Hà Giang

Thắt chặt tình đoàn kết quân - dân khu vực biên giới

14:23, 01/12/2023

BHG - Hằng năm, cứ vào dịp tháng 11, cùng với người dân ở các khu dân cư trên địa bàn tỉnh, bà con sinh sống ở khu vực biên giới lại rộn ràng hướng về Ngày hội đại đoàn kết (ĐĐK) toàn dân. Không khí ngày hội được hiện hữu trên từng khuôn mặt vui mừng, phấn khởi của từng người dân nơi biên giới, mừng vui trước sự đổi thay nơi biên cương, mọi người đều hăng hái tham gia các hoạt động trong ngày hội.

Chiến sỹ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy giao lưu văn nghệ tại thôn Giang Nam, xã Thanh Thủy (Vị Xuyên).
Chiến sỹ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy giao lưu văn nghệ tại thôn Giang Nam, xã Thanh Thủy (Vị Xuyên).

Chúng tôi có mặt tại thôn Chín Sang, xã Cao Mã Pờ (Quản Bạ) trong Ngày hội ĐĐK toàn dân tộc. Chưa đến giờ khai hội, nhưng bà con nhân dân và cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Tùng Vài đã tề tựu đông đủ tại nhà văn hóa thôn, tất cả đều mặc trang phục truyền thống rất đẹp. Khi người dân ổn định chỗ ngồi, ngày hội mở màn với các tiết mục văn nghệ sôi động, đặc sắc của các dân tộc. Tiếp đó cùng nhau ôn lại truyền thống lịch sử 93 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18.11.1930 – 18.11.2023), đánh giá kết quả sau 1 năm thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới”, đồng thời tôn vinh và biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích trong phát triển kinh tế và xây dựng đời sống văn hóa mới trong khu dân cư. Phần hội được tổ chức với nhiều nội dung phong phú, đó là các hoạt động văn hóa, thể thao mang đậm bản sắc dân tộc, không chỉ đem đến không khí đầm ấm, hòa thuận của tình làng, nghĩa xóm mà còn là nơi để nhân dân trong thôn phát huy dân chủ, xây dựng và củng cố khối ĐĐK dân tộc ngay từ cơ sở, cộng đồng dân cư, tạo không khí vui tươi phấn khởi, được đông đảo nhân dân hưởng ứng.

Là người gắn bó với địa bàn Cao Mã Pờ lâu năm, được Đảng ủy Đồn Biên phòng Tùng Vài giao nhiệm vụ tham dự sinh hoạt cùng Chi bộ thôn Chín Sang, Thiếu tá Phạm Văn Trung, nhân viên Đội vũ trang cho biết: “Trước khi tổ chức ngày hội, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Tùng Vài đã cắt cử anh em xuống địa bàn làm tốt công tác nắm tình hình, nắm tư tưởng của nhân dân. Đăc biệt là tham mưu cho Ban quản lý thôn làm tốt các khâu chuẩn bị từ công tác tổ chức đến công tác hậu cần, từ đó góp phần vào thành công chung của ngày hội”.
Cán bộ Đồn Biên phòng Sơn Vĩ (Mèo Vạc) thi đấu thể thao trong Ngày hội đại đoàn kết các dân tộc thôn Phìn Lò.
Cán bộ Đồn Biên phòng Sơn Vĩ (Mèo Vạc) thi đấu thể thao trong Ngày hội đại đoàn kết các dân tộc thôn Phìn Lò.

Xác định ĐĐK toàn dân tộc là nguồn sức mạnh và là nhân tố có ý nghĩa quyết định bảo đảm thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Những ngày đầu tháng 11, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy (Vị Xuyên) đã chỉ đạo các đội, trạm, cán bộ tăng cường xã, đảng viên tham dự sinh hoạt thôn, bản làm tốt công tác tham mưu cho địa phương tổ chức ngày hội, trong đó trọng tâm là 10 thôn giáp biên. Năm nay, nhằm hướng tới Ngày hội biên phòng toàn dân, đơn vị còn phối hợp với UBND 5 xã biên giới tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, phát tờ rơi phổ biến những nội dung cơ bản, phạm vi điều chỉnh quy định trong Luật Biên phòng Việt Nam cho người dân; đồng thời, giải đáp những thắc mắc liên quan đến phạm vi, quy định ra vào khu vực biên giới và các quy định về vi phạm hành chính trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia. Ngoài ra, cán bộ, chiến sỹ đơn vị còn phối hợp giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao mang đến không khí vui tươi, phấn khởi trong ngày hội.

Thượng tá Nguyễn Hồng Quang, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy cho biết: “Bám sát các chỉ thị, nghị quyết của trên cũng như tình hình thực tế tại địa bàn, Đảng ủy, Ban Chỉ huy đồn chỉ đạo các đội nghiệp vụ phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể địa phương tích cực tham gia các hoạt động trong ngày hội. Đây chính là dịp vun đắp tình đoàn kết quân, dân cũng như phát huy khối đại đoàn kết để xây dựng địa phương giàu mạnh, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới”.

Cùng với việc tổ chức Ngày hội ĐĐK toàn dân tộc, hằng năm, Bộ đội Biên phòng tỉnh còn phối hợp tổ chức nhiều hoạt động như Chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản”, “Ngày hội Biên phòng toàn dân”, trong đó có nhiều hoạt động chăm lo cho người dân biên giới. Đây là hoạt động hết sức ý nghĩa và có sức lan tỏa sâu rộng trên địa bàn biên giới, góp phần xây dựng nền biên phòng toàn dân ngày càng vững mạnh.

Bài, ảnh: Xuân Minh


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Bộ đội Biên phòng Hà Giang tuần tra liên hợp thực thi pháp luật trên biên giới

BHG - Ngày 30.10, các Đồn Biên phòng thuộc Bộ đội Biên phòng Hà Giang phối hợp với Trạm Kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Thiên Bảo, Chi đội quản lý biên giới Văn Sơn, Trạm Kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Mã Quan (Trung Quốc) đồng loạt tổ chức tuần tra liên hợp, thực thi pháp luật trên biên giới.

31/10/2023
Xây dựng, quản lý doanh trại chính quy, sạch đẹp

BHG - Đến Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Xín Mần những ngày cuối năm, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước những đổi thay, toát lên vẻ đẹp chính quy của một doanh trại Quân đội nhân dân Việt Nam. Điểm nổi bật trong màu xanh của hàng cây bóng mát, là khuôn viên vườn hoa, cây cảnh rực rỡ sắc màu, đang đua nhau khoe sắc.

30/11/2023
Phát động Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam”

  ↵

BHG - Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm, nghĩa vụ của cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và toàn thể nhân dân đối với sự nghiệp bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, Bộ Tư lệnh BĐBP vừa tổ chức phát động Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam”.

29/11/2023
Tăng cường giáo dục, quản lý cán bộ, chiến sỹ

BHG - Những năm qua, tình hình tư tưởng của cán bộ, chiến sỹ (CBCS) lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh cơ bản ổn định, tuyệt đại đa số yên tâm công tác, phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, nỗ lực cố gắng hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, tình hình chấp hành pháp luật, kỷ luật và bảo đảm an toàn giao thông diễn biến phức tạp; các biện pháp ngăn chặn vi phạm pháp luật, kỷ luật nghiêm trọng hiệu quả chưa cao.

29/11/2023