Chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội theo mức hưởng mới sớm hơn từ 3 đến 5 ngày

16:25, 02/07/2024

Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã phối hợp triển khai chi trả cho người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 7/2024 theo mức hưởng mới sớm hơn so với lịch cũ từ 3 đến 5 ngày.

Ngay trong ngày 1/7, ngày đầu tiên Nghị định số 75/2024/NĐ-CP của Chính phủ về việc điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng (sau đây gọi tắt là Nghị định 75) chính thức có hiệu lực, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã tập trung nguồn lực, thực hiện triển khai chi trả cho người hưởng, sớm hơn so với lịch cũ từ 3 đến 5 ngày.

Mức lương hưu mới được chi trả cho người hưởng từ 1-7-2024
Mức lương hưu mới được chi trả cho người hưởng từ 1-7-2024

Cụ thể, trong kỳ chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 7/2024, Bưu điện Việt Nam (VNPost) thực hiện chi trả cho gần 3 triệu người hưởng với tổng số tiền lên tới gần 19.000 tỷ đồng.

Với tinh thần khẩn trương chi trả mức lương mới đến người hưởng ngay từ những ngày đầu chính sách có hiệu lực, Bưu điện Việt Nam đã tăng cường lực lượng nhân viên ở mức tối đa để tham gia chi trả, đồng thời tăng thêm số bàn chi trả, điểm chi trả trong ngày để người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội có thể nhận mức hưởng mới sớm hơn, đông đảo hơn.

Không chỉ thực hiện chi trả sớm, Bưu điện Việt Nam cũng sẽ kéo dài thời gian chi trả hơn so với trước đây.

Theo đó, từ ngày 1/7 đến hết 10/7, Bưu điện Việt Nam sẽ tổ chức chi trả tại các điểm ở xã, phường, thị trấn.

Từ ngày 11/7 đến hết ngày 25/7, Bưu điện Việt Nam tiếp tục thực hiện chi trả cho các đối tượng nhận muộn tại các điểm giao dịch của bưu điện. Lịch chi trả cụ thể tại từng địa phương do Cơ quan bảo hiểm xã hội và Bưu điện thống nhất và thông báo rộng rãi đến người hưởng.

Bên cạnh việc tập trung tối đa lực lượng chi trả đúng, đủ, chính xác, chu đáo tại 100% các điểm chi trả, Bưu điện Việt Nam tiếp tục thực hiện chi trả tại nhà đối với người hưởng già yếu, không có khả năng đi lại, không có người nhận thay.

Trước đó, để bảo đảm người hưởng nhận đúng, đủ, trong thời gian sớm nhất số tiền lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng tăng 15% theo Nghị định 75, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Bưu điện Việt Nam đã sớm xây dựng phương án chi trả tối ưu nhất, bố trí nguồn nhân lực dày dạn kinh nghiệm và tăng cường cơ sở vật chất để người hưởng không phải chờ đợi khi nhận lương mới.

“Với sự gắn bó và trách nhiệm của mình với cộng đồng, Bưu điện Việt Nam đã huy động tối đa nguồn lực, để số tiền lương mới đến tay người hưởng sớm nhất, đáp ứng niềm hân hoan chờ đợi của hàng triệu người thụ hưởng khi lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng tăng 15%. Với việc chủ động xây dựng phương án cụ thể và kinh nghiệm chi trả nhiều năm, Bưu điện Việt Nam cam kết sẽ chi trả mức hưởng mới đến từng người hưởng kịp thời, chính xác và an toàn”, đại diện Bưu điện Việt Nam cho biết.

Theo đánh giá của đa số người hưởng trong ngày đầu tiên nhận lương mới, việc chi trả sớm không chỉ thể hiện tinh thần trách nhiệm của Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Bưu điện Việt Nam trong thực hiện chính sách an sinh xã hội của Nhà nước mà còn thể hiện rất rõ sự chia sẻ, động viên và sự quan tâm đặc biệt của hai ngành đến nhóm đối tượng thụ hưởng trên cả nước.

Ngày 30/6/2024, Chính phủ ban hành Nghị định số 75/2024/NĐ-CP điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng.

Văn bản nêu rõ, từ ngày 1/7/ 2024, điều chỉnh tăng thêm 15% trên mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng của tháng 6 năm 2024 đối với 9 nhóm đối tượng.

Cũng từ thời điểm trên, người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng theo quy định tại Nghị định 75, sau khi điều chỉnh tăng thêm 15% trên mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng của tháng 6 năm 2024, có mức hưởng thấp hơn 3.500.000 đồng/tháng thì được điều chỉnh tăng thêm như sau: Tăng thêm 300.000 đồng/người/tháng đối với những người có mức hưởng dưới 3.200.000 đồng/người/tháng; tăng lên bằng 3.500.000 đồng/người/tháng đối với những người có mức hưởng từ 3.200.000 đồng/người/tháng đến dưới 3.500.000 đồng/người/tháng.

Mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng sau khi điều chỉnh là căn cứ để tính điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng ở những lần điều chỉnh tiếp theo.

Nghị định số 75/2024/NĐ-CP có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2024. Nghị định số 42/2023/NĐ-CP ngày 29/6/2023 của Chính phủ hết hiệu lực kể từ ngày Nghị định trên có hiệu lực thi hành.

Theo VTV.Vn


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Trao 100 suất quà cho các gia đình bị ảnh hưởng mưa lũ
BHG - Sáng 28.6, tại xã Phương Thiện, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh Hà Giang phối hợp với Công TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam tổ chức chương trình “Đong đầy yêu thương - đồng hành vượt khó”.
29/06/2024
6 tháng đầu năm, giải quyết việc làm tăng 13% so với cùng kỳ
BHG - Theo số liệu thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ,TB&XH), trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh giải quyết việc làm cho khoảng 14.080 lao động đạt 78% kế hoạch, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, làm việc tại địa phương 4.162 người; ngoài tỉnh 9.918 người; lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là 77 người (Nhật Bản 55 người, Đài Loan 17 người, Rumani và các nước khác 5 người).
29/06/2024
Thành phố Hà Giang cần có các giải pháp ngăn ngừa cây xanh bị nghiêng có nguy cơ gẫy, đổ
BHG - Những năm gần đây, thành phố Hà Giang đẩy mạnh cải tạo hệ thống cây xanh, trồng thêm nhiều loại cây mới, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp và không thể phủ nhận hệ thống cây xanh là một bộ phận xây dựng nên cấu trúc hạ tầng đô thị hiện đại, làm đẹp bộ mặt mỹ quan đường phố, cải thiện khí hậu và môi trường sống của cư dân thành thị.
29/06/2024
Để các em có kỳ nghỉ Hè an toàn, bổ ích
BHG - Mỗi khi kết thúc năm học là lúc dịp Hè đến, các bậc cha mẹ đều có nỗi lo chung là làm sao để chăm sóc, quản lý, giáo dục con, bảo đảm cho trẻ có một mùa hè an toàn, bổ ích, đặc biệt là vấn đề tai nạn thương tích. Theo số liệu thống kê của Cục Bảo vệ Chăm sóc trẻ em (Bộ LĐTB&XH) tai nạn thương tích là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em. Trong đó, phần lớn là những tai nạn thương tích do đuối nước, do tai nạn giao thông đường bộ,ngộ độc, ngã, bỏng, súc vật cắn hoặc bị thương bởi các vật sắc nhọn…
29/06/2024