Hưởng ứng Ngày toàn dân mua và sử dụng muối i-ốt (2. 11)
HGĐT- I-ốt là một vi chất dinh dưỡng rất nhỏ, nhưng lại rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Các nghiên cứu khoa học cho thấy, trẻ em và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ là đối tượng có nguy cơ cao thiếu hụt I-ốt, hậu quả do thiếu hụt Iốt là rất nghiêm trọng nhiều trẻ em và người lớn bị câm, điếc, liệt... Thiếu i-ốt cũng gây ra xẩy thai, thai chết lưu, dị tật bẩm sinh...
Ở một cơ thể khoẻ mạnh chứa 15- 20 mg Iốt, trong đó có 70- 80% được dự trữ ở tuyến giáp trạng tương đương với nhu cầu I-ốt tối thiểu cần có của con người trong 3 tháng, kho dự trữ này luôn được bổ sung và đổi mới, cơ thể hấp thu Iốt chủ yếu qua thức ăn, nước uống và không khí. Suốt cuộc đời, con người chỉ cần dùng một thìa cà phê I-ốt, nhưng nó phải được đưa vào cơ thể hàng ngày với lượng I-ốt tối đa là 200 mcg, trong đó lượng Iốt đưa vào cơ thể qua khẩu phần ăn là 180 mcg/ ngày đối với trẻ em dưới 1 tuổi, 280 mcg/ngày với trẻ 2 tuổi, cần 340 mcg/ngày đối với thiếu nữ, 260 mcg/ngày đối với phụ nữ 30- 35 tuổi, nhu cầu của người trưởng thành trung bình từ 100-150 mcg/ ngày. Khi sử dụng thừa I-ốt, I-ốt sẽ được đào thải qua nước tiểu, việc sử dụng mỗi ngày 10g muối Iốt có chứa 400mcg là hoàn toàn an toàn cho tất cả mọi người. Do vậy, UNICEF và chương trình quốc gia phòng, chống các rối loạn do thiếu I-ốt khuyến nghị mọi người cần vận động cộng đồng dùng muối I-ốt, nhất là trẻ em và phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú.
Dùng muối I-ốt là biện pháp đơn giản và có hiệu quả để phòng, chống được các bệnh do thiếu I-ốt gây ra, nhằm đảm bảo sức khoẻ cho bản thân và thế hệ tương lai.
Ý kiến bạn đọc