được lời mời của nhạc sĩ Lê Minh Sơn bởi gần đây có rất nhiều nhạc sĩ trẻ có khả năng sáng tác nhưng đang bị bỏ phí chất liệu quý. Nữ nhạc sĩ hy vọng đây sẽ là chương trình có thể nâng cánh, khơi gợi cho các nhạc sĩ trẻ, đồng thời bày tỏ mong muốn tìm được những tài năng âm nhạc của Việt Nam.

Nhà báo Nguyễn Lâm Thanh – Giám đốc Trung tâm Truyền hình Việt Nam khu vực miền Trung và Tây Nguyên (VTV8)
Nhà báo Nguyễn Lâm Thanh – Giám đốc Trung tâm Truyền hình Việt Nam khu vực miền Trung và Tây Nguyên (VTV8)

Về khung giờ phát sóng chương trình, nhà báo Nguyễn Lâm Thanh – Giám đốc Trung tâm Truyền hình Việt Nam khu vực miền Trung và Tây Nguyên (VTV8) cho biết, chương trình ngoài việc được phát sóng vào thứ Hai hàng tuần trên kênh VTV8 thì những hình ảnh, những thước phim ghi lại những khoảnh khắc trong suốt quá trình đồng hành, huấn luyện các thí sinh sẽ được đăng tải trên các kênh truyền thông online như Youtube, Tiktok, Facebook…

Theo VTV


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Diễu hành áo dài vào dịp Quốc khánh 2-9
Hơn 100 cán bộ, công chức, người dân, bạn bè quốc tế trên địa bàn Hà Nội sẽ mặc áo dài diễu hành trên các con phố của Thủ đô vào sáng ngày 1-9.
31/08/2023
Hòa nhạc 'Điều còn mãi' nhân Quốc khánh 2/9: Tôn vinh giá trị dân tộc
Hòa nhạc quốc gia "Điều còn mãi" - chương trình chào mừng Ngày Quốc khánh năm nay có nhiều đổi mới, hứa hẹn đem đến luồng gió mới, khơi dậy lòng yêu nước và tự hào dân tộc.
29/08/2023
Hoa hậu đẹp nhất thế giới đến TPHCM

Đương kim Hoa hậu Hòa bình quốc tế Isabella Menin đã đến Việt Nam để dự đêm chung kết Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2023 vào tối 27/8 tại Nhà thi đấu Phú Thọ TPHCM.


28/08/2023
Bộ phim về cha đẻ bom nguyên tử "Oppenheimer" tiếp tục hút khán giả
Trên toàn cầu, phim "Oppenheimer" của Đạo diễn tài ba Christopher Nolan đã thu được hơn 649 triệu USD, trở thành bộ phim về Chiến tranh Thế giới thứ hai có doanh thu cao nhất lịch sử phòng vé.
28/08/2023