Công tác Đảng, công tác chính trị trong LLVT tỉnh luôn bám sát nhiệm vụ

17:14, 28/08/2019

BHG - Trong những năm qua, Bộ CHQS tỉnh luôn chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền thực hiện hiệu quả công tác quân sự, quốc phòng địa phương; đồng thời phối hợp với các lực lượng bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia; cán bộ, chiến sĩ (CBCS) luôn đoàn kết thống nhất, chấp hành nghiêm kỷ luật, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Có được kết quả đó là do công tác lãnh, chỉ đạo của cấp ủy, người chỉ huy và ý thức tự giác của mỗi CBCS; hoạt động công tác Đảng, công tác Chính trị (CTĐ, CTCT) đã góp phần quan trọng vào sự thành công của lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh nhà.

Đảng ủy Quân sự  tỉnh tổ chức Hội nghị xây dựng Nghị quyết lãnh đạo nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.
Đảng ủy Quân sự tỉnh tổ chức Hội nghị xây dựng Nghị quyết lãnh đạo nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.

Phòng Chính trị là cơ quan trung tâm giúp Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc và tổ chức thực hiện các hoạt động CTĐ, CTCT; thường xuyên tham mưu đúng, trúng, kịp thời, phù hợp với thực tiễn của từng cơ quan, đơn vị. Với quan điểm ở đâu có LLVT là ở đó có các hoạt động CTĐ, CTCT và coi hoạt động CTĐ, CTCT là trục trung tâm xuyên suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ. Với mục tiêu cao nhất là giáo dục cho CBCS có bản lĩnh chính trị vững vàng, yên tâm công tác, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Dù trong điều kiện hoàn cảnh nào, mỗi quân nhân đều nêu cao ý chí quyết tâm, tinh thần tự nguyện, tự giác; coi đơn vị là nhà, đồng chí, đồng đội là người thân, người dân là nơi đùm bọc nuôi dưỡng sự trưởng thành của bộ đội .

Căn cứ vào đặc điểm của cơ quan quân sự địa phương, do vậy, phương thức tổ chức các hoạt động CTĐ, CTCT có những cách thức khác nhau. Bộ đội thường trực được tổ chức thường xuyên, còn đối với lực lượng dân quân, tự vệ, dự bị động viên tổ chức vào đợt tập trung huấn luyện hoặc làm nhiệm vụ phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, chữa cháy rừng; kiểm tra sẵn sàng chiến đấu… Trong các mặt hoạt động CTĐ, CTCT, nhiệm vụ nào cũng được quan tâm thực hiện như nhau không xem nhẹ bất cứ một khâu nào. Các cơ quan, đơn vị thường xuyên tổ chức tốt công tác giáo dục, phổ biến nghị quyết, chỉ thị; trọng tâm là nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” và “Tám lời Bác Hồ căn dặn Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang”, gắn với thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) về xây dựng chỉnh đốn Đảng. 100% cán bộ, đảng viên đều viết cam kết thực hiện và xây dựng chương trình hành động trọng tâm của cá nhân trong năm. Tổ chức hiệu quả các hoạt động thi đua trong từng giai đoạn, nhiệm vụ cụ thể; tạo bầu không khí vui vẻ, phấn khởi hướng đến những nhiệm vụ chính trị trọng tâm.

Công tác cán bộ được thực hiện bảo đảm các khâu, các bước theo đúng quy trình; từ quy hoạch, đào tạo bồi dưỡng, luân chuyển, điều động, bổ nhiệm; với quan điểm vì nhiệm vụ mà bố trí người phù hợp với khả năng, sở trường. Khi xét điều động, bổ nhiệm, thăng quân hàm, nâng lương đều thông qua các cấp và cấp ủy và Ban Thường vụ quyết định. Thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, giám sát; qua đó, kịp thời ngăn chặn vi phạm kỷ luật Quân đội, kỷ luật Đảng, pháp luật Nhà nước.

