Tổng kết 1 năm thực hiện cao điểm tuyên truyền, kiểm tra về phòng cháy, chữa cháy

17:23, 24/05/2022

BHG - Chiều 24.5, Bộ Công an tổ chức hội nghị trực tuyến đến điểm cầu Công an các tỉnh, thành phố tổng kết 1 năm thực hiện cao điểm tuyên truyền, kiểm tra về phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu Hà Giang có đại tá Phan Huy Ngọc, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; lãnh đạo các phòng, đơn vị trực thuộc Công an tỉnh.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh.
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh.

Thực hiện cao điểm tuyên truyền, kiểm tra về PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh (từ 15.4.2021 đến 15.4.2022), Công an các địa phương đã chủ động tham mưu cho UBND các cấp ban hành nhiều văn bản chỉ đạo triển khai đợt cao điểm. Nhận thức, ý thức trách nhiệm về PCCC của người đứng đầu cơ sở, chủ hộ gia đình, hộ kinh doanh đã có chuyển biến tích cực, tự giác ký cam kết bảo đảm an toàn về PCCC. Từ ngày 15.4.2021 đến 15.4.2022, cả nước xảy ra 1.908 vụ cháy, làm chết 80 người, bị thương 113 người, thiệt hại về tài sản ước tính trên 826 tỷ đồng. Trong đó, xảy ra 850 vụ cháy ở hộ gia đình và nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh; so với 1 năm trước khi triển khai cao điểm số vụ cháy xảy ra tại loại hình này giảm 277 vụ, giảm 24,6%.

Công an các tỉnh, thành phố đã tổ chức 2.568.536 buổi tuyên truyền trực tiếp, thu hút 10.835.975 lượt người tham gia về bảo đảm an toàn PCCC tại khu dân cư, hộ gia đình. Tuyên truyền lồng ghép qua các buổi sinh hoạt chi bộ, tổ dân phố được 404.195 buổi. Xây dựng và nhân rộng 150 mô hình điển hình trong phong trào PCCC. Cả nước đã thành lập 69.885 đội dân phòng duy trì hoạt động hiệu quả, dập tắt nhiều vụ cháy trước khi lực lượng Cảnh sát PCCC đến hiện trường. Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện cao điểm mới dừng lại ở việc tập trung hoàn thành các chỉ tiêu giao, chưa làm tốt công tác điều tra cơ bản, chưa nắm bắt thực trạng PCCC…

Đối với tỉnh Hà Giang, triển khai thực hiện cao điểm, Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, các địa phương thực hiện hiệu quả công tác điều tra cơ bản, đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra đến các khu dân cư, hộ gia đình. Trong 1 năm thực hiện cao điểm, đã tổ chức tuyên truyền trực tiếp được trên 29.000 buổi, thu hút 69.960 lượt người tham gia. Phát trên 43.000 tờ rơi về các quy định đảm bảo an toàn PCCC tới người dân. Tổ chức kiểm tra định kỳ về PCCC được 633 lượt, kiểm tra đột xuất 190.144 lượt; phát hiện 181.172 thiếu sót, 160 hành vi vi phạm, xử phạt cảnh cáo 14 hành vi…

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về kết quả đạt được và nhiệm vụ trọng tâm triển khai trong thời gian tới. Trong đó, chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn các kiến thức, kỹ năng về PCCC đến người dân qua các hình thức dễ hiểu và phù hợp; nhân rộng các mô hình an toàn PCCC; tăng cường kiểm tra an toàn PCCC đối với các hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm… Tại hội nghị, nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện cao điểm đã được Bộ Công an khen thưởng.

Tin, ảnh: NGUYỄN PHƯƠNG


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Vùng biên Bản Máy khởi sắc
BHG - Trở lại xã Bản Máy (Hoàng Su Phì), chúng tôi cảm nhận rõ nét sự đổi thay của xã vùng biên. Nhiều tuyến đường giao thông liên thôn, xóm cơ bản được bê tông hóa sạch đẹp, tạo điều kiện cho bà con đi lại giao thương; những ngôi nhà khang trang ngày càng nhiều, người dân có cuộc sống ấm no, từ xã nghèo nay đã có bước chuyển mình và khoác lên diện mạo mới.
29/04/2022
Đơn vị đi đầu trong giúp dân phòng, chống thiên tai
BHG - Phát huy truyền thống của lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh Hà Giang “Trung thành, Đoàn kết, Kiên cường, Chiến thắng”, LLVT huyện Xín Mần luôn ý thức sâu sắc rằng, cùng với việc thực hiện tốt vai trò, chức năng là lực lượng nòng cốt trong xây dựng khu vực phòng thủ, xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững chắc trên địa bàn, LLVT huyện phải có trách nhiệm lớn trong giúp dân phòng, chống, khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra. Đây vừa là nhiệm vụ, vừa là chức năng của LLVT trong thời bình; thể hiện rõ bản chất, truyền thống tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”.
28/04/2022
Tập huấn Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản quy định chi tiết
BHG - Sáng 27.4, Bộ Quốc Phòng tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản quy định chi tiết. Đồng chí Thượng tướng Võ Minh Lương, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Ủy viên Quân ủy T.Ư, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị. Cùng dự có lãnh đạo các bộ, ngành T.Ư; lãnh đạo các tỉnh có biên giới tại các điểm cầu. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh có lãnh đạo một số sở, ngành, lực lượng vũ trang của tỉnh.
27/04/2022
Xây dựng tiềm lực quân sự nền quốc phòng toàn dân trong tình hình mới
BHG - Nền quốc phòng toàn dân (QPTD) là sức mạnh quốc phòng của đất nước, được xây dựng trên nền tảng chính trị, tinh thần, nhân lực, vật lực, tài chính, mang tính toàn dân, toàn diện, độc lập, tự chủ, tự cường và từng bước hiện đại. Xây dựng nền QPTD bao gồm tổng thể cả về tiềm lực quốc phòng, lực lượng quốc phòng, thế trận quốc phòng và lãnh đạo, quản lý quốc phòng; trong xây dựng tiềm lực quốc phòng, lấy xây dựng tiềm lực quân sự (TLQS) là nòng cốt. Để xây dựng TLQS vững mạnh toàn diện, thực sự là nòng cốt của xây dựng tiềm lực quốc phòng, cần phải nhận thức và nắm vững một số vấn đề cơ bản như sau:
26/04/2022