Đẩy mạnh tăng gia, sản xuất nâng cao đời sống bộ đội
BHG - Trước yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao trong bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới quốc gia, đòi hỏi cán bộ, chiến sĩ (CBCS) phải luôn có sức khỏe tốt, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy (Vị Xuyên) đã tập trung lãnh đạo, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp hiệu quả mang tính đột phá trong công tác hậu cần, góp phần nâng cao đời sống, vật chất, tinh thần bộ đội.
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy chăm sóc vườn rau xanh. |
Thượng tá Nguyễn Hồng Quang, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy cho biết: Công tác hậu cần vừa phải bảo đảm tốt đời sống hằng ngày của bộ đội, vừa phải đáp ứng nhanh, hiệu quả với các tình huống, nhiệm vụ đột xuất. Vì vậy, Đảng ủy, chỉ huy đơn vị triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó, chủ động đẩy mạnh phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, “Xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt” gắn với thực hiện Nghị quyết 623-NQ/QUTW của Quân ủy Trung ương “về công tác hậu cần Quân đội đến năm 2020 và những năm tiếp theo”. Quan tâm xây dựng, nhân rộng điển hình tiên tiến trong công tác hậu cần; phát huy tinh thần tự lực, tự cường, thi đua tăng gia, chăn nuôi giỏi, bảo đảm tốt đời sống của CBCS. Để tăng gia, sản xuất đạt hiệu quả, cấp ủy, chỉ huy đơn vị phải có ý chí quyết tâm cao; CBCS phải thông suốt về nhận thức và tư tưởng, đồng thuận với đơn vị. Vì vậy, một mặt Đảng ủy, chỉ huy đơn vị đẩy mạnh công tác giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho CBCS về nhiệm vụ tăng gia sản xuất, mặt khác, phát huy tốt vai trò lãnh đạo tăng gia sản xuất của Đảng ủy, Ban chỉ huy Đồn chỉ đạo xây dựng quy chế sử dụng và kiểm tra chặt chẽ việc công khai, minh bạch các nguồn thu tăng gia sản xuất, kiên quyết đấu tranh chống mọi biểu hiện tiêu cực.
Hằng năm đơn vị tận dụng tốt diện tích đất quanh doanh trại, quy hoạch, phát triển hệ thống vườn, ao, chuồng bài bản, hiện đại, thân thiện với môi trường. Nhất là thực hiện chăn nuôi theo hệ thống liên hoàn kết hợp với trồng rau xanh, cơ cấu cây trồng đa dạng, phong phú về chủng loại, chú trọng xen canh gối vụ, duy trì thường xuyên vườn có từ 4 - 6 loại rau xanh được xoay vòng, gối vụ theo mùa. Chăn nuôi lợn, nuôi cá, gia cầm, bảo đảm đa dạng cơ cấu khẩu phần thịt trong bữa ăn của bộ đội ngày càng nâng cao.
Đặc biệt, Chỉ huy đơn vị lãnh đạo, điều hành tập trung, thống nhất, phân công nhiệm vụ rõ ràng, phát huy tính năng động, sáng tạo của từng cá nhân có tinh thần, trách nhiệm cao trong công việc; thực hiện quy trình khép kín từ cây giống, con giống đến sản xuất, chế biến, cung cấp, nhập vào bữa ăn trong đơn vị, bảo đảm tuyệt đối về chất lượng và an toàn thực phẩm.
Thiếu tá Hoàng Kim Tài, Đội trưởng đội tăng gia của đơn vị cho biết: Trên cơ sở chỉ đạo, hướng dẫn của Chỉ huy đơn vị. Đội chúng tôi đã nghiên cứu kỹ đặc điểm thổ nhưỡng, cải tạo đất trở nên màu mỡ hơn, tổ chức quy hoạch, xây dựng kế hoạch tăng gia sản xuất cho từng năm và dài hạn; chủ động điều chỉnh cơ cấu đàn, thực hiện mô hình chăn nuôi khép kín: Lợn nái, lợn con, lợn thịt; quản lý sử dụng có hiệu quả sản phẩm tăng gia đưa vào bữa ăn hằng ngày. Đồng thời, tích cực làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, hoàn thành tốt chỉ tiêu cấp trên giao.
Nhờ chủ trương lãnh đạo đúng đắn và các giải pháp đồng bộ, hiệu quả, nhiều năm qua, đơn vị luôn đảm bảo tốt 100% nhu cầu rau xanh, củ, quả và trên 85% thịt, cá các loại cho bếp ăn. Công tác tăng gia sản xuất không chỉ bảo đảm nguồn thực phẩm tại chỗ tươi ngon, an toàn, nâng cao đời sống bộ đội mà còn tạo nguồn kinh phí để đầu tư cơ sở vật chất, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng chính quy, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao trong đơn vị.
Bài, ảnh: Kim Khánh
Ý kiến bạn đọc