Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh tham gia thảo luận tại tổ, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV

Thứ Bảy, 25/05/2019, 23:23 (GMT+7)

BHG - Tiếp tục kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, chiều 24.5, các đại biểu thảo luận tại tổ về một số nội dung sửa đổi Luật Tổ chức Chính phủ, Luật Tổ chức chính quyền địa phương và Luật Cán bộ, công chức; Luật Viên chức. Đồng chí Triệu Tài Vinh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh Hà Giang tham gia thảo luận tại tổ.

Trong Dự án sửa đổi Luật Tổ chức Chính phủ, dự thảo bổ sung thêm một số nội dung như Quy định tiêu chí thành lập đối với các vụ, cục, tổng cục thuộc bộ và cơ quan ngang bộ; vụ, cục thuộc cơ quan Chính phủ; vụ, cục thuộc tổng cục; cơ quan chuyên môn đặc thù thuộc UBND cấp tỉnh... Đối với Luật Tổ chức chính quyền địa phương, dự thảo bổ sung thêm nội dung phân quyền cho chính quyền địa phương và ủy quyền cho chính quyền địa phương trong trường hợp cần thiết.

Toàn cảnh buổi thảo luận tại tổ.
Buổi thảo luận tại tổ.

Cho ý kiến về điều này, Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh cho rằng hiện ở địa phương có một số vướng mắc như tổ chức bộ máy, tổ chức cán bộ và quyền của người đứng đầu chính quyền. Đồng tình với việc người đứng đầu có thể ủy quyền cấp dưới trực tiếp qua đó sẽ giải quyết được vướng mắc hiện nay. Phân cấp luật không nói rõ nên chủ tịch UBND cấp tỉnh không dám mạnh dạn. Ví dụ quản lý khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, là rất cần thiết. Vừa qua Hà Giang thí điểm ủy quyền cho 5 huyện, đều làm tốt, nhưng HĐND giám sát không chặt chẽ, chưa đồng bộ cần khắc phục. Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh cho rằng, hiện trong dự thảo Luật đã đề cập, do vậy khi được thông qua và ban hành thì người đứng đầu chính quyền sẽ mạnh tay hơn trong phân cấp, ủy quyền trong một khoảng thời gian nhất định. Đối với cơ cấu của thường trực HĐND cấp xã, các ban tham gia ủy viên thường trực là hợp lý, cần nâng vai trò của các ban này lên; đối với các ban của HĐND tỉnh, quy định như dự thảo luật là đủ và hợp lý. Về số lượng phó chủ tịch HĐND cấp tỉnh và huyện, quan điểm chỉ 1 phó chủ tịch là hợp lý, đủ việc để làm và đảm bảo làm có hiệu quả.

                                                                               Duy Quang (Tổng hợp)

.