Người dân tổ 1, thị trấn Tam Sơn mong Nhà nước đầu tư đường ống dẫn nước

Thứ Sáu, 06/04/2018, 07:41 (GMT+7)

BHG - Sống trong cảnh thiếu nước vào mùa khô, người dân tổ 1, thị trấn Tam Sơn (huyện Quản Bạ) phải đến các khe núi tìm nước về dùng, tự bỏ tiền mắc đường ống dẫn nước và luôn mong mỏi được Nhà nước quan tâm, đầu tư đường ống dẫn nước, phân phối nước hợp lý.

Gia đình ông Vương Xuân Đức, tổ 1, thị trấn Tam Sơn (Quản Bạ) tự bỏ tiền kéo đường ống dẫn nước về sử dụng.
Gia đình ông Vương Xuân Đức, tổ 1, thị trấn Tam Sơn (Quản Bạ) tự bỏ tiền kéo đường ống dẫn nước về sử dụng.

Sống trong cảnh thiếu nước phập phù gần chục năm nay, ông Vương Xuân Đức, tổ 1 thị trấn Tam Sơn, chia sẻ: Khu vực tổ 1 có 110 hộ thì khoảng 60 - 70 gia đình luôn thiếu nước vào mùa khô. Nguyên nhân do khu vực này chưa có đường ống dẫn nước. Để có nước dùng, các hộ phải lấy nước nguồn từ trên núi xuống nhưng chỉ được thời gian ngắn; đồng thời tự đầu tư đường ống, mất khoảng 1 triệu đồng để kéo nước về nhà và phải tự quản lý, phân chia nước theo ngày. Nhưng cứ đến mùa khô nguồn nước lại khan hiếm, nhà tôi ở ngay đầu nguồn mà nhiều hôm còn thiếu nước”.

Giải thích nguyên nhân người dân tổ 1 không được dùng nước máy do Nhà nước phân phối, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ công cộng môi trường và cấp thoát nước huyện Quản Bạ, Nguyễn Văn Dũng cho biết: “Địa bàn tổ 1 thiệt thòi hơn các khu vực khác do đường ống của Dự án nước Phần Lan không tới được; giếng khoan của Trung tâm không vươn tới được vì không có đường ống. Thực tế thì bà con chủ động kéo nước từ trên núi về dùng và đã đáp ứng được phần nào nhu cầu sinh hoạt. Vừa qua, Chủ tịch UBND huyện đã làm việc với các cơ quan chuyên môn để khảo sát phần nước ngầm, cung cấp cho tổ 1”.

Ông Nguyễn Ngọc Tân, năm nay hơn 60 tuổi, vừa giơ ngón tay băng bó vì đi lên rừng tìm nước vừa kể, nhà tôi làm bún bán nên rất cần đến nước phục vụ sản xuất, nhưng có những lúc thiếu nước, đang làm hàng lại phải ngừng. Ông Tân than thở: “Tôi 60 tuổi còn đi lấy nước được chứ có người gần 80 tuổi cũng phải lên rừng lấy nước do con cái đi làm hết, rất vất vả. Chúng tôi mong Nhà nước sớm đầu tư đường ống dẫn nước và có cách phân phối nước hợp lý”.

Thị trấn Tam Sơn được đầu tư, xây dựng công trình cấp nước và vệ sinh môi trường do Phần Lan tài trợ; hợp phần cấp nước thị trấn Tam Sơn  do Ban Quản lý các dự án cấp, thoát nước tỉnh làm chủ đầu tư đã khởi công xây dựng từ năm 2014 và điều chỉnh, bổ sung nguồn nước thô của Dự án năm 2015. Đến nay, công trình vẫn chưa hoàn thành theo kế hoạch đề ra, UBND huyện Quản Bạ đã có văn bản đề nghị Ban Quản lý đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục còn dở dang để sớm hoàn thành, bàn giao cho huyện quản lý, sử dụng theo quy định.

Bài, ảnh: LÊ HẢI

.