Hoàng Su Phì phát huy hiệu quả lò giết mổ gia súc tập trung
BHG - Chính thức đi vào hoạt động từ tháng 10.2022, cơ sở giết mổ tập trung ở thị trấn Vinh Quang (Hoàng Su Phì) đang thực hiện tốt việc đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh thú y. Đây cũng là minh chứng khẳng định hiệu quả của việc quy hoạch và xây dựng các điểm giết mổ gia súc tập trung đã được tỉnh triển khai trong những năm qua.
Trước đây, tại thị trấn Vinh Quang có hàng chục điểm giết mổ gia súc nhỏ lẻ, tạm bợ theo phương thức hộ gia đình nằm lọt thỏm trong các khu dân cư, không đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm và tiềm ẩn nguy cơ gây bùng phát những loại dịch bệnh nguy hiểm như: Tai xanh, dịch tả, phó thương hàn, lở mồm long móng…
Cán bộ thú y huyện kiểm tra chất lượng thịt gia súc. |
Để giảm thiểu tình trạng trên, các đơn vị liên quan của huyện Hoàng Su Phì đã tạo điều kiện thuận lợi cho gia đình anh Nguyễn Văn Chuẩn đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ gia súc tập trung tại thôn Pố Lũng, thị trấn Vinh Quang. Ngay sau khi có chủ trương của huyện, chủ cơ sở giết mổ đã đầu tư các hạng mục như: Cơ sở hạ tầng, nhà xưởng và các trang thiết bị dụng cụ giết mổ, nhân công… Gia súc được nhập vào cơ sở giết mổ nuôi nhốt tại chuồng dự trữ; trung bình mỗi ngày cơ sở giết mổ tập trung tiếp nhận từ 14 đến 20 con gia súc.
Khoảng 3 giờ sáng tại cơ sở giết mổ tập trung ở thị trấn Vinh Quang, ngoài công nhân của đơn vị phụ trách giết mổ còn có sự xuất hiện của các cán bộ thú y, những người làm nhiệm vụ kiểm soát giết mổ. Theo đó, cán bộ thú y kiểm tra thân thịt, nội tạng, các phế phụ phẩm đầu ra, nếu đảm bảo mới đóng dấu kiểm soát giết mổ. Về cơ bản đã kiểm soát được trên 80% lượng gia súc xuất, nhập và giết mổ trên địa bàn thị trấn Vinh Quang.
Anh Nguyễn Văn Chuẩn, chủ lò mổ gia súc tập trung, thị trấn Vinh Quang cho biết: “Sau khi giết mổ chúng tôi phun tiêu độc khử trùng và vệ sinh sạch sẽ. Cơ quan thú y cung cấp thuốc để tiêu độc khử trùng, tránh tình trạng gieo mầm bệnh ở cơ sở giết mổ tập trung rồi lây sang đàn khác”.
Lãnh đạo huyện Hoàng Su Phì kiểm tra chuồng dự trữ của lò giết mổ tập trung. |
Hiện nay, các đơn vị chức năng của huyện Hoàng Su Phì đang phối hợp chặt chẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thậm chí có những chế tài cứng rắn, hướng tới mục tiêu không còn các hộ kinh doanh giết mổ nhỏ lẻ, tại nhà nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, kiểm soát hoạt động giết mổ gia súc, không để lây lan các loại dịch bệnh nguy hiểm từ động vật. Thời gian tới, đối với các lò giết mổ không đúng quy định, không có giấy phép, UBND huyện sẽ quyết liệt chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra và xử lý nghiêm, không để phát sinh mới các cơ sở giết mổ lợn nhỏ lẻ hoạt động. Bên cạnh đó, yêu cầu ban quản lý chợ kiên quyết xử lý, ngăn chặn tuyệt đối không để thịt gia súc không có dấu kiểm soát giết mổ vào chợ buôn bán.
Đồng chí Nguyễn Đức Thiện, Trưởng trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Hoàng Su Phì đánh giá: “Từ khi cơ sở giết mổ gia súc tập trung của gia đình anh Chuẩn đi vào hoạt động đến nay đã mang lại hiệu quả trong việc giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường tại các khu dân cư do các điểm giết mổ nhỏ lẻ không đảm bảo yêu cầu gây ra. Giúp cơ quan chuyên môn, chính quyền các địa phương kiểm soát và hạn chế nguy cơ bùng phát những loại dịch bệnh nguy hiểm trên vật nuôi. Đặc biệt là nhờ kiểm soát tốt đầu vào và đầu ra nên sản phẩm thịt gia súc cung ứng trên thị trường đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm”.
Bài, ảnh: Nguyễn Yếm
Ý kiến bạn đọc