Phát động Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm
HGĐT- Ngày 11.4, tại huyện Vị Xuyên, UBND tỉnh tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm”. Đến dự cólãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, huyện Vị Xuyên, cùng hơn 800 cán bộ, CCVC, nhân dân, LLVT và học sinh của các trường học trên địa bàn huyện Vị Xuyên.
Diễu hành hưởng ứng “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm”. Ảnh: Hiến Chương
|
Tại Lễ phát động, lãnh đạo sở y tế, cơ quan thường trực “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP)” của tỉnh đọc diễn văn phát động nêu: Trong những năm gần đây, tình trạng ngộ độc thực phẩm tại nước ta đang ngày càng diễn biến phức tạp. Năm 2008, cả nước đã xảy ra 205 vụ ngộ độc thực phẩm, với 7.828 người mắc, tử vong 61 người, so với năm 2007 thì số vụ ngộ độc thực phẩm có giảm, nhưng số người mắc tử vong lại tăng cao. Tại tỉnh ta, năm 2008 xảy ra 26 vụ ngộ độc với 188 người mắc, tử vong 17 người, so với năm 2007 tăng 9 vụ ngộ độc. Đặc biệt, ngay trong quý I năm 2009 xảy ra 7 vụ ngộ độc với 28 người mắc, tử vong 8 người, tỷ lệ tử vong đến 28,57%. Các vụ ngộ độc xảy ra chủ yếu ở các huyện: Mèo Vạc, Đồng Văn, Bắc Quang, Vị Xuyên, Xín Mần và thị xã Hà Giang. Nguyên nhân chủ yếu là do ăn ngô mốc, nấm độc, trứng cóc và rau rừng. Ngộ độc xảy ra ở tỉnh ta chủ yếu là do người dân kém hiểu biết, chế biến thực phẩm chưa bảo đảm vệ sinh...
Để tăng cường hơn nữa vai trò trách nhiệm của mỗi tập thể, cá nhân trong công tác bảo đảm chất lượng VSATTP, Tháng hành động vì chất lượng, VSATTP của nước ta năm nay lấy chủ đề là: “Cộng đồng trách nhiệm để bảo đảm chất lượng VSATTP: Nhà nước – doanh nghiệp – người tiêu dùng” nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp, người tiêu dùng trong công tác bảo đảm VSATTP. Huy động nhân dân, các cấp chính quyền, các cơ sở sản xuất kinh doanh, các cơ quan quản lý tham gia phổ biến tuyên truyền Pháp lệnh VSATTP, các văn bản quy phạm pháp luật về VSATTP của Chính phủ, Bộ Y tế, các bộ, ngành và UBND các cấp. Bên cạnh đó, cung cấp các kiến thức khoa học trong việc sản xuất, chế biến, tiêu dùng thực phẩm an toàn, nhằm hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm...
Ngay sau Lễ phát động, lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, huyện Vị Xuyên cùng đông đảo cán bộ CCVC, nhân dân, các LLVT đã diễu hành qua các trục đường trên địa bàn thị trấn Vị Xuyên hưởng ứng “Tháng hành động vì chất lượng VSATTP”.
* Sáng 11.4, huyện Xín Mần tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm” năm 2009.
Mục tiêu buổi lễ nhằm nâng cao vai trò trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp, người tiêu dùng trong công tác đảm bảo chất lượng VSATTP; tăng cường các biện pháp giám sát và chủ động giám sát nguy cơ ô nhiễm trong chế biến, tiêu thụ và tiêu dùng, nhằm đảm bảo thực phẩm có chất lượng tốt phục vụ đời sống, tiêu dùng trong toàn dân. Đồng thời huy động toàn dân, các cấp chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, cá nhân trong xã hội tham gia phổ biến Pháp lệnh VSATTP, nhằm tạo ra chuyển biến tốt trong sản xuất, kinh doanh đối với các mặt hàng liên quan đến sức khỏe cộng đồng, làm cho cuộc sống ngày một tốt hơn, chất lượng hơn...
Chiến dịch truyền thông tuyyên truyền cho công tác VSATTP sẽ kéo dài đến hết ngày 15.5.2009.
Ý kiến bạn đọc