Trên cơ sở kế hoạch CTĐ, CTCT năm và tình hình nhiệm vụ thực tế;  hàng quý, hàng tháng, các cơ quan, đơn vị đều xây dựng chương trình chi tiết để tổ chức các hoạt động CTĐ, CTCT đúng, trúng phù hợp với nhiệm vụ của giai đoạn. Trong đó, có phân công giao nhiệm vụ phụ trách cho từng bộ phận, từng người; có sự kiểm tra, giám sát của cơ quan chính trị, của đội ngũ chính ủy, chính trị viên. Thường xuyên đề cao vai trò nêu gương, tiền phong gương mẫu của cán bộ chủ trì các cấp trong tổ chức các hoạt động CTĐ, CTCT. Tất cả hướng đến nhiệm vụ chính trị của các cơ quan, đơn vị. Hiệu quả của các hoạt động CTĐ, CTCT đã góp phần để Bộ CHQS tỉnh Hà Giang hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao;  được UBND tỉnh tặng Bằng khen về thực hiện Nghị quyết 28 của Bộ Chính trị; Bộ Tư lệnh Quân khu tặng Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2018; Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen đơn vị có thành tích xuất sắc trong phong trào Quân đội chung sức xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2016-2018. Đặc biệt vừa qua, cán bộ Bộ CHQS tỉnh tham gia Hội thi tìm hiểu tư tưởng, tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh do Tỉnh ủy tổ chức đã đoạt giải Nhất.

Đại tá Nguyễn An Phong, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hà Giang khẳng định: Với đặc thù của một tỉnh miền núi biên giới, cơ sở hạ tầng, đời sống của CBCS trong LLVT còn nhiều khó khăn; nhưng trong hai năm qua đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao. Kết quả đó là do đơn vị đã tổ chức tốt các hoạt động CTĐ, CTCT và công tác thực tiễn đã làm chuyển biến về nhận thức, tinh thần tự nguyện, tự giác của từng đồng chí; qua đó, đã truyền tải đưa chủ trương, nghị quyết của các cấp ủy Đảng vào cuộc sống, xây dựng ý chí, niềm tin cho mỗi CBCS.

Bài, ảnh: QH- DT


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Ban CHQS thành phố Hà Giang xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện

BHG - Thành phố Hà Giang là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội và vùng động lực phát triển kinh tế của tỉnh. Trong những năm qua, nền kinh tế luôn đạt tốc độ tăng trưởng khá; hệ thống chính trị được tăng cường, củng cố; cải cách hành chính có nhiều chuyển biến tích cực; nhiệm vụ quốc phòng, công tác quân sự địa phương được triển khai tốt; an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được bảo đảm, tạo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư phát triển. Trên cơ sở đó, Ban CHQS thành phố được Bộ CHQS tỉnh lựa chọn là đơn vị điểm xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện "Tiêu biểu, mẫu mực", theo chỉ thị của Tư lệnh Quân khu 2.

 

29/07/2019
Triển khai hiệu quả chế độ chính sách đối với dân công hỏa tuyến

BHG - Tính đến thời điểm này, sau hơn 3 năm triển khai thực hiện Quyết định  số 49/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (Quyết định số 49) về chế độ chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế của các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh đã đạt gần 90% kế hoạch đề ra. Ngay sau khi triển khai thực hiện Quyết định số 49, Đảng ủy Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh thành lập Ban chỉ đạo 24 cấp tỉnh...

29/07/2019
Chung sức xây dựng Nông thôn mới

BHG - Qua 10 năm thực hiện phong trào thi đua "LLVT tỉnh chung sức xây dựng Nông thôn mới", Bộ CHQS tỉnh đã triển khai thực hiện hoàn thành các nội dung theo kế hoạch đề ra. Cùng với các cấp, ngành; các đơn vị LLVT đã tích cực xuống cơ sở cùng với cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương tập chung xây dựng Nông thôn mới (NTM) .

 

28/08/2019
Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy tổ chức tuần tra, kiểm soát song phương

BHG - Ngày 26.8, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy (Việt Nam) phối hợp với Trạm Kiểm soát Biên phòng xuất nhập cảnh Thiên Bảo (Trung Quốc) tổ chức tuần tra, kiểm soát song phương.

27/08/2019