Giao ban trực tuyến về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm
HGĐT- Sáng 26.4, Chính phủ có buổi giao ban trực tuyến về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm toàn quốc. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm (ATTP) Trung ương chủ trì hội nghị.
Các đại biểu tham dự hội nghị trực tuyến VSATTP tại đầu cầu Hà Giang. |
Dự hội nghị có lãnh đạo các bộ, ngành, thành viên BCĐ an toàn thực phẩm Trung ương. Phía đầu cầu Hà Giang có lãnh đạo Sở Y tế chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có thành viên Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh.
Trong thời gian qua, vấn đề ATTP được các cấp ủy, chính quyền quan tâm, nhận thức của nhà quản lý, người sản xuất kinh doanh, tiêu dùng về an toàn thực phẩm có chuyển biến tích cực; hệ thống quy phạm pháp luật về công tác an toàn thực phẩm được xây dựng và từng bước hoàn thiện. Bộ máy tổ chức cơ quan quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm từ Trung ương đến địa phương được kiện toàn. Công tác thanh tra, kiểm tra được tăng cường, trong năm 2011 đã thành lập được 22.378 đoàn thanh tra, kiểm tra tại 634.093 cơ sở sản xuất kinh doanh, qua đó kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, đặc biệt đã công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng hiểu, tẩy chay hàng hoá vi phạm; 100% các tỉnh, 99,6% số huyện, 98,8% số xã đã thành lập BCĐ liên ngành về ATTP. Tuy nhiên, vấn đề ATTP trong phạm vi cả nước thời gian qua vẫn còn tồn tại những hạn chế, còn nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh chạy theo lợi nhuận không tính tới quyền lợi người tiêu dùng, số vụ ngộ độc thực phẩm diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng; theo thống kê có 50% cơ sở kinh doanh, buôn bán nhỏ chưa tuân thủ tốt các quy định về đảm bảo ATTP. Tại Hà Giang, hoạt động tuyên truyền giáo dục kiến thức về ATTP được các cấp, ngành tổ chức triển khai thường xuyên, phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế tại địa phương, chú trọng mở các lớp tập huấn cho các hộ kinh doanh, người bán hàng về việc thực hiện các quy định đảm bảo ATTP. Trong năm 2011, đã tổ chức thanh, kiểm tra được tổng số 7.593 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh, trong đó có 6.079 lượt cơ sở đạt tiêu chuẩn ATTP, 749 lượt cơ sở không đạt tiêu chuẩn; 78 cơ sở bị xử phạt hành chính…
Tại hội nghị, các địa phương đã có nhiều ý kiến, kiến nghị với Ban Chỉ đạo ATTP Trung ương, Bộ Y tế một số nội dung cụ thể: Hỗ trợ đào tạo cán bộ quản lý, thanh tra, kiểm tra và xét nghiệm; cung cấp trang thiết bị, phương tiện phục vụ cho công tác VSATTP; cần có định mức biên chế cho Chi cục ATTP và có chế độ chính sách cho cán bộ làm công tác VSATTP; tăng thêm kinh phí cho chương trình mục tiêu VSATTP hàng năm.
Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những kết quả đạt được trong việc đảm bảo ATTP trên địa bàn cả nước thời gian qua. Phó Thủ tướngyêu cầu các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương cần tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm ATTP; đẩy mạnh việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP cho các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định Luật VSATTP và các văn bản kèm theo, góp phần nâng cao nhận thức cho người dân về VSATTP. Bên cạnh đó cần xây dựng vùng sản xuất, chế biến nông sản thực phẩm an toàn và các điểm giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, hợp vệ sinh. Đối với công tác quản lý việc nhập khẩu thực phẩm, Phó Thủ Tướng đề nghị các Bộ, Ngành liên quan cần nghiên cứu xây dựng quy chế riêng chocác tỉnh biên giới nhằm thực hiện có hiệu quả công tác kiểm soát hoạt động vận chuyển các loại thực phẩm qua biên giới. Đối với ý kiến, kiến nghị của các Bộ, Ngành Trung ương và địa phương, Phó Thủ Tướng Chính Phủ Nguyễn Thiện Nhân đã giải đáp theo thẩm quyền, đồng thời tổng hợp để báo cáo Thủ Tướng xem xét, giải quyết.
Ý kiến bạn đọc