Hà Giang

Điểm tựa vững chắc của xã vùng biên Lao Chải

09:33, 05/12/2023

BHG - Những năm qua, lực lượng dân quân thường trực (DQTT) tại các xã biên giới luôn thể hiện rõ vai trò nòng cốt trong phối hợp với các lực lượng chức năng bảo vệ đường biên, mốc giới; trong ứng phó thiên tai, dịch bệnh và khẳng định rõ mình là lực lượng tin cậy của cấp ủy, chính quyền và nhân dân vùng biên. Một trong những điểm sáng của lực lượng DQTT là Tiểu đội DQTT xã Lao Chải (Vị Xuyên).

Đều đặn hàng tuần Tiểu đội DQTT phối hợp với Trạm kiểm soát Biên phòng xã Lao Chải tổ chức tuần tra đường biên, mốc giới. Đây là một trong những nội dung thực hiện theo quy chế phối hợp đã được lãnh đạo cấp trên ký kết, bảo vệ vững chắc đường biên, mốc giới; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện cho nhân dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo khu vực giáp biên.

Lực lượng dân quân thường trực huyện Vị Xuyên huấn luyện bắn súng tiểu liên AK.
Lực lượng dân quân thường trực huyện Vị Xuyên huấn luyện bắn súng tiểu liên AK.

Xã Lao Chải là xã biên giới giữ vị trí chiến lược trọng yếu về QP - AN trong thế trận phòng thủ. Để giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bên cạnh các lực lượng chính quy, Tiểu đội DQTT xã luôn có mặt trên mọi nẻo đường biên giới nơi đây để giữ gìn an ninh trật tự, đồng hành cùng bà con nông dân vùng biên ải hăng say lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Xác định rõ chức năng, nhiệm vụ của mình, cán bộ chiến sĩ Tiểu đội DQTT xã Lao Chải đã chủ động khắc phục khó khăn, thường xuyên tổ chức huấn luyện, bảo đảm chặt chẽ, phù hợp với tình hình địa bàn, cũng như kỹ năng xử lý các tình huống và các phương án sẵn sàng chiến đấu. Ngoài nhiệm vụ phối hợp tuần tra biên giới, Tiểu đội DQTT xã Lao Chải còn sẵn sàng cơ động thực hiện các nhiệm vụ đột xuất như tham gia trấn áp tội phạm, cứu hộ - cứu nạn, chữa cháy rừng, vận động nhân dân hai bên biên giới chấp hành nghiêm pháp luật, không buôn bán hàng cấm, không di cư tự do... Cùng với việc huấn luyện đầy đủ những nội dung theo quy định, Ban CHQS huyện Vị Xuyên còn tổ chức cho Tiểu đội DQTT xã Lao Chải luyện tập phương án chiến đấu tại chỗ, phương án bảo vệ các mục tiêu quan trọng; phối hợp với Đồn Biên phòng Thanh Thủy huấn luyện một số nội dung về Luật Biên giới, quy chế bảo vệ biên giới, phương pháp nắm, thu thập tình hình, diễn tập chiến đấu trị an. Với tinh thần “Việc khó đi đầu, gian nguy không quản”, các chiến sĩ trong Tiểu đội không chỉ nêu cao ý thức trách nhiệm, sẵn sàng lên đường bất kể lúc nào mà còn tích cực luyện rèn để nâng cao trình độ, sức khỏe, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong mọi tình huống. Theo Trung úy Đỗ Quang Huy, Trạm trưởng Trạm kiểm soát Biên phòng xã Lao Chải: Trong các đợt tuần tra biên giới, Tiểu đội DQTT xã Lao Chải đóng vai trò hết sức quan trọng. Là người địa phương nên các anh không chỉ thông thuộc địa hình mà còn nắm chắc đặc điểm, tình hình, quy luật hoạt động của các loại tội phạm. Vì thế, với sự phối hợp, giúp sức của Tiểu đội DQTT xã Lao Chải, Trạm kiểm soát Biên phòng xã đã phát hiện và ngăn chặn kịp thời nhiều vụ việc vi phạm pháp luật trên địa bàn quản lý.

Đồng chí Sùng Mí Vản, Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Lao Chải chia sẻ: Tiểu đội DQTT xã sinh hoạt tập trung, được trang bị vũ khí và huấn luyện tốt, là chỗ dựa cho bà con vùng biên yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình ngày thêm bền vững. Với tâm thế hoạt động đã được huấn luyện và rèn luyện một cách bài bản nhiều năm liền, Tiểu đội DQTT xã Lao Chải luôn xác định rõ nhiệm vụ là một trong các đơn vị nòng cốt của xã vùng biên, luôn phấn đấu thông qua hoạt động thường nhật của mình, góp phần quan trọng vào việc giữ vững an ninh trật tự, đưa Lao Chải trở thành một trong những điểm sáng về giữ gìn an ninh biên giới, củng cố vững chắc thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân và xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc, tô thắm hình ảnh cao đẹp người chiến sĩ “sao vuông” nơi biên cương phên dậu Tổ quốc.

Bài, ảnh: Trọng Tâm


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Xây dựng, quản lý doanh trại chính quy, sạch đẹp

BHG - Đến Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Xín Mần những ngày cuối năm, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước những đổi thay, toát lên vẻ đẹp chính quy của một doanh trại Quân đội nhân dân Việt Nam. Điểm nổi bật trong màu xanh của hàng cây bóng mát, là khuôn viên vườn hoa, cây cảnh rực rỡ sắc màu, đang đua nhau khoe sắc.

30/11/2023
Tăng cường giáo dục, quản lý cán bộ, chiến sỹ

BHG - Những năm qua, tình hình tư tưởng của cán bộ, chiến sỹ (CBCS) lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh cơ bản ổn định, tuyệt đại đa số yên tâm công tác, phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, nỗ lực cố gắng hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, tình hình chấp hành pháp luật, kỷ luật và bảo đảm an toàn giao thông diễn biến phức tạp; các biện pháp ngăn chặn vi phạm pháp luật, kỷ luật nghiêm trọng hiệu quả chưa cao.

29/11/2023
Phát động Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam”

  ↵

BHG - Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm, nghĩa vụ của cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và toàn thể nhân dân đối với sự nghiệp bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, Bộ Tư lệnh BĐBP vừa tổ chức phát động Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam”.

29/11/2023
Mô hình Công an phường điển hình, kiểu mẫu về ANTT

BHG - Ngọc Hà là một trong những phường trung tâm của thành phố Hà Giang. Những năm qua, tình hình an ninh, trật tự (ANTT) trên địa bàn phường được giữ vững ổn định, bên cạnh đó, công tác trật tự đô thị, vệ sinh môi trường đi vào nền nếp, nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân được nâng lên, tham gia tích cực hơn vào công tác bảo đảm ANTT và xây dựng văn minh đô thị. Đặc biệt, năm 2023 Công an phường Ngọc Hà được Công an tỉnh chọn thí điểm xây dựng “Công an phường điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị” và đến thời điểm hiện tại đơn vị đã đạt 19/22 tiêu chí.

27/11/2023