Cần thực hiện tốt vệ sinh an toàn thực phẩm đề phòng ngộ độc xảy ra
HGĐT- Như chúng ta biết, thực phẩm là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cho cơ thể nhưng nếu thực phẩm không đảm bảo vệ sinh trong quá trình sản xuất, bảo quản hay chế biến các món ăn ngay tại gia đình thì cũng rất dễ xảy ra những vụ ngộ độc đáng tiếc.
Ngộ độc thực phẩm xảy ra do rất nhiều nguyên nhân. Có thể do vi khuẩn, nấm mốc trong thức ăn để lâu ngày, quá hạn, đồ ăn kém vệ sinh, cũng có thể do trong quá trình chế biến sử dụng nhiều chất phụ gia, chất bảo quản sai quy định vào thực phẩm.
Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tránh ngộ độc xảy ra cho chính bản thân và gia đình, chúng ta cần thực hiện một số lời khuyên sau đây:
- Vệ sinh bếp ăn và nơi chế biến thực phẩm thích hợp. Các dụng cụ chế biến và bảo quản thức ăn phải sạch sẽ tránh gây ô nhiễm chéo.
- Ăn các thức ăn đã được nấu chín kỹ, ăn khi còn nóng. Không ăn các thức ăn sống, ôi thiu, nấu chưa chín kỹ như rau sống, gỏi tôm, cá, tiết canh, mắm tôm, mắm tép...
- Thức ăn được để trong nhiệt độ phòng quá lâu sẽ tự sinh ra vi khuẩn và độc tố, vì thế nếu nghi ngờ, không chắc chắn mức độ an toàn của thức ăn đó thì cần bỏ đi.
- Một chiếc thớt dùng để sử dụng cho cả thực phẩm sống và chín là thói quen phổ biến ở nhiều gia đình hiện nay đây cũng là nguyên nhân dẫn đến ngộ độc vì những vi khuẩn trong thức ăn sống vẫn có thể bám trên dụng cụ chế biến ngay cả khi đã rửa sạch. Chúng ta nên dùng riêng dụng cụ chế biến đồ sống và đồ chín.
- Không dùng khăn ẩm mốc để lau bát, đĩa, dụng cụ chế biến thực phẩm.
- Nên mua thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, ưu tiên dùng các loại thực phẩm tươi sống hơn là các thực phẩm đã qua chế biến. Thực phẩm khi mua về phải ngâm, rửa kỹ bằng nước sạch.
- Người chế biến thực phẩm cũng cần chú ý vệ sinh móng tay, tốt nhất nên cắt ngắn móng tay và rửa tay bằng xà phòng trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
Ý kiến bạn đọc