Hà Giang

Xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc từ cơ sở

08:12, 29/01/2019

BHG - Những năm qua, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ)” trên địa bàn tỉnh phát triển ngày càng sâu rộng; thể hiện rõ ý thức, trách nhiệm của các cấp, ngành và toàn dân trong phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự (ANTT). Các mô hình tự quản về ANTT, phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội được triển khai ở các địa bàn đã góp phần kiềm chế tội phạm, tạo điều kiện thuận lợi để tỉnh thực hiện thắng lợi các chương trình phát triển KT – XH.

Thành viên Tổ tự quản thôn Nắm Ngà, xã Cốc Rế phối hợp với lực lượng Công an tuyên truyền pháp luật cho người dân.
Thành viên Tổ tự quản thôn Nắm Ngà, xã Cốc Rế phối hợp với lực lượng Công an tuyên truyền pháp luật cho người dân.

Được cùng các chiến sỹ Công an huyện Xín Mần đến thôn Nắm Ngà, xã Cốc Rế; một điểm sáng trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” trên địa bàn. Thôn có 93 hộ, 423 khẩu, 100% là đồng bào Nùng. Lợi dụng địa bàn phức tạp và hiểu biết pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế; nên trước đây, một số đối tượng xấu đã trà trộn vào địa bàn trộm cắp tài sản, gây rối trật tự công cộng. Tháng 9.2014, Công an huyện đã phối hợp với chính quyền địa phương thành lập mô hình tự quản về ANTT gắn với xây dựng làng Nùng kiểu mẫu ở thôn Nắm Ngà.

Tổ tự quản được chia thành 3 nhóm, mỗi nhóm quản lý khoảng 30 hộ và bầu 8 quần chúng tham gia Tổ tuần tra của thôn. Các gia đình trong thôn tự trang bị mõ tre và gậy gỗ; khi phát hiện có đối tượng xấu sẽ gõ một hồi mõ thông báo cho các gia đình khác đến giúp sức vây bắt đối tượng. Các thành viên trong Tổ tự quản thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện theo quy ước của thôn; đồng thời, vận động các hộ phát huy tinh thần trách nhiệm trong quản lý con em không vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội; tự phòng ngừa, bảo vệ tài sản gia đình và công trình phúc lợi của thôn. Sau hơn 4 năm triển khai thực hiện, mô hình đã thực sự phát huy hiệu quả, ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân ngày càng được nâng cao; góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Thượng tá Lương Xuân Nghiêm, Phó trưởng Công an huyện Xín Mần,  cho biết: “Hiện, toàn huyện có 99 tổ chức quần chúng tham gia giữ gìn ANTT tại cơ sở; trong đó, có 90 tổ tự quản, 5 mô hình phòng, chống tội phạm, 3 mô hình làng Mông kiểu mẫu và 1 mô hình cổng trường an toàn về ANTT. Các mô hình giữ gìn ANTT, phòng, chống tội phạm đã nhận được sự tham gia tích cực của nhân dân; qua đó, phát huy sức mạnh to lớn của toàn dân trong công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn”.

Với mô hình “Thôn, bản bình yên, chấp hành pháp luật, bảo vệ môi trường” của thôn Lũng Hồ 2, xã Lũng Hồ (Yên Minh) đã trở thành thôn đi đầu trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” trên địa bàn huyện. Tháng 8.2017, mô hình được thành lập, Tổ tự quản của thôn đã xây dựng quy ước hoạt động, tích cực phối hợp với lực lượng Công an và các ngành,  đoàn thể xã đẩy mạnh tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và tác dụng của việc xây dựng mô hình đến bà con nhân dân. Đồng thời, tuyên truyền cho nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; cảnh giác với các loại tội phạm; hướng dẫn người dân xây dựng 3 công trình vệ sinh, bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng… Đến nay, 100% các hộ trong thôn đều tự nguyện ký cam kết về giữ gìn ANTT, bảo vệ môi trường; tự giác chấp hành các chính sách, pháp luật của Nhà nước; các gia đình tự đào hố để thu gom và xử lý rác thải, xây dựng chuồng trại chăn nuôi… Bà con trong thôn luôn đoàn kết một lòng, yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, đời sống dần được nâng cao.

Xuất phát từ thực tiễn và yêu cầu đòi hỏi của công tác đảm bảo ANTT, năm 2013, UBND tỉnh đã ban hành Đề án “Nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ”. Trong giai đoạn 2016 – 2018, toàn tỉnh duy trì được 291 mô hình tự quản về ANTT, xây dựng được 124 mô hình tại các xã, thị trấn và 62 mô hình tại các cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường. Lực lượng chức năng đã trang bị các vật dụng,  công cụ cho các tổ tự quản hoạt động, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra.

Có thể khẳng định, phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” những năm qua ở tỉnh ta đã tạo được hiệu ứng lớn và có sức lan toả mạnh mẽ. Thông qua các mô hình điển hình về giữ gìn ANTT, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội đã tập hợp được sức mạnh của lòng dân trong việc xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc ngay từ cơ sở; góp phần phục vụ đắc lực cho công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương.

Bài, ảnh: NGUYỄN PHƯƠNG


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Bộ Tư lệnh Vùng I Hải quân gặp mặt phóng viên các cơ quan báo chí đi thăm, tác nghiệp tại các đảo phía Bắc của Tổ quốc

BHG - Chiều 27.1, tại Lữ Đoàn 170 (thành phố Hạ Long, Quảng Ninh), Bộ Tư lệnh vùng I Hải quân tổ chức gặp mặt phóng viên các cơ quan báo chí đi thăm, tác nghiệp tại các đảo phía Bắc của Tổ quốc, năm 2019. Dự buổi gặp mặt có Chuẩn đô đốc Phạm Văn Quang, Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng I Hải quân cùng nhiều phóng viên các cơ quan báo chí trung ương và địa phương.

28/01/2019
Đồn Biên phòng Bạch Đích giữ bình yên nơi biên cương

BHG - Đồn Biên phòng Bạch Đích đóng chân trên địa bàn có vị trí đặc biệt quan trọng trong bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Trong những năm qua, thực hiện vai trò trách nhiệm của Bộ đội Biên phòng, đơn vị đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát địa bàn; phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị được giao cũng như đóng góp vào sự phát triển KT - XH tại địa phương.

 

25/01/2019
Huyện Yên Minh tích cực triển khai gọi công dân nhập ngũ

BHG - Trong những năm qua, huyện Yên Minh thực hiện tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Năm 2019, thực hiện Thông báo của Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh về việc giao chỉ tiêu gọi công dân nhập ngũ, Đảng bộ, quân và dân huyện Yên Minh đang tích cực triển khai với tinh thần trách nhiệm cao, nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu được cấp trên giao. Thượng tá Nguyễn Đức Nhất, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Yên Minh cho biết, đơn vị được phân công nhiệm vụ là cơ quan Thường trực Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự (NVQS) huyện...

24/01/2019
Quang Bình: Hội nghị chuyên đề tổng kết công tác đảm bảo ANTT năm 2018

BHG - Chiều 23.1, UBND huyện Quang Bình tổ chức Hội nghị chuyên đề tổng kết công tác đảm bảo ANTT năm 2018 và ký cam kết đảm bảo ANTT, TTATGT năm 2019.

 

24/01/2019