123
Yên Minh tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng - Báo Hà Giang điện tử

Yên Minh tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng

Thứ Ba, 08/08/2017, 07:06 (GMT+7)

BHG- Từng là một “điểm nóng” về tình trạng khai thác, chặt phá rừng trái phép; tuy nhiên đến nay, công tác bảo vệ, phát triển rừng ở Yên Minh ngày càng được tăng cường, các cấp, các ngành quan tâm, chỉ đạo quyết liệt và tạo ra những chuyển biến tích cực.

Là huyện trung tâm của Công viên Địa chất toàn cầu - Cao Nguyên Đá Đồng Văn, Yên Minh có diện tích rừng tự nhiên lớn, tạo nên một cảnh quan tươi mới, căng tràn sức sống. Có thể kể đến khu vực rừng thông Yên Minh - được ví như một “Đà Lạt” của Đông Bắc Bộ; trải dài qua các xã Na Khê, Lao Và Chải, đây là điểm dừng chân lý tưởng cho du khách, tạo nên những điểm nhấn cho du dịch huyện nhà. Nhằm đẩy mạnh công tác trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng, trong 6 tháng đầu năm 2017, toàn huyện đã triển khai trồng mới được 143,3 ha rừng tập trung, trong đó có 26 ha rừng phòng hộ, 94,4 ha rừng sản xuất, 23 ha cây phân tán. Việc chăm sóc rừng trồng qua các năm là 562,1 ha, khoanh nuôi, phục hồi rừng tự nhiên là 1.742 ha. Chính sách Chi trả dịch vụ môi trường rừng được thực hiện nghiêm túc với tổng kinh phí giải ngân là gần 3 tỷ đồng. Tiến hành gieo, ươm cây giống có chất lượng được 879.250 cây các loại như: Thông, Sa mộc, Xoan, Lát, Mỡ... Thực hiện khoán, quản lý, bảo vệ rừng được 21.643,9 ha, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc cá nhân, hộ gia đình bảo vệ tốt diện tích rừng đã nhận khoán, đồng thời nhân rộng mô hình.

Theo ông Hoàng Văn Bách, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Yên Minh cho biết: Là cơ quan tham mưu trực tiếp trong công tác quản lý, bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) cho UBND huyện, thời gian qua đã kiện toàn Ban chỉ huy PCCCR cấp huyện. Đối với cấp xã có quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ, xây dựng kế hoạch cụ thể nhằm huy động sự tham gia của cấp ủy, chính quyền các ban, ngành, đoàn thể cùng tham gia công tác quản lý, bảo vệ rừng. Đồng thời, đẩy mạnh việc trao đổi thông tin, dự báo tình hình, phối hợp truy quét, kiểm soát lâm sản và xử lý vi phạm. Mục đích lớn nhất là để chính quyền địa phương xác định công tác bảo vệ, phát triển rừng là nhiệm vụ của mình; đồng thời đẩy mạnh các biện pháp giáo dục, phòng ngừa các hành vi vi phạm. Mặt khác, để làm tốt công tác bảo vệ rừng, việc quản lý cưa xăng là việc làm rất cần thiết, các xã, thị trấn đã tuyên truyền để bà con tự giác, giao nộp cưa xăng về xã quản lý. Hiện nay, các xã Đường Thượng, Lũng Hồ, Du Già, Du Tiến, Ngam La đã đưa được gần 300 cưa xăng về quản lý tại UBND xã.

Cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Yên Minh đã đẩy mạnh việc trồng mới, mở rộng diện tích rừng trên địa bàn. Tại các thôn, bản đều thành lập các tổ tuần tra bảo vệ rừng, đưa việc bảo vệ rừng vào hương ước, quy ước của thôn để thực hiện. Các tổ, đội PCCCR, Tổ kiểm kê rừng tại 18 xã, thị trấn được thành lập và hoạt động có hiệu quả. Đặc biệt, đi đôi với việc khoanh nuôi, bảo vệ rừng, giao đất, giao rừng cho các hộ, UBND huyện chú trọng đến việc phát triển các mô hình, tạo sinh kế cho nhân dân dựa vào tài nguyên rừng. Với cách làm mới như đưa Thảo quả vào trồng xen dưới tán rừng tại các xã Du Gìa, Du Tiến, trồng cây dược liệu... để tăng thu nhập cho nhân dân, vừa bảo vệ rừng. Khuyến khích, hỗ trợ vay vốn để xây dựng mô hình trồng rừng. Hay như việc phát triển thêm một số nghề sử dụng nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương như đan lát truyền thống, với sự ra đời của Làng nghề đan Quẩy tấu tại xã Thắng Mố; thành lập HTX phát triển lâm nghiệp xã Na Khê với lực lượng nòng cốt là Trung đội dân quân trồng rừng. Bên cạnh đó, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc bảo vệ rừng thông qua các buổi họp thôn, họp chợ về Luật bảo vệ và phát triển rừng. 6 tháng đầu năm 2017 trên địa bàn huyện đã tuyên truyền cho 2.193 lượt người tham gia, qua đó góp phần nâng cao ý thức của cộng đồng trong công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Với việc thực hiện các giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh tuyên truyền, công tác bảo vệ, phát triển rừng được nhân dân trên địa bàn huyện hưởng ứng, nâng cao, ý thức trách nhiệm. Tuy nhiên, trong thời gian qua, trên địa bàn vẫn còn xảy ra 1 vụ cháy rừng, phát hiện và xử lý 5 vụ vi phạm, tịch thu 72,576 m3 gỗ. Do đó, cần đẩy mạnh hơn nữa việc theo dõi diễn biến tài nguyên rừng, kịp thời ngăn chặn việc khai thác lâm sản trái phép. Xây dựng phương án PCCCR, có kế hoạch bảo vệ các khu rừng tự nhiên có lâm sản quý hiếm tại địa phương.

PHẠM HOAN

.