Sơ kết công tác quản lý dự án bảo tồn loài Voọc mũi hếch

15:49, 10/07/2024

BHG - Sáng 10.7, Chi cục Kiểm lâm tỉnh phối hợp với Tổ chức Bảo tồn động vật hoang dã quốc tế (FFI) tại Hà Giang tổ chức Hội nghị sơ kết công tác quản lý dự án bảo tồn loài Voọc mũi hếch và các loài thực vật nguy cấp dựa vào cộng đồng 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Tham dự có đại diện một số sở, ngành, đơn vị trực thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh, các xã thuộc vùng dự án.

Toàn cảnh hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị.

Trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 160 cá thể Voọc mũi hếch, sinh sống chủ yếu tại Vườn quốc gia Du Già – Cao nguyên đá Đồng Văn. Đây là một trong những loài động vật quý hiếm trên thế giới, đang có nguy cơ bị đe dọa tuyệt chủng. Trên cơ sở Quyết định 440, ngày 21.4.2023 của UBND tỉnh về triển khai, thực hiện Dự án bảo tồn loài Voọc mũi hếch và các loài thực vật nguy cấp dựa vào cộng đồng, trong 6 tháng đầu năm, Chi cục Kiểm lâm tỉnh tăng cường phối hợp với Tổ chức FFI và các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai nhiều giải pháp để bảo vệ, phát triển loài Voọc mũi hếch. Trong đó hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức cho người dân và công tác tuần tra bảo vệ rừng, xử lý vi phạm được tăng cường; các đơn vị hỗ trợ gần 20.000 cây Lát, Giổi cho các xã vùng dự án; hỗ trợ trồng gừng sẻ lai cho 5 hộ dân trong Khu bảo tồn Khau Ca; triển khai 1 mô hình tạo sinh kế cho người dân tại xã Tùng Vài (Quản Bạ); tổ chức thu hái và gieo ươm được gần 10.000 cây Giổi chanh, Giổi na để đưa vào trồng tại các khu vực trong vùng dự án.

Trong 6 tháng cuối năm, Chi cục Kiểm lâm tỉnh tiếp tục phối hợp với Tổ chức FFI tập trung triển khai, thực hiện các nội dung của Quy chế phối hợp về công tác bảo vệ rừng đặc dụng và Voọc mũi hếch tại Vườn quốc gia Du Già – Cao nguyên đá Đồng Văn; tổ chức tập huấn nâng cao năng lực trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và thực thi pháp luật cho các đơn vị liên quan; tăng cường các đợt kiểm tra, điều tra, giám sát số lượng Voọc mũi hếch hiện có tại địa bàn; tăng cường tuyên truyền cho người dân về công tác bảo tồn động vật quý hiếm; triển khai các dự án tạo sinh kế cho người dân vùng dự án.

Tin, ảnh: TRẦN KẾ


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Cách phòng tránh bệnh bạch hầu
Bạch hầu là một bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm, có nguy cơ lây lan nhanh thành dịch trong cộng đồng. Tiêm phòng là biện pháp duy nhất để phòng bệnh bạch hầu.
10/07/2024
Bệnh viện Đa khoa Đức Minh trao học bổng cho sinh viên y khoa có hoàn cảnh khó khăn
BHG - Em Dương Thị Thanh Thanh, dân tộc Tày, sinh năm 2002, tại xã Quang Minh (Bắc Quang), là sinh viên chuyên ngành Y đa khoa, Trường Đại học Y Dược Thái Bình. Hiện tại em đã học được 8 kỳ (năm 4), nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn, em không tiếp tục theo học được. Trước khó khăn của em Thanh, Bệnh viện Đa khoa Đức Minh (thành phố Hà Giang) đã quyết định hỗ trợ, trao học bổng toàn diện 4 kỳ (2 năm) còn lại để giúp em tiếp tục thực hiện ước mơ trở thành thầy thuốc của mình.
10/07/2024
Mưa lớn tiếp tục kéo dài, các địa phương kịp thời di dời người dân vùng nguy cơ sạt lở cao đến nơi an toàn
BHG - Trong những ngày qua, trên địa bàn tỉnh liên tiếp hứng chịu các đợt mưa lớn, trận mưa đêm 9.7 đến sáng 10.7 đã khiến mực nước trên các sông dâng cao gây ngập úng cục bộ, nhiều tuyến đường sạt, lở lượng đất, đá lớn. Người dân tại các khu vực có nguy cơ sạt lở cao, các địa phương đã kịp thời tuyên truyền, vận động, di dời khẩn cấp đến nơi an toàn.
10/07/2024
Tích cực giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai
BHG - Những năm qua, cán bộ, chiến sỹ (CBCS) Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Mèo Vạc đã phát huy vai trò xung kích, nòng cốt trong công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai; thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai, thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 689-NQ/QUTW của Quân ủy Trung ương về phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa, cứu hộ - cứu nạn đến năm 2020 và những năm tiếp theo.
10/07/2024