Chiến thắng Điện Biên Phủ, chiến công sáng ngời trong thời đại Hồ Chí Minh

09:51, 15/04/2024

BHG - Nhân kỷ niệm 40 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7.5.1954 - 7.5.1994), Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia xuất bản cuốn sách “Võ Nguyên Giáp, Điện Biên Phủ”. Trong đó Đại tướng Võ Nguyên Giáp viết: “Sau ngày 7.5.1954, xuất hiện một cụm từ như là biểu tượng của thời đại Việt Nam - Hồ Chí Minh - Điện Biên Phủ. Việt Nam là đất nước anh hùng, là con người sáng tạo, Hồ Chí Minh là đường lối đúng đắn. Điện Biên Phủ là thắng lợi vẻ vang”.

Lịch sử của mỗi dân tộc và của nhân loại đều có những mốc sáng chói như tinh tú trên bầu trời. Đối với Việt Nam, Điện Biên Phủ của thế kỷ 20 là một mốc son như thế. Vào thời điểm ấy, dưới con mắt của các tướng lĩnh, chính khách và học giả lớn ở phương Tây xem quân đội ta chỉ là “quân Việt Minh”, với hàm ý là đội quân du kích, chân trần lội bộ, mặc quân phục vải thô, chân đi dép lốp, khoác khẩu súng trường bắn từng phát một… Đến khi Điện Biên Phủ thất thủ thì mới ngã người ra, những người vừa chiến thắng một đội quân thiện chiến với trang bị vũ khí hiện đại, có những tướng tài giỏi chỉ huy, là “những đối thủ chất lượng cao”, một đội quân hùng mạnh - quân đội của nhân dân, chiến đấu vì độc lập tự do, của một dân tộc đã từng lập nên chiến công Bạch Đằng, Đống Đa, Chi Lăng… năm xưa. Dân tộc đó đến khi vào chiến dịch Điện Biên Phủ như nhà báo, nhà lịch sử Bernard Fall viết trong cuốn sách “Điện Biên Phủ một góc địa ngục” miêu tả cảnh hậu phương tiếp tế cho chiến trường với những đoàn dân công gồng gánh trên vai và từng đoàn xe đạp thồ, mỗi chiếc xe có thể chở lương thực và đạn dược tới 300kg!. Lạ thay làm sao mà trọng pháo, cao xạ pháo lại đưa được vào chiến trường và bất ngờ nã vào cứ điểm Điện Biên Phủ làm kinh hoàng giặc Pháp. Đấy là sự sáng tạo độc đáo của quân đội một dân tộc anh hùng. Thắng thực dân Pháp ở Điện Biên Phủ năm 1954 và tiếp nối là thắng đế quốc Mỹ ở “Điện Biên Phủ trên không” năm 1972 và chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975 đã minh chứng điều đó.

Khi tiễn Đại tướng Võ Nguyên Giáp ra chiến trường Điện Biên Phủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh giao nhiệm vụ: “Chú ra đó là phải mang chiến thắng trở về và giao toàn quyền quyết định tại chiến trường cho chú”. Thật là ngắn gọn và đơn giản, nhưng đó vừa là mệnh lệnh, vừa là niềm tin. Lại nhớ ngày nào, trong lúc tình hình nước nhà sau Cách mạng Tháng Tám, hết sức khó khăn trước hoạ “ngàn cân treo sợi tóc”, nói về nhiệm vụ của Chính phủ mới, Hồ Chí Minh chỉ vắn tắt là: “Diệt giặc đói, giặc dốt và giặc ngoại xâm”. Trước khi đi sang Pháp đàm phán, Người dặn cụ Huỳnh Thúc Kháng lúc đó là Quyền Chủ tịch nước ngắn gọn: “Cụ ở nhà có gì xẩy ra thì dĩ bất biến ứng vạn biến”. Lời dặn ngắn gọn, súc tích với cụ Huỳnh Thúc Kháng và Đại tướng Võ Nguyên Giáp chứa đựng tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về độc lập dân tộc. Tư tưởng đó đã được nêu trong “Cương lĩnh vắn tắt” từ lúc thành lập Đảng và rồi với quyết tâm: “Dù đốt cháy dãy Trường Sơn cũng giành cho được độc lập” trong kháng chiến chống thực dân Pháp và “Không gì quý hơn độc lập tự do” trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ. Đó là đường lối đúng đắn Hồ Chí Minh.

