Thành quả chặng đường đối ngoại

Thứ Năm, 23/01/2020, 21:51 (GMT+7)

Xuân 2020 - Mùa xuân mới đang về, đánh dấu một chặng đường đối ngoại của tỉnh với nhiều thành quả đáng mừng. Với định hướng của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, công tác đối ngoại đã đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển KT - XH của tỉnh.

Đoàn đại biểu tỉnh ta thăm, làm việc và ký kết bản ghi nhớ hợp tác hữu nghị với quận Boeun, tỉnh Chungcheongbuk, Hàn Quốc, tháng 10.2019.
Đoàn đại biểu tỉnh ta thăm, làm việc và ký kết bản ghi nhớ hợp tác hữu nghị với quận Boeun, tỉnh Chungcheongbuk, Hàn Quốc, tháng 10.2019.

Theo đà thắng lợi của công tác ngoại giao những năm trước, năm 2019 các hoạt động ngoại giao được triển khai mạnh mẽ, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Quan hệ quốc tế được mở rộng, công tác đối ngoại đã hỗ trợ tích cực cho sự phát triển KT - XH, ngoại giao văn hóa góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về địa phương.

Nổi bật nhất trong năm qua, đó là đoàn đại biểu tỉnh ta do đồng chí Đặng Quốc Khánh, Ủy viên Dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XIV, đơn vị tỉnh Hà Giang làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc thành công tốt đẹp tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Trong 4 ngày thăm và làm việc tại tỉnh Vân Nam (từ 11 – 14.12), đoàn đại biểu tỉnh ta đã có buổi hội đàm với lãnh đạo châu Văn Sơn và tỉnh Vân Nam. Hai bên khẳng định cùng mong muốn xây dựng mối quan hệ giữa 2 địa phương trên tinh thần: Láng giềng, hữu nghị, hợp tác và ngày càng phát triển bằng nhiều hoạt động thiết thực, thực chất hơn nữa.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink trải nghiệm gặt lúa cùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Hà Giang.
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink trải nghiệm gặt lúa cùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Hà Giang.

Năm qua, uy tín của tỉnh tiếp tục được nâng cao, bạn bè quốc tế đến với chúng ta nhiều hơn, thường xuyên hơn, thể hiện sự quan tâm, tin cậy của bạn bè quốc tế với uy tín, tiềm năng kinh tế của tỉnh. Đến nay, Hà Giang đã thiết lập quan hệ chính thức với 3 địa phương gồm: Tỉnh Benguets, Philippines; thành phố Moriya, Nhật Bản; quận Boeun, tỉnh Chungcheongbuk, Hàn Quốc. Tiếp tục duy trì và mở rộng quan hệ với các tổ chức quốc tế, đại sứ quán các nước: Trung Quốc, Pháp, Nhật Bản, Philippines, Aizerbaijan, Ấn Độ, Mỹ, Hàn Quốc, Nga, Đức, Colombia...

Công tác đối ngoại nhân dân được chú trọng và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Giai đoạn 2014 - 2019, tỉnh tiếp nhận và triển khai 207 chương trình, dự án với giá trị 17.983.216 USD. Riêng năm 2019, tiếp nhận và triển khai 60 chương trình, dự án, hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp… của 15 tổ chức phi chính phủ nước ngoài với kinh phí thực hiện là 6.558.830 USD, tăng 1,8 lần so với năm 2018.

Trong tiến trình hội nhập, việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và bảo vệ vững chắc biên giới, chủ quyền lãnh thổ của đất nước vẫn luôn là nhiệm vụ trọng yếu của công tác ngoại giao. Với tâm thế phấn khởi, tự hào về những kết quả đạt được, tin tưởng rằng những thành tựu đối ngoại sẽ tiếp tục được nhân lên nhiều hơn trong mùa Xuân mới.

Bài, ảnh: Lê Hải

.