Hà Giang

Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ quyết tâm hoàn thành  xuất sắc mọi nhiệm vụ

14:54, 07/02/2024

BHG - Bộ đội Cụ Hồ là cách gọi thật gần gũi, không chỉ là tên gọi trìu mến mà nhân dân dành cho Quân đội mà còn là một danh hiệu, vinh dự lớn đối với những chiến sỹ của Quân đội Nhân dân (QĐND) Việt Nam. Học và làm theo Bác, chiến sỹ QĐND Việt Nam đã trở thành một biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Bởi vậy, việc giữ vững và phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ có ý nghĩa quan trọng đối với xây dựng Quân đội nói chung và Lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh Hà Giang nói riêng.

Năm 2023 là năm thứ ba triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Với quyết tâm vượt qua khó khăn, thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh luôn xác định giữ vững và phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ là giải pháp quan trọng để bồi dưỡng bản lĩnh chính trị, động cơ trách nhiệm và phẩm chất đạo đức cho mỗi quân nhân, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện, “mẫu mực, tiêu biểu”, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.

Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Lại Tiến Giang, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng cùng lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra giáo án, mô hình học cụ trước khi bước vào huấn luyện.
Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Lại Tiến Giang, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng cùng lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra giáo án, mô hình học cụ trước khi bước vào huấn luyện.

Nói đến Bộ đội Cụ Hồ là nói đến những người chiến sỹ đã không tiếc máu xương, sẵn sàng hy sinh vì “Độc lập, tự do cho Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân”. Nhận thức sâu sắc về trách nhiệm đó, trong năm qua dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị đã quán triệt nghiêm túc việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ thời kỳ mới”, từ đó nâng cao bản lĩnh chính trị, động cơ trách nhiệm, phẩm chất đạo đức cho cán bộ, chiến sỹ.

Cùng với đó, việc duy trì có chất lượng đợt sinh hoạt chính trị về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, với chủ đề “tự soi, tự sửa”, đội ngũ cán bộ, đảng viên trong LLVT tỉnh đã nêu cao ý thức trách nhiệm tự phê bình và phê bình, khắc phục hạn chế, khuyết điểm. Cấp ủy, tổ chức Đảng và cán bộ, đảng viên, quần chúng xây dựng kế hoạch của tập thể và đăng ký phấn đấu cá nhân. Qua đó nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, quần chúng về phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, đấu tranh với chủ nghĩa cá nhân được nâng lên. Cấp ủy, tổ chức Đảng các cấp thực hiện các khâu đột phá, nhiệm vụ trọng tâm như: Tổ chức biên chế; huấn luyện và đào tạo; xây dựng chính quy, chấp hành kỷ luật, pháp luật và cải cách hành chính quân sự đạt được nhiều kết quả tốt, làm chuyển biến tình hình cơ quan, đơn vị.

Rà phá mìn, vật nổ đẩy nhanh công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ.
Rà phá mìn, vật nổ đẩy nhanh công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ.

Trong đó, các cấp đã tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu, xử lý kịp thời hiệu quả các tình huống, không để bị động, bất ngờ; chủ động chuẩn bị các phương án, lực lượng, phương tiện thực hiện thắng lợi các tình huống xảy ra. Đề cao trách nhiệm trong quản lý tư tưởng, duy trì kỷ luật bộ đội, kịp thời phát hiện, ngăn ngừa cán bộ, chiến sỹ có biểu hiện vi phạm; có nhiều đồng chí khắc phục khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, sẵn sàng nhận nhiệm vụ nơi khó khăn, gian khổ, phức tạp, vùng sâu, vùng xa, nơi xảy ra thiên tai, bão lũ để bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, làm sáng đẹp hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ.

