123
Cảnh báo tình trạng trộm cắp tài sản nhà nước và lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Bắc Quang - Báo Hà Giang điện tử

Cảnh báo tình trạng trộm cắp tài sản nhà nước và lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Bắc Quang

Thứ Tư, 10/01/2018, 08:55 (GMT+7)

BHG - Thời gian vừa qua, trên địa bàn huyện Bắc Quang xảy ra nhiều vụ trộm cắp tài sản ở một số đơn vị, trường học và lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân với những thủ đoạn hết sức tinh vi; đối tượng thực hiện hành vi phạm tội có tính chất chuyên nghiệp, có sự cấu kết chặt chẽ. Vấn đề này không chỉ gây khó khăn cho quá trình điều tra, xử lý tội phạm, còn làm mất an ninh trật tự tại địa phương.

Từ tháng 10.2017 đến nay, trên địa bàn huyện Bắc Quang xảy ra 5 vụ trộm cặp tài sản ở các cơ quan hành chính nhà nước. Cụ thể, ngày 23.10.2017, tại Trường THCS Tân Quang, xã Tân Quang; các đối tượng đột nhập đã phá khóa phòng làm việc của Ban Giám hiệu và kế toán nhà trường, lấy đi 3 máy in, 1 máy tính xách tay và 1 bộ máy tính bàn. Cách đó không lâu, kẻ gian cũng đột nhập vào Trường Tiểu học Yên Long, xã Đồng Yên; Trường THCS Vĩnh Tuy, thị trấn Vĩnh Tuy; Trụ sở UBND xã Hùng An; Công ty Lâm nghiệp Cầu Ham lấy đi nhiều máy tính, máy in.

Trường THCS Tân Quang, xã Tân Quang nơi xảy ra vụ trộm cắp tài sản vào tháng 10.2017.
Trường THCS Tân Quang, xã Tân Quang nơi xảy ra vụ trộm cắp tài sản vào tháng 10.2017.

Ngay sau những vụ việc xảy ra, Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về hình sự, ma túy Công an huyện Bắc Quang đã tiếp nhận tin báo, tổ chức điều tra, khám, xác minh phương thức, thủ đoạn của tội phạm. Theo nhận định, các đối tượng thường lợi dụng ban đêm, thời điểm ít người qua lại, không có lực lượng bảo vệ hoặc bảo vệ không để ý để ăn cắp tài sản. Tại hiện trường không có dấu vân tay để lại, phần lớn các cơ quan chưa lắp đặt hệ thống camera theo dõi; kẻ gian trong các vụ có ít nhất từ 2 đối tượng trở lên…

Đặc biệt, cũng trong thời gian qua, trên địa bàn huyện Bắc Quang cũng liên tục xảy ra nhiều vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng hình thức chuyển tiền qua hệ thống ngân hàng, nạp thẻ cào trên mạng xã hội zalo, facebook,... Các đối tượng thường sử dụng mạng điện thoại quốc tế có các đầu số như: +22, +44 gọi đến số điện thoại cố định của gia đình; khi nói chuyện thường  giả danh cán bộ công an đang thụ lý, điều tra án kinh tế, ma túy,… sau đó, giới thiệu gặp lãnh đạo cơ quan Công an, rồi chuyển máy điện thoại cho một người khác để lấy thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, chứng minh thư nhân dân nhằm thực hiện hành vi phạm tội. Chúng yêu cầu không cung cấp thông tin cho bất kỳ ai, thậm chí còn đe dọa sẽ bị bắt nếu để lộ thông tin.

Bà Vũ Thị Miền, tổ 4, thị trấn Việt Quang là một trong những trường hợp bị 2 đối tượng gọi điện đến số điện thoại của gia đình và  giới thiệu là công an, kiểm sát… Sau đó, thông báo về số tài khoản ngân hàng của bà Miền bị các đối tượng sử dụng để rửa tiền, liên quan đến mua, bán trái phép chất ma túy; nếu không hợp tác sẽ đến nhà bắt giam. Tiếp theo, đối tượng yêu cầu bà Miền cung cấp số điện thoại di động để chúng giữ liên lạc và phải chuyển hết số tiền bà có vào số tài khoản cho chúng để xác minh, giải quyết… Khi bà Miền gửi số tiền 350 triệu đồng vào tài khoản, kẻ xấu nhanh chóng rút hết tiền để chiếm đoạt tài sản.

Theo số liệu thống kê năm 2017, Công an huyện Bắc Quang đã tiếp nhận 153 vụ/213 đối tượng phạm pháp hình sự. Trong đó, điều tra, làm rõ 151 vụ/213 đối tượng; tội phạm về trộm cắp tài sản là vấn đề nổi cộm nhất. Hiện, đang là thời điểm cận kề Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Công an huyện Bắc Quang đã lên kế hoạch mở đợt cao điểm tấn công trấn áp phòng, chống các loại tội phạm dịp trước, trong và sau Tết; đồng thời Công an huyện cũng khuyến cáo UBND các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị, trường học và bà con nhân dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động bảo vệ tài sản của gia đình, tập thể;  khi phát hiện vụ việc trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hãy thông báo cho cơ quan Công an để được điều tra, giải quyết kịp thời.

Bài, ảnh: MỘC LAN

.