Mối nguy hiểm của thực phẩm không an toàn

18:35, 11/04/2011

HGĐT - Thực phẩm không chỉ là nguồn cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng cho con người phát trỉên, duy trì sự sống và lao động, mà còn có thể là nguồn tạo ra ngộ độc cho con người nếu như ta không tuân thủ những biện pháp vệ sinh thực phẩm hữu hiệu.


Ngộ độc thực phẩm (NĐTP) dùng để chỉ tất cả các bệnh gây ra bởi mầm bệnh có trong thực phẩm. NĐTP là các biểu hiện bệnh lý xuất hiện sau khi ăn uống. Các nguyên nhân có thể được chia thành 3 nhóm: Thực phẩm bị ô nhiễm vi sinh vật và các sản phẩm của vi sinh vật; Thực phẩm nhiễm các hoá chất; Bản thân thực phẩm có chứa các chất độc.

 

Biểu hiện NĐTP chia làm 2 loại: Cấp tính và mãn tính. Loại cấp tính thường xảy ra sau khi ăn vài phút đến vài giờ, với các triệu chứng như: Buồn nôn, ối mửa, hay đau bụng, tiêu chảy, triệu chứng chính này có kèm theo triệu chứng phụ hoặc không như nhức đầu, chóng mặt, hoặc nặng hơn như khó nuốt, khó thở, choáng, hôn mê. Triệu chứng NĐTP mãn tính thường do chất độc tích tụ dần trong cơ thể trong vài năm như tổn thương hệ thần kinh, ung thư cơ quan nội tạng, hoặc là sỏi thận.

 

Bộ Y tế quy định 10 nhóm hàng thực phẩm có nguy cơ cao, gồm: Thực phẩm đông lạnh; các loại kem, nước đá, nước khoáng thiên nhiên; các loại rau quả tươi sống; thủy sản tươi sống và chế biến; phụ gia thực phẩm; sữa và các sản phẩm từ sữa; sữa đậu nành và sản phẩm chế biến từ đậu nành; thực phẩm chức năng,thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng; thực phẩm bổ sung, phụ gia thực phẩm; thức ăn, đồ uống chế biến để ăn ngay.


Ngày nay khi thức ăn ngày càng phong phú, và tác nhân gây độc nằm trong thức ăn cũng càng phong phú hơn, vì vậy chẩn đoán ngộ độc thực phẩm trở nên khó khăn phức tạp nhất là trong việc chẩn đoán tác nhân gây ngộ độc. Việc xét nghiệm để xác định tác nhân gây độc thường rất tốn kém và khó khăn, chưa kể có những xét nghiệm phải nhờ đến các phòng xét nghiệm hiện đại của nước ngoài. Trong khi chẩn đoán và điều trị ngộ độc không những cần chính xác mà lại đòi hỏi nhanh chóng khẩn trương để kịp thời áp dụng các biện pháp cứu chữa.


 
Xác định được mối nguy hiểm đó, “Tháng hành động vì chất lượng, VSATTP năm 2011” với chủ đề “Sản xuất-Kinh doanh-Sử dụng thực phẩm theo Luật An toàn thực phẩm” diễn ra từ 15. 4 đến 15. 5 trên phạm vi cả nước, nhằm huy động toàn thể nhân dân, các cấp chính quyền, các cơ quan quản lý tham gia vào việc phổ biến, tuyên truyền Luật An toàn thực phẩm; các văn bản quy phạm pháp luật về VSATTP của Chính phủ, Bộ Y tế, các Bộ, ngành và UBND các cấp; cung cấp các kiến thức khoa học trong việc sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn.

 


KIM HUỆ

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Người phụ nữ 42 tuổi đã sinh 16 người con
HGĐT- Ngày 16.2.2011, tôi đến thăm gia đình anh Cư Seo Chấu, tại thôn Ngài Lài Thầu, xã Lao Chải, huyện Vị Xuyên, cách thành phố Hà Giang 37km; được biết, anh Cư Seo Chấu là người con duy nhất của ông Cư Seo Phư, sinh năm 1939 và bà Mua Thị Tráng, sinh năm 1945.
30/03/2011
Người dân không nên hoang mang về thực phẩm nhiễm xạ
Theo ông Nguyễn Công Khẩn, từ khi có sự cố ở Nhật Bản, Bộ Y tế, Bộ Khoa học - Công nghệ, và các đơn vị liên quan đều cập nhật thông tin và nhiều lần bàn bạc về các biện pháp sẵn sàng ứng phó, dựa trên cơ sở khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)...
29/03/2011
Viêm đường hô hấp: Đối tượng nào cần lưu ý đặc biệt?
Theo kết quả giám sát cúm trên toàn quốc, 80% ca cúm hiện tại là cúm A/H1N1. Các chuyên gia cảnh báo, khí hậu ẩm ướt mùa xuân là cơ hội cho các virut, vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp xâm nhập thuận lợi vào cơ thể. Trẻ em, người già, người có bệnh mạn tính là những đối tượng dễ bị biến chứng nhiều nhất khi mắc các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp.
23/03/2011
Phòng dịch cúm A/H1N1 bùng phát quay trở lại
HGĐT- Hiện cả nước đã ghi nhận 30 tỉnh, thành phố có Cúm A/H1N1 bùng phát trở lại, có 7 trường hợp tử vong tại 6 địa phương. Cùng với Cúm A/H1N1, bệnh Cúm gia cầm cũng đã xuất hiện ở một số địa phương cộng với thời tiết trong những ngày gần đây chuyển lạnh đột ngột là điều kiện thuận lợi cho virus cúm phát triển, lây lan.
18/03/2011