Cùng sỹ tử vượt “vũ môn”: Kỳ 1: Học sinh miệt mài ôn luyện

16:21, 22/06/2024

BHG - Những ngày cuối tháng 6, không khí chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 trên địa bàn tỉnh diễn ra rất khẩn trương, nghiêm túc. Đây là Kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006, vì vậy các cấp, ngành đã chuẩn bị từ sớm, từ xa, phối hợp nhịp nhàng, thông suốt, khoa học, chặt chẽ... tất cả vì một kỳ thi an toàn, chất lượng, đúng quy chế.

Kỳ 1: Học sinh miệt mài ôn luyện

Tháng 6 mùa thi, bất chấp sự “đỏng đảnh” của thời tiết, dù nắng hay mưa, quãng đường tới lớp có gần, xa, khó khăn chăng nữa, các em học sinh (HS) vẫn miệt mài đến trường ôn luyện, chuẩn bị kỹ kiến thức, tâm lý, tự tin bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Chắt chiu thời gian

Cô và trò Trường THPT Ngọc Hà (thành phố Hà Giang) miệt mài ôn thi trong những ngày tháng 6.
Cô và trò Trường THPT Ngọc Hà (thành phố Hà Giang) miệt mài ôn thi trong những ngày tháng 6.

Kỳ thi năm nay, Trường THPT Tân Quang (Bắc Quang) có 122 HS lớp 12 đăng ký dự thi. Thực hiện đề án nâng cao chất lượng giáo dục, ngay từ đầu năm học 2023 - 2024, nhà trường đã chú trọng các giải pháp củng cố kiến thức cho HS. Việc ôn tập kiến thức được tổ chức đều đặn vào các buổi chiều. Sau mỗi đợt ôn tập, nhà trường tổ chức thi thử đánh giá kết quả học tập của HS để điều chỉnh phương pháp ôn thi phù hợp, đồng thời giúp các em làm quen với kỹ năng làm bài thi.

Tại Trường THPT Mèo Vạc, 204 HS lớp 12 cũng đang miệt mài ôn luyện ngày đêm. Bám sát chỉ đạo của ngành Giáo dục, nhà trường tích cực tổ chức ôn luyện, phụ đạo, bổ trợ kiến thức cho HS, chủ động bố trí thời gian ôn thi tốt nghiệp phù hợp. Bước vào giai đoạn “nước rút” từ tháng 5 đến nay, các sỹ tử luôn nỗ lực hết sức, tranh thủ chắt chiu thời gian để củng cố kiến thức, ổn định tinh thần, sẵn sàng bước vào kỳ thi quan trọng. Em Lý Văn Hùng, lớp 12C5, Trường THPT Mèo Vạc chia sẻ: “Những ngày cuối tháng 6 thật sự rất đặc biệt, không chỉ là những ngày cuối cùng kết thúc tuổi học trò vui vẻ mà còn là những ngày cuối cùng cần phải chắt chiu thời gian để ôn luyện kiến thức cho một kỳ thi quan trọng. Bởi vậy, trên lớp chúng em chăm chú nghe thầy, cô hướng dẫn giải các đề thi, kỹ năng làm bài thi, về nhà em tổng hợp lại hệ thống kiến thức đã học một cách khoa học, dễ nhớ, chúng em cũng tham gia học nhóm để giúp nhau tiến bộ hơn”.

Cũng giống như các bạn đồng trang lứa, thời điểm này, em Hoàng Cẩm Ly, HS Trường THPT Quản Bạ đang tập trung cao độ cho việc ôn tập, củng cố và nâng cao kiến thức trước khi bước vào kỳ thi. Gặp em tại sân trường trong giờ giải lao, trên gương mặt xinh xắn của Ly hiện chút lo lắng. Ly kể: “Mục tiêu của em là xét tuyển vào các trường đại học để có thể thực hiện ước mơ của mình, vậy nên khoảng thời gian này thực sự “quý như vàng”, chúng em không dám lơ là, sao nhãng mà tất cả các bạn đều tập trung 100% năng lượng, tâm sức để ôn thi thật tốt. Để có lượng kiến thức vững chắc, em chủ động mua các khóa học online nâng cao, đọc thêm nhiều sách chuyên đề, giải nhiều dạng đề thi khác nhau”.

Thầy, cô là bạn đồng hành

Ban Chỉ đạo thi huyện Vị Xuyên trao quà hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân cho điểm thi Trường THPT thị trấn Vị Xuyên.
Ban Chỉ đạo thi huyện Vị Xuyên trao quà hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân cho điểm thi Trường THPT thị trấn Vị Xuyên.

