Cùng nỗ lực để giảm tình trạng ngộ độc thực phẩm
HGĐT- Theo thống kê của các cơ quan chức năng, từ đầu tháng 1 đến 12.4 năm nay, toàn tỉnh đã xảy ra 8 vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP). Trong đó, có ít nhất là 23 người bị ngộ độc và 5 người đã tử vong.
Để tìm hiểu về tình trạng NĐTP, chúng tôi đã đến Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh. Qua thống kê năm qua từ 2005 đến nay, toàn tỉnh đã xảy ra 60 vụ NĐTP với 465 người bị ngộ độc và 74 người thiệt mạng, tính cả hơn 3 tháng đầu năm nay thì số người thiệt mạng lên đến 79 người…
Trao đổi với chúng tôi, ông Đinh Phúc Cảnh, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết, tỉnh ta là một trong những tỉnh có số vụ NĐTP cao nhất. Trong đó, ngộ độc bột ngô chủ yếu xảy ra ở các huyện núi đá phía Bắc, ngộ độc nấm, rau rừng…thì xảy ra ở tất các huyện trong tỉnh. Có những nơi, mặc dù người dân đã được tuyên truyền rất nhiều về VSATTP, được chỉ dẫn cụ thể về các loại nấm độc nhưng do nhận thức còn hạn chế nên có những nơi chỉ ít ngày sau khi được tuyên truyền, nhiều người dân đã bị ngộ độc vì ăn phải nấm độc...
Để khắc phục tình trạng NĐTP, trong nhiều năm qua, tỉnh ta đã rất nỗ lực đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, thông qua hệ thống y tế ở các cấp… Hàng năm, vào thời điểm thường có nguy cơ xảy ra các vụ NĐTP, tỉnh cũng như các địa phương đều phát động tháng hành động vì chất lượng VSATTP, cấp phát nhiều tài liệu, tranh ảnh tuyên truyền… Công tác kiểm tra VSATTP ở các cơ sở sản xuất, kinh doanh cũng được quan tâm, làm tốt…
Tuy nhiên, với điều kiện địa hình khó khăn, trình độ dân trí còn hạn chế, phân bố dân cư rải rác nên đã gây ra không ít khó khăn cho công tác tuyên truyền, vận động người dân. Nhiều nơi công tác tuyên truyền chỉ có thể tập trung ở những nơi đông dân cư, các điểm chợ… Vì thế, một bộ phận người dân chưa tiếp cận với những thông tin về VSATTP. Mặt khác, do truyền thống sinh hoạt của người dân còn dựa nhiều vào tự nhiên, coi những thực phẩm từ tự nhiên là nguồn thức ăn quan trọng. Với điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nhiều nơi có độ ẩm cao cũng là môi trường thuận lợi để cho các loại nấm, mốc phát sinh trong các loại thực phẩm… Do đó, nguy cơ về NĐTP ở những vùng còn khó khăn, vùng sâu, vùng xa là rất cao.
Để hạn chế tình trạng NĐTP, đặc biệt là ở những địa bàn khó khăn, đòi hỏi cần đẩy mạnh hơn nữa việc tuyên truyền hướng về cơ sở; nâng cao vai trò của đội ngũ y tế thôn bản, vì đây là đội ngũ trực tiếp tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân ở cơ sở; phát huy vai trò của các tổ chức, đoàn thể, tăng cường tuyên truyền VSATTP ở các buổi họp thôn, bản, tổ dân phố; cần tuyên truyền thông qua hình ảnh về các vụ NĐTP trên địa bàn, trong huyện, tỉnh… để làm bài học cho người dân; củng cố hệ thống mạng lưới y tế cơ sở, đảm bảo kịp thời cứu chữa và làm giảm thiểu tối đa các vụ tử vong do NĐTP. Bên cạnh đó, đội ngũ giáo viên ở các trường học cũng cần phải được huy động tham gia tích cực vào công tác tuyên truyền và giáo dục cho học sinh về VSATTP…
Ngày 12.4, chúng tôi tiếp tục nhận được thông tin có 4 người dân ở xã Linh Hồ (Vị Xuyên) do ăn phải nấm độc đã phải nhập viện cấp cứu. Nỗi buồn từ các vụ ngộ độc vẫn còn đó, hình ảnh về 4 chị em gồm: Thò Thị Pá 15 tuổi, Thò Thị Cáy 13 tuổi, Thò Thị Chúa 11 tuổi và 1 em gái út mới 4 tháng tuổi ở xã Tả Lủng (Mèo Vạc) mồ côi cả cha lẫn mẹ sau vụ NĐTP thương tâm hôm 28.3 vừa qua, khiến chúng ta không khỏi đau lòng. Đó cũng chính là thông điệp mong muốn các cơ quan chức năng tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông hướng về cơ sở, đồng thời tự bản thân mỗi người dân cũng cần phải thận trọng và nâng cao nhận thức về VSATTP, tránh xảy ra những điều đáng tiếc.
Ý kiến bạn đọc