Xác định nguyên nhân 2 vụ ngộ độc thực phẩm trường học ở Xín Mần.
HGĐT - Như đã thông tin về 2 vụ nghi ngộ độc thực phẩm liên quan đến bữa ăn khiến nhiều học sinh ở 2 trường tiểu học thị trấn Cốc Pài và trường THCS xã Tả Nhìu (Xín Mần) phải nhập viện ngày 20.9 vừa qua.
Qua quá trình vào cuộc của ngành Y tế đã xác định nguyên nhân của 2 vụ ngộ độc trên. Theo đó, qua kiểm tra thực tế tại các bếp ăn tập thể của các trường học trên, về cơ sở hạ tầng, dụng cụ nấu nướng, chế biến, sử dụng, bảo quản thực phẩm chưa đảm bảo theo tiêu chuẩn quy định. Do khâu chế biến chưa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nên khi học sinh ăn phải thực phẩm có nhiễm vi khuẩn tụ cầu S.Aureus đã bị ngộ độc. Các bệnh nhân có triệu chứng đau đầu, buồn nôn, đau bụng. Sau khi được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Xín Mần, đến chiều 22.9, tất cả các bệnh nhân đã trở lại bình thường và được xuất viện.
Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Trần Đức Quý, Giám đốc Sở Y tế cho biết, từ những vụ việc trên, rất cần phải đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức, sự vào cuộc của các ngành, các cấp, các đơn vị, nhất là các trường học, phải đặt vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lên hàng đầu; cần đầu tư xây dựng các bếp ăn tập thể đạt tiêu chuẩn và thường xuyên kiểm tra, rà soát chất lượng vệ sinh của các bếp ăn tập thể…
Huy Toán
Ý kiến bạn đọc