Vị Xuyên: Xử lý vụ vận chuyển lợn trái phép

Thứ Ba, 06/08/2019, 23:52 (GMT+7)

BHG - Ngày 5.8, tại Km32, Quốc lộ 2, đường Hà Giang - Tuyên Quang, Đội Quản lý Thị trường số 2 phối hợp với các ngành chức năng huyện Vị Xuyên tiến hành kiểm tra xe mô tô BKS: 17H5-9194 do ông Phạm Văn Trung điều khiển theo hướng Bắc Quang – Vị Xuyên; trên xe chở 3 lồng lợn (13 con), trọng lượng 144 kg. Qua kiểm tra, ông Phạm Văn Trung không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc và các loại giấy kiểm dịch động vật theo quy định đối với số lợn nói trên. Đội Quản lý Thị trường số 2 đã lập hồ sơ, xử lý vi phạm hành chính đối với ông Phạm Văn Trung số tiền 5.500.000 đồng về hành vi vận chuyển động vật mẫn cảm với dịch bệnh đã công bố qua vùng có dịch mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền nơi có dịch; đồng thời yêu cầu chủ hàng xử lý nhiệt sản phẩm động vật theo quy định của pháp luật.

 Lực lượng chức năng huyện Vị Xuyên xử lý số lợn vận chuyển trái phép (ảnh CTV)
Lực lượng chức năng huyện Vị Xuyên xử lý số lợn vận chuyển trái phép (ảnh CTV)

Được biết, số lợn trên được ông Trung vận chuyển từ xã Minh Xuân, huyện Lục Yên (Yên Bái) lên huyện Quản Bạ tiêu thụ. Trước khi bị lực lượng chức năng huyện Vị Xuyên bắt giữ, số lợn trên đã được vận chuyển qua các xã Đồng Yên, Vĩnh Phúc, Đông Thành, Vĩnh Tuy, Hùng An, thị trấn Việt Quang, Tân Quang và Tân Thành (Bắc Quang); trong đó có một số xã, thị trấn đã công bố có dịch tả lợn châu Phi.

Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh vẫn đang diễn biến rất phức tạp; một số xã, phường, thị trấn đã tái phát dịch bệnh sau khi công bố hết dịch. Các địa phương cần tăng cường công tác kiểm soát chặt chẽ vận chuyển, buôn bán, giết mổ lợn và các sản phẩm từ lợn ra vào địa bàn để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

AN GIANG

.