Hà Giang

Động lực trong sản xuất, kinh doanh ở Du Già

16:45, 26/05/2020

BHG - Xã Du Già được xem như trung tâm các xã phía Nam của huyện Yên Minh, với nhiều điều kiện tự nhiên thuận lợi cho phát triển nông nghiệp và du lịch sinh thái. Tận dụng lợi thế đó, cùng những chính sách khuyến khích của tỉnh, người dân Du Già đã mạnh dạn vay vốn từ Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT, Chi nhánh Yên Minh (Agribank Yên Minh) để phát triển chăn nuôi gia súc hàng hóa và các dịch vụ thương mại, du lịch.

Lãnh đạo xã Du Già kiểm tra mô hình nuôi lợn của người dân thôn Làng Khác A.
Lãnh đạo xã Du Già kiểm tra mô hình nuôi lợn của người dân thôn Làng Khác A.

Trong giai đoạn 2015 – 2020, xã Du Già đã giảm được 533 hộ nghèo, đạt trên 320% chỉ tiêu nghị quyết Đảng bộ xã đề ra; tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo chỉ còn trên 37% và đã có 2% số hộ thuộc diện khá, giàu. Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn đạt gần 20 triệu đồng/năm. Đây là những kết quả đáng mừng đối với cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Du Già. Để có được kết quả trên là nhờ sản xuất, chăn nuôi và lĩnh vực du lịch, dịch vụ phát triển đột phá. Đây cũng là hai thế mạnh lớn nhất trong phát triển KT – XH của xã và đang được tiếp thêm sinh khí từ nguồn vốn tín dụng của các ngân hàng trên địa bàn huyện, trong đó có Agribank Yên Minh.

Theo thống kê, tổng đàn gia súc của xã Du Già hiện có trên 9.600 con, đạt trên 105 Nghị quyết Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 – 2020; trong đó đàn trâu, bò trên 3.100 con. Khu vực trung tâm xã, các hoạt động thương mại, dịch vụ ngày càng sôi động với trên 50 hộ kinh doanh cố định; duy trì họp chợ phiên 1 lần/tuần với trên 100 điểm bán hàng; chợ gia súc duy trì trên 70 con trâu, bò được đưa ra trao đổi, buôn bán. Ngoài ra, các dịch vụ phục vụ du lịch như nhà nghỉ, homestay, nhà hàng… đang phát triển nhanh, nhất là dịch vụ lưu trú phục vụ du khách. Hiện tại, trên địa bàn xã có gần 20 cơ sở kinh doanh lưu trú. Mỗi năm xã đón trên 36.500 lượt khách, doanh thu từ du lịch đạt trên 3,7 tỷ đồng/năm.

Trước những lợi thế trong sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi hàng hóa, cũng như lĩnh vực du lịch, nhiều hộ dân trên địa bàn mạnh dạn vay vốn mở rộng sản xuất, kinh doanh. Như gia đình anh Nguyễn Văn Kiên, thôn Cốc Pảng, vay 350 triệu đồng từ Agirbank Yên Minh để sửa chữa nhà, mở dịch vụ lưu trú homestay và kinh doanh dịch vụ ăn uống, đáp ứng nhu cầu thị trường. Sau hơn 1 năm sử dụng vốn vay, đã giúp gia đình cho thu nhập bình quân hàng chục triệu đồng/tháng trong mùa du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế thương mại tại địa phương. Hay như gia đình anh Ly Mí Nô, thôn Giàng Trù C, vay 90 triệu đồng từ Agribank theo chính sách Nghị quyết 209 của HĐND tỉnh để mua 4 con bò. Chỉ sau 2 năm, đàn gia súc của anh Nô đã phát triển thêm 3 con, thúc đẩy phát triển chăn nuôi gia súc theo hướng hàng hóa.

Phó Chủ tịch UBND xã Du Già, Nguyễn Văn Quý cho biết: Từ năm 2016 đến cuối năm 2019, toàn xã có 45 hộ vay vốn từ Agribank Yên Minh để phát triển chăn nuôi và kinh doanh dịch vụ, với tổng số vốn trên 3,3 tỷ đồng. Qua đó các hộ đã mua được 116 con trâu, bò, trên 100 con lợn, 330 tổ ong và mở được một số cửa hàng, nhà hàng, cơ sở lưu trú. Với điều kiện KT – XH của xã hiện tại và nội lực của các hộ dân, nguồn vốn tín dụng từ Agribank Yên Minh đã tiếp thêm động lực thúc đẩy sản xuất, kinh doanh của các hộ nói riêng, trên địa bàn xã nói chung, góp phần giúp địa phương hoàn thành nhiều chỉ tiêu, mục tiêu đề ra trong 5 năm qua.

Bài, ảnh: Duy Tuấn


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Thông Nguyên tạo đột phá trong nhiệm kỳ mới

BHG - "… Xác định phát triển kinh tế nông nghiệp là trung tâm, nhưng để có bước đột phá và tận dụng tối đa được tiềm năng, thế mạnh của địa phương thì cần phải đẩy mạnh thương mại, dịch vụ và du lịch…". Bí thư Đảng ủy xã Thông Nguyên (Hoàng Su Phì), Hoàng Văn Sơn khẳng định khi đề cập đến mục tiêu cho nhiệm kỳ 2020 – 2025 của xã…

 

26/05/2020
Giao rừng cho cộng đồng quản lý, cách làm hiệu quả ở Bắc Mê

BHG - Bắc Mê là huyện có thế mạnh về phát triển rừng, những năm qua, bên cạnh việc đẩy mạnh trồng rừng, công tác quản lý, bảo vệ rừng (QLBVR) luôn được huyện quan tâm. Việc giao rừng cho cộng đồng quản lý là cách làm sáng tạo nên đã huy động được nhiều nguồn lực cùng tham gia bảo vệ rừng; diện tích rừng của huyện luôn duy trì rừng ổn định và phát triển theo từng năm.

 

25/05/2020
Sở Công thương làm việc với Tập đoàn Vingroup

BHG - Ngày 25.5, Sở Công thương đã có buổi làm việc với đại diện Tập đoàn Vingroup để bàn giải pháp thúc đẩy tiêu thụ, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh. Theo đó, Tập đoàn Vingroup sẽ đồng hành cùng tỉnh trong giới thiệu, quảng bá cũng như tiêu thụ một số sản phẩm nông nghiệp hàng hóa qua hệ thống siêu thị, nhà hàng của tập đoàn trên toàn quốc. Đồng thời, quảng bá hình ảnh tại các hội chợ, sự kiện trong và ngoài tỉnh...

25/05/2020
Phát triển cây ăn quả giá trị kinh tế cao ở Na Khê

BHG - Với khí hậu, đất đai phù hợp cho một số loại cây trồng và đem lại hiệu quả về kinh tế; những năm gần đây, xã Na Khê (Yên Minh) đã tuyên truyền, vận động và khuyến khích người dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ cây ngô, lúa sang trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, như: Hồng không hạt, dưa hấu, chuối Tiêu hồng…

 

23/05/2020