Bệnh viện đa khoa tỉnh quá tải vì tình trạng bệnh nhân đến khám bệnh do sốt cao, đau đầu
HGĐT- Ngay sau gần 1 ngày các phương tiện thông tin đại chúng công bố tình hình nhiễm Cúm A(H1N1) tại 3 trường học trên địa bàn thị xã Hà Giang, thì chỉ trong ngày 23.10, tại khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tiếp nhận và khám cho trên 100 bệnh nhân có các biểu hiện sốt, đau đầu, ho, trong đó có 9 bệnh nhân phải vào viện điều trị nội trú do sốt cao.
Để đề phòng nguy cơ lây nhiễm chéo giữa bệnh nhân nhiễm cúm với các người bệnh khác, chiều ngày 22.10. Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã bố trí cách ly và có khu vực dành riêng cho khám và điều trị đối với các bệnh nhân nghi ngờ nhiễm Cúm A(H1N1). Nhưng trước tình trạng người dân lo lắng đến khám bệnh ngày một đông, khoa Truyền nhiễm và khoa Xét nghiệm Bệnh viện Đa khoa tỉnh làm việc hết công suất cũng không đáp ứng kịp nhu cầu của người bệnh. Điều đó dẫn đến tình trạng người ốm lại càng thêm mệt mỏi vì chờ đợi và nguy cơ lây nhiễm giữa người nhiễm cúm thường và cúm A(H1N1) là rất cao. Vì vậy, Ngành Y tế đưa ra khuyến cáo: Cách tốt nhất là khi bản thân hoặc gia đình có người có các biểu hiện như: Sốt, đau đầu, ho, hắt hơi, sổ mũi, nhức đầu, hãy báo ngay cho cán bộ y tế cơ sở nơi gần nhất để được hướng dẫn theo dõi, dùng thuốc và cách ly tại nhà, chỉ khi có các biểu hiện bệnh trở nên nặng hơn, như: khó thở, thở nhanh, da xám, đau vùng ngực và bụng, hoa mắt, nôn nhiều, không đi lại được mới đưa đến cơ sở y tế khám và điều trị để đề phòng lây nhiễm cho những người xung quanh.
Để phòng ngừa cho chính mình và cộng đồng, các biện pháp phòng chống cúm luôn được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Bộ Y tế khuyến cáo tới người dân trong vùng dịch phải: Thường xuyên đeo khẩu trang, tăng cường vệ sinh cá nhân như: rửa tay, sát khuẩn mũi, họng, mắt bằng các nước sát khuẩn. Dung dịch nước tỏi cũng là một biện pháp sát khuẩn tốt; Tránh tối đa đưa tay lên miệng, mắt mũi; Khi ho, hắt hơi phải lây khăn che mũi, miệng; Tránh tập trung đông người khi có dịch xảy ra, tránh tiếp xúc gần với những người không khỏe và những người bị sốt, ho. Hạn chế các chuyến du lịch đến các vùng dịch; Tăng cường ăn các loại thực phẩm có khả năng nâng cao sức đề kháng phòng chống cúm cho cơ thể như: tỏi, sữa chua, cá và các loại sò, thịt bò, cá, khoai lang, trà, yến mạch.
Ý kiến bạn đọc