Năm 2023, Bộ CHQS tỉnh tổ chức thành công Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị, Hội thi Dân vận khéo, tham gia nhiều hội thi, hội thao cấp Quân khu, Bộ Quốc phòng đạt giải cao; tổ chức thành công và bảo đảm an toàn tuyệt đối diễn tập KVPT huyện Quản Bạ, Quang Bình, Đồng Văn, Trung đoàn 877 diễn tập chỉ huy cơ quan 1 bên 1 cấp có một phần thực binh DBB1 bắn đạn thật; diễn tập chiến thuật vòng tổng hợp có bắn đạt thật cho DBB1. Năm 2023 những người lính đang thực hiện nhiệm vụ chiến đấu giữa thời bình đã tiến hành rà phá mìn, vật nổ được gần 70 ha phục vụ tìm kiếm, quy tập được 10 bộ hài cốt liệt sỹ; đề nghị hỗ trợ xây dựng 7 nhà đồng đội cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn; cùng với các đơn vị tặng 791 suất quà cho các đối tượng chính sách; thăm hỏi, tặng quà cho 123 gia đình chính sách nhân kỷ niệm ngày Thương binh, liệt sỹ 27.7; hỗ trợ trên 1.000 ngày công làm công tác dân vận tại xã Việt Hồng, huyện Bắc Quang; tham gia cứu hộ, cứu nạn trong thiên tai, hỏa hoạn với gần 1.700 lượt người tham gia, những việc làm đó được cấp ủy và chính quyền địa phương đánh giá cao…

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong Lực lượng vũ trang tỉnh.
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong Lực lượng vũ trang tỉnh.

Có thể thấy, ở những nơi khó khăn, gian khổ nhất, nhiệm vụ hiểm nguy nhất đều có sự tham gia tích cực của cán bộ, chiến sỹ LLVT tỉnh. Những việc làm đầy tinh thần trách nhiệm đã tỏ rõ phẩm chất truyền thống của một Quân đội cách mạng, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và hết lòng, hết sức phụng sự nhân dân, qua đó làm cho phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ càng tỏa sáng.

Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ không chỉ là niềm vinh dự, tự hào mà còn là trách nhiệm, nghĩa vụ, sự gương mẫu trong lời nói và hành động của mỗi quân nhân. Do vậy, cấp ủy, tổ chức Đảng các cấp trong LLVT tỉnh phải tăng cường giáo dục, bồi dưỡng, nâng cao nhận thức cách mạng. Chú trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng; phát huy vai trò trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu bằng những việc làm cụ thể, với tinh thần “Dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, dám đương đầu với khó khăn thử thách và dám hành động vì lợi ích chung”. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để răn đe, ngăn chặn từ sớm, từ xa… Đó cũng là cách giữ gìn, phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, tạo sức miễn dịch cho bộ đội trước âm mưu chống phá của các thế lực thù địch.

Bước vào Xuân mới 2024, LLVT tỉnh Hà Giang quyết tâm thực hiện tốt lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Quân đội ta trung với Đảng, trung với nước, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”.    

 Đại tá Lại Tiến Giang, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

 


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Đồn Biên phòng Thàng Tín giúp người dân biên giới an cư

  ↵

BHG - Đứng chân trên địa bàn xã Pố Lồ, Đồn Biên phòng Thàng Tín có nhiệm vụ quản lý và bảo vệ đoạn biên giới dài hơn 20,5 km, gồm 9 cột mốc quốc giới và 3 xã biên giới là Thàng Tín, Pố Lồ, Thèn Chu Phìn. Cùng với nhiệm vụ bảo vệ vững chủ quyền, an ninh biên giới, cán bộ, chiến sỹ (CBCS) trong đơn vị còn giúp người dân phát triển kinh tế, hỗ trợ xây dựng hàng chục căn nhà cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

30/12/2023
Đảm bảo an toàn dịp Tết Nguyên đán
BHG - Để đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội (ANCT, TTATXH), bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, Đồn Biên phòng Nghĩa Thuận (Quản Bạ) tăng cường tuần tra, kiểm soát biên giới, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để mọi người dân vui Xuân, đón Tết an toàn.
30/01/2024
Động lực từ phong trào thi đua quyết thắng
BHG - Năm 2023, phong trào thi đua quyết thắng (TĐQT) đã được cán bộ, chiến sỹ (CBCS) trong toàn lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh Hà Giang thấm nhuần, hưởng ứng thực hiện. Kết quả phong trào đã tạo khí thế thi đua sôi nổi, động lực quan trọng để CBCS quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng đơn vị chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.
29/01/2024
Hiệu quả mô hình dòng họ tự quản về an ninh, trật tự ở huyện Quang Bình
BHG - Trong những năm qua, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) trên địa bàn huyện Quang Bình đã tạo sự lan tỏa mạnh mẽ, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự (ANTT), góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Để có được kết quả đó có vai trò không nhỏ của mô hình “Dòng họ tự quản về ANTT”, trong công tác vận động nhân dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.
28/01/2024