Thắng lợi vẻ vang Điện Biên Phủ là thắng lợi mang tầm thời đại, thắng lợi “Chấn động địa cầu”. So sánh sự vẻ vang, sự vĩ đại thắng lợi trong các cuộc chiến tranh của nhân loại, thì Điện Biên Phủ đã được xếp trong cách “so sánh ngang” với chiến thắng Watenrlo của quân đội Anh - Phổ trước quân Pháp dẫn đến sự sụp đổ của đế chế Napoleon (1815); với chiến thắng Stalingrat của Hồng quân Liên Xô với quân pháp xít Đức (1942-1943) mở màn cho cuộc phản công từ đó đánh vào sào huyệt Hít le, tiêu diệt hoàn toàn đội quân phát xít với tham vọng làm bá chủ thế giới… Với dân tộc Việt Nam, chiến thắng Điện Biên Phủ kết thúc chuỗi dài xâm lược gần 100 năm (kể từ năm 1858) của thực dân Pháp và làm sụp đổ mang tính toàn cầu của chế độ thực dân kiểu cũ. Chiến thắng Điện Biên Phủ đã được dân tộc Việt Nam tiếp tục phát huy để ghi thêm vào lịch sử một “Điện Biên Phủ trên không” (1972) và tiếp đến là Chiến dịch Hồ Chí Minh (1975), đánh đuổi hoàn toàn đế quốc Mỹ xâm lược ra khỏi đất nước, giành độc lập thống nhất cho dân tộc, cũng là kết tử chính sách toàn cầu của chủ nghĩa thực dân kiểu mới.

Có thể nói, những mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc Việt Nam được tiếp nối và phát huy trong thời đại Hồ Chí Minh với những tầm cao mới. Theo trình tự thời gian, đó là Đảng Cộng sản ra đời 1930, Cách mạng Tháng Tám 1945,  Điện Biên Phủ 1954, chiến dịch Hồ Chí Minh 1975, đất nước đổi mới 1986… Thật đáng tự hào biết bao chiến thắng Điện Biên Phủ không chỉ đã ghi tên mình vào dòng chảy vẻ vang của lịch sử dân tộc, mà còn là một biểu tượng sáng ngời về ý chí, sức mạnh và trí tuệ của quân và dân Việt Nam đối với lịch sử nhân loại trong thời đại Hồ Chí Minh.

ĐẶNG DUY BÁU


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Đại tướng Đoàn Khuê - Nhà quân sự xuất sắc của cách mạng Việt Nam

Đại tướng Đoàn Khuê-nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó bí thư Đảng ủy Quân sự Trung ương (nay là Quân ủy Trung ương), nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng là một chiến sĩ cộng sản kiên trung, mẫu mực, nhà lãnh đạo, chỉ huy xuất sắc, có uy tín lớn của Quân đội ta. Đồng chí không chỉ là cán bộ chính trị mẫu mực, tài năng mà còn là người lãnh đạo, chỉ huy xuất sắc, có nhiều cống hiến to lớn đối với cách mạng Việt Nam.

30/10/2023
Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Nguyễn Chí Thanh (1-1-1914 / 1-1-2024): Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - tấm gương người cộng sản kiên trung

Trong hơn 30 năm hoạt động cách mạng, được Đảng, Quân đội giao nhiều nhiệm vụ quan trọng trên nhiều cương vị trọng yếu, đồng chí Nguyễn Chí Thanh luôn có mặt ở những nơi gian khổ, ác liệt nhất, không ngừng cống hiến, hy sinh trọn đời cho lý tưởng, sự nghiệp cách mạng của Đảng. Cuộc đời hoạt động cách mạng hết mình phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đã để lại cho các thế hệ sau một tấm gương người chiến sĩ cộng sản kiên trung mẫu mực.

27/12/2023
Chiến thắng lớn thứ 2 tại mặt trận Điện Biên Phủ: Quân ta tiêu diệt hoàn toàn Tiểu đoàn Bắc Phi ở đồi Độc Lập

 Sau khi tiêu diệt hoàn toàn vị trí ngoại vi Him Lam, chiều ngày 14-3, quân ta tiếp tục tấn công vị trí ngoại vi Độc Lập ở Bắc Điện Biên Phủ.

26/03/2024
Những thông tin thú vị về Ngày Quốc tế bảo vệ tầng Ozone
Tầng Ozon bao quanh toàn bộ Trái Đất chứa lượng lớn ozone. Nhờ có tầng ozon mà Trái Đất được che chắn khỏi các phần bức xạ tia cực tím. Trước vấn đề ô nhiễm môi trường toàn cầu nghiêm trọng như hiện nay, tầng ozone Trái đất đang bị đe dọa với những biến đổi khí hậu rõ rệt trong những năm gần đây. Điều này đang đe dọa không chỉ đến chất lượng môi trường sống mà hơn cả đe dọa đến sức khỏe con người, đưa chúng ta đến gần hơn nguy cơ tuyệt chủng.
21/09/2023