123
Ứng dụng kỹ thuật hiện đại tại Bệnh viện Đa khoa Quang Bình - Báo Hà Giang điện tử

Ứng dụng kỹ thuật hiện đại tại Bệnh viện Đa khoa Quang Bình

Thứ Năm, 11/10/2018, 08:23 (GMT+7)

BHG - Cùng với việc cụ thể mục tiêu nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”; thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện Quang Bình đã ứng dụng thành công các kỹ thuật y học hiện đại vào chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, góp phần giảm áp lực cho tuyến trên.

Y, bác sỹ BVĐK huyện Quang Bình phẫu thuật nội soi tán sỏi ngược dòng cho bệnh nhân.
Y, bác sỹ BVĐK huyện Quang Bình phẫu thuật nội soi tán sỏi ngược dòng cho bệnh nhân.

Hiện nay, BVĐK huyện Quang Bình có 18 khoa lâm sàng và cận lâm sàng; 4 phòng chức năng và Phòng khám Đa khoa khu vực Xuân Giang; 160 cán bộ, nhân viên y tế. Mặc dù trong điều kiện còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, song đơn vị đã quan tâm, đầu tư trang, thiết bị máy móc phục vụ hiệu quả việc phát hiện, chẩn đoán và điều trị các bệnh lý. Những trường hợp bệnh nhân nặng, diễn biến phức tạp trước đây phải chuyển tuyến tỉnh hoặc Trung ương thì nay đã được điều trị tại bệnh viện. Hàng loạt công nghệ mới như: Máy đo loãng xương; chụp CT cắt lớp vi tính; chụp X - quang niệu đồ tĩnh mạch (UIV); mổ nội soi cắt túi mật; phẫu thuật nội soi tán sỏi ngược dòng… đã mang đến hiệu ứng tích cực trong công tác KCB. Để nâng cao tay nghề cho y, bác sỹ, hàng năm bệnh viện đã kết nối với Bệnh viện Việt Đức, Viện Tim mạch Hà Nội trao đổi, học tập kinh nghiệm y học tiên tiến theo phương pháp “cầm tay chỉ việc”.

Trong 8 tháng, bệnh viện đón nhận hơn 17.000 lượt người đến KCB; gần 300 ca bệnh thực hiện phẫu thuật; công suất sử dụng giường bệnh đạt 95%. Sự cống hiến của những người thầy thuốc là liều thuốc mạnh mẽ nhất, giúp hàng trăm bệnh nhân có cuộc sống tươi đẹp hơn. Mỗi người một câu chuyện, hoàn cảnh khác nhau nhưng được phẫu thuật, điều trị bệnh ngay tại tuyến cơ sở y tế quê nhà đã phần nào giảm bớt chi phí, gánh nặng kinh tế cho bao gia đình. Từng trải qua cơn bạo bệnh thập tử nhất sinh, ông Hoàng Ngọc Thẻn, tổ 1, thị trấn Yên Bình cho hay: “Tuổi già, bệnh tật đau đớn tôi phải đi khắp nơi chữa bệnh nhưng chưa dám phẫu thuật. Vừa qua tôi được các bác sỹ BVĐK huyện Quang Bình phối hợp cùng Bệnh viện Việt Đức phẫu thuật mổ cắt bỏ một bên thận”. Trong suốt quá trình chữa bệnh, ông Thẻn luôn giữ tinh thần lạc quan, tuân thủ từng phác đồ điều trị. Nhờ sự chăm sóc tận tụy, nhiệt tình và tấm lòng y đức cao cả của y, bác sỹ, vết mổ ông đã dần ổn định, sức khỏe khá hơn. Niềm tin tưởng của người bệnh làm đội ngũ nhân viên ngành Y cũng cảm thấy hạnh phúc, để họ tự nhủ rằng cần phải cố gắng nhiều hơn nữa để đem đến những điều tuyệt vời hơn trong cuộc đời này.

Bác sỹ Hoàng Văn Hùng, Khoa phẫu thuật gây mê cho rằng: “Việc đưa những thành tựu y học vào KCB mang đến sự công bằng cho người bệnh nơi vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Các thiết bị có chỉ số theo dõi giúp bác sỹ thuận lợi trong quá trình thực hiện các ca phẫu thuật. Vài năm trước, bệnh viện chưa triển khai được phẫu thuật nội soi, nhưng giờ đã thực hiện được mổ nội soi ruột thừa; nội soi thăm dò một số bệnh liên quan ổ bụng. Đi liền với kỹ thuật, đòi hỏi chuyên khoa sâu, năng lực, trình độ cao của bác sỹ và bản thân tôi thường xuyên tham gia các lớp tập huấn, đào tạo do bệnh viện tổ chức”.

Cùng với đó, bệnh viện đã triển khai sử dụng thử nghiệm bệnh án điện tử tại các khoa lâm sàng, giúp giảm bớt các thủ tục, lưu trữ thông tin một cách chính xác. Thực hiện đẩy dữ liệu lên cổng Bảo hiểm Xã hội, cổng dữ liệu Bộ Y tế đảm bảo đúng, đủ hồ sơ KCB. Thông qua việc tổ chức Quy chế dân chủ, quy tắc ứng xử tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, thái độ hành vi của cán bộ, nhân viên y tế, xây dựng đơn vị ngày càng phát triển. “Trong điều kiện hiện tại, bệnh viện cố gắng sử dụng tối đa nguồn lực tu sửa cơ sở vật chất; chỉnh trang lại khuôn viên xanh, sạch, đẹp; mua sắm thêm trang, thiết bị để phục vụ nhu cầu KCB ngày càng lớn cho nhân dân. Đặc biệt, năm 2019, bệnh viện phấn đấu triển khai nội soi khí phế quản, định hướng điều trị tim mạch, điều trị vô sinh thứ phát” - bác sỹ Phạm Mạnh Công, Giám đốc BVĐK huyện Quang Bình cho biết thêm.

Bài, ảnh: MỘC LAN

.