Tuyên truyền phòng ngừa, tố giác tội phạm

Thứ Ba, 17/09/2019, 17:15 (GMT+7)

BHG - Trong những năm qua, công tác xây dựng, củng cố, nhân rộng và nâng cao hoạt động mô hình an ninh tự quản tại các xã trên địa bàn huyện Yên Minh nói chung đã và đang được củng cố và phát huy. Điển hình như thôn Phiêng Kiền, xã Ngọc Long; sau 1 năm triển khai thực hiện mô hình đã tạo được sự lan tỏa và thu hút đông đảo người dân tham gia.

Công an huyện Yên Minh hướng dẫn thành viên tổ tự quản và nhân dân thôn Phiêng Kiền, xã Ngọc Long cách gõ mõ khi có vụ việc xảy ra.
Công an huyện Yên Minh hướng dẫn thành viên tổ tự quản và nhân dân thôn Phiêng Kiền, xã Ngọc Long cách gõ mõ khi có vụ việc xảy ra.

Thôn Phiêng Kiền, xã Ngọc Long nằm cách trung tâm xã 7 km; toàn thôn có 57 hộ, 100% là dân tộc Dao; thời tiết nơi đây về mùa Đông thường rét đậm, rét hại kéo dài; đời sống của nhân dân còn nhiều khó khăn. Tình hình an ninh chính trị (ANCT), trật tự an toàn xã hội (TTATXH) tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp; bên cạnh đó, các đối tượng ở các thôn, xã giáp ranh thường lợi dụng các lối mở, đường mòn để cấu kết thực hiện các hành vi trộm cắp tài sản, gây rối trật tự công cộng…

Được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của Đảng ủy, chính quyền xã và cơ quan công an cấp trên; lực lượng Công an xã với vai trò làm nòng cốt đã chủ động tham mưu cho UBND xã xây dựng các chương trình, kế hoạch khảo sát xây dựng mô hình đảm bảo ANTT ở địa bàn. Tháng 6.2018, mô hình tuyên truyền, vận động nhân dân phòng ngừa, tố giác tội phạm thôn Phiêng Kiền được thành lập, gồm 7 thành viên hoạt động theo nội quy, quy chế, quy ước đã đề ra. Tổ tự quản hoạt động dưới sự lãnh đạo trực tiếp của cấp ủy, sự quản lý, điều hành của chính quyền xã và hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ của lực lượng công an. Để phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật, kết hợp với phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, góp phần giữ vững ANCT, TTATXH.

Đặc  biệt, tổ tự quản đã bám sát sự chỉ đạo của cấp trên và phát huy tốt vai trò trong công tác đảm bảo ANTT; các thành viên trong tổ luôn chủ động nắm tình hình, phát hiện các vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ nhân dân, các vụ việc vi phạm hành chính, vi phạm TTATXH trên địa bàn; kịp thời phản ánh đến cơ quan công an và UBND xã để có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, giải quyết kịp thời, không để vụ việc trở nên phức tạp, kéo dài; tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể ở thôn làm tốt công tác tuyên truyền cho nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa tội phạm; vận động nhân dân tự giác chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tham gia xây dựng xã, thôn, gia đình an toàn về ANTT, không có tội phạm và tệ nạn xã hội; nhằm đạt các tiêu chuẩn về cụm dân cư, gia đình văn hóa.

Tham gia vào mô hình tổ tự quản  ANTT, các hộ gia đình đều ký cam kết thực hiện theo đúng nội quy, quy ước của thôn và quy chế hoạt động của tổ tự quản; thực hiện và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật cũng như chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của địa phương. Dù mới đi vào hoạt động được 1 năm, nhưng đến nay, mô hình đã phát huy được vai trò tích cực trong việc đảm bảo ANTT trên địa bàn; giúp cho người dân yên tâm lao động, sản xuất; từng bước nâng cao đời sống.

Bài, ảnh: Phương Thúy

.