Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo: Khẩn cấp phòng chống các dịch bệnh nguy hiểm
Trước nguy cơ dịch tiêu chảy cấp lan rộng và diễn biến phức tạp của dịch cúm A (H1N1) trên thế giới có nguy cơ xâm nhập vào nước ta, ngày 14/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có Công điện số 732/CĐ-TTg yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố, các bộ, ngành chức năng triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch.
Đến thời điểm này, theo thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới, dịch cúm A (H1N1) đã lan ra 33 quốc gia trên thế giới với 6.497 trường hợp mắc, 65 trường hợp tử vong. Khu vực Đông Nam Á cũng đã ghi nhận 2 trường hợp mắc cúm A (H1N1), cho thấy nguy cơ dịch xâm nhập vào VN ngày càng lớn.
Trong khi đó, dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm trong nước cũng đang có những diễn biến khó lường với việc liên tiếp ghi nhận các ca lâm sàng tại các cơ sở điều trị ở Hà Nội, Thanh Hoá, Hải Phòng, Nam Định, Bắc Ninh... Do đó, Thủ tướng yêu cầu tập trung thực hiện đồng bộ các biện pháp để phòng ngừa, phát hiện sớm, ngăn chặn và xử lý kịp thời; kiên quyết không để dịch xâm nhập, lây lan. Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao hiểu biết của người dân về các dịch bệnh, vận động mọi người tích cực tham gia phòng, chống dịch cho chính bản thân, cho gia đình và cộng đồng.
Thủ tướng chỉ thị cho Bộ Y tế chỉ đạo hệ thống y tế giám sát dịch cúm A (H1N1) và dịch tiêu chảy cấp do phẩy khuẩn tả 24/24h. Thực hiện kiểm tra, đôn đốc hệ thống y tế để phát hiện bao vây, dập dịch tiêu chảy cấp trong thời gian sớm nhất, kiên quyết không để lây lan. Tiếp tục duy trì giám sát chặt chẽ, nhất là tại các cửa khẩu quốc tế để phát hiện, cách ly và điều trị kịp thời các trường hợp nghi nhiễm cúm A (H1N1). Kiểm tra rà soát, bảo đảm đủ cơ số trang bị y tế, thuốc và hóa chất thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch ở các tuyến.
Các địa phương huy động lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra việc bảo đảm ATVSTP, nhất là tại các điểm ăn uống đông người, các cơ sở chế biến, cung cấp thức ăn tươi sống; các điểm giết mổ, việc vận chuyển và tiêu thụ thịt chó, thịt gia súc, gia cầm; giám sát chất lượng các nguồn nước ăn và nước sinh hoạt; phát hiện kịp thời ổ bệnh, người nhiễm bệnh; khoanh vùng xử lý triệt để ổ dịch, cách ly và điều trị kịp thời người nhiễm bệnh. Kịp thời báo cáo đầy đủ tình hình diễn biến dịch tại địa phương về Bộ Y tế để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Ý kiến bạn đọc