Ngộ độc quả Hồng Châu khiến 5 cháu nhỏ phải nhập viện
BHG - Vừa qua, 5 cháu nhỏ cùng trú tại thôn Cán Chu Phìn, xã Cán Chu Phìn, huyện Mèo Vạc phải nhập viện vì ăn quả Hồng Châu.
Quả Hồng Châu khi chín vỏ có màu tím. |
Theo bà Và Thị Pà, mẹ cháu Thò Mí Xá, vào khoảng 17 giờ ngày 23.7, 5 cháu gồm Thò Mí Xá, 12 tuổi; Thò Mí Sính, 10 tuổi; Thò Mí Nô, 9 tuổi; Thò Mí Vư, 10 tuổi; Thò Mí Thành, 9 tuổi cùng trú tại thôn Cán Chu Phìn rủ nhau đi chơi ở thôn Há Dấu Cò, xã Cán Chu Phìn. Trên đường đi, các cháu thấy quả rừng to bằng quả táo chín có màu tím (quả Hồng Châu) nên đã cùng nhau hái ăn. Sau ăn khoảng 3 giờ, các cháu xuất hiện triệu chứng đau đầu, chóng mặt, đau khắp vùng bụng kèm đi ngoài và nôn ra thức ăn. Ngày 24.7, gia đình đưa các cháu đến Bệnh viện Đa khoa huyện Mèo Vạc khám, điều trị, được kết luận ngộ độc do ăn quả Hồng Châu. Hiện tại, sức khỏe cả 5 cháu đã ổn định, không còn các triệu chứng của ngộ độc. Vào thời điểm mùa hè, học sinh thường đi nương, đi rừng và hái các loại quả không rõ nguồn gốc về ăn. Để chủ động phòng, chống ngộ độc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh khuyến cáo người dân, học sinh tuyệt đối không ăn các loại quả rừng không rõ nguồn gốc. Các địa phương cũng