Không chỉ với vai trò người truyền dạy kiến thức, các thầy, cô giáo trên lớp trở thành người bạn đồng hành, truyền lửa, sẻ chia, động viên, giúp đỡ HS cùng vượt qua kỳ thi khó khăn này. Trường PTDT Nội trú THCS & THPT Bắc Quang, năm học này có trên 95 HS tham dự kỳ thi. Sau khi kết thúc học kỳ II, trên cơ sở kết quả thi học kỳ, nhà trường đã phân loại HS theo trình độ để có kế hoạch ôn tập phù hợp, sát với năng lực của HS. Với đặc thù là môi trường học nội trú, do vậy 100% HS được nhà trường tổ chức ôn tập cho đến sát ngày thi. Theo thầy Lê Xuân Thắng, Hiệu trưởng Trường PTDT Nội trú THCS & THPT Bắc Quang: Để các em tự tin bước vào kỳ thi và đạt kết quả tốt, các thầy, cô giáo luôn tận tình hướng dẫn ôn thi, thường xuyên quan tâm, động viên các em có tâm lý thoải mái nhất, kiểm tra, nắm tình hình của HS và nhắc nhở, đôn đốc các em ôn luyện phù hợp với nguyện vọng. Đối với những HS có hoàn cảnh khó khăn, nhà trường phối hợp với chính quyền địa phương và phụ huynh có các phương án hỗ trợ các em trong kỳ thi.

Tại Trường THPT Ngọc Hà (thành phố Hà Giang), không khí ôn thi vui vẻ, xua tan áp lực thi cử ngập tràn các phòng học. Cô Trịnh Lệ Thu, giáo viên Trường THPT Ngọc Hà chia sẻ: “Đối với HS lớp 12, các thầy, cô giáo luôn sát cánh, gắn bó với các em trong suốt thời gian dài của năm học, các em thân thiết như chính những đứa con của mình. Trong những ngày ôn thi cuối cùng này, thời tiết thay đổi thất thường, các em có dấu hiệu mệt mỏi, để giúp các em có tâm lý thoải mái, không căng thẳng, trên lớp các thầy, cô luôn tạo không khí vui vẻ, cởi mở, trước mỗi buổi ôn, tôi thường kể cho các em nghe những câu chuyện vui, những tấm gương học tốt của các anh chị lớp trước để tiếp thêm động lực, giúp các em tự tin hơn. Những hôm có HS đi muộn, nghỉ học thì giáo viên đều gọi điện, tìm hiểu nguyên nhân, đặc biệt các HS đang ở trọ xa nhà. Các em cũng tin trưởng, xem cô giáo như người bạn đồng hành nên thường xuyên tâm sự, chia sẻ câu chuyện của bản thân về chọn ngành, chọn nghề, về gia đình, bạn bè; các thầy, cô luôn sẵn sàng lắng nghe, thấu hiểu và tư vấn cho các em. Cô, trò cùng đồng lòng, tin tưởng, yêu quý nhau, hy vọng sẽ tiếp thêm động lực giúp các em hoàn thành tốt kỳ thi với kết quả cao nhất”.

Trên 6.900 thí sinh đăng ký dự thi trong kỳ thi năm nay đang chạy đua “nước rút” ôn luyện kiến thức. Dù đã chuẩn bị kỹ lưỡng, nhưng đứng trước một kỳ thi quan trọng, quyết định tương lai sắp tới nên nhiều HS không tránh khỏi lo lắng, áp lực; trong thời điểm kỳ thi đã cận kề thế này, sự quan tâm, vào cuộc của toàn xã hội sẽ là “liều thuốc” tinh thần quý giá giúp các em vượt “vũ môn” thành công.

----------------

Kỳ 2: Cả hệ thống chính trị vào cuộc.

Bài, ảnh:  BIỆN LUÂN

 


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Công an tỉnh tập huấn công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ
BHG - Ngày 21.6, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ cho hơn 200 đại biểu đến từ Công an các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh. Tham dự chương trình có lãnh đạo Công an tỉnh; Học viện Phụ nữ Việt Nam; đại diện một số sở, ngành của tỉnh.
22/06/2024
Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy, tỉnh Hà Giang
BHG - Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Hà Giang trong 3 giờ qua (từ 01 giờ 00 đến 04giờ 00 ngày 22/6/2024) ở một số nơi trong tỉnh đã có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to đến rất to như: Quảng Ngần(Vị Xuyên) 166mm, Nấm Dẩn(Xín Mần) 83mm, Chế Là(Xín Mần)78mm, Cao Bồ(Vị Xuyên) 70mm, Yên Cường (Bắc Mê) 50mm…
22/06/2024
Khai trương dịch vụ taxi Xanh SM tại Hà Giang
BHG - Ngày 21.6, tại bến xe khách Hà Giang, Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSSM tổ chức lễ Khai trương dịch vụ taxi Xanh SM tại Hà Giang.
22/06/2024
Nghề báo cho tôi vốn sống dồi dào để viết văn
BHG - Rời Thủ đô Hà Nội, tôi về quê hương trở thành phóng viên Báo Hà Giang, tôi được trả về đúng nơi mình sinh ra và lớn lên. Những tháng ngày rong ruổi các thôn bản để tác nghiệp giúp tôi có cái nhìn sâu hơn về văn hóa và con người của các dân tộc sinh sống trên mảnh đất Hà Giang. Mỗi hành trình, mỗi chuyến đi là một trải nghiệm mới giúp tôi thu nạp thêm được nhiều kiến thức quý báu và hơn hết giúp nảy ra những ý tưởng để nuôi dưỡng nghề viết văn của mình.
21/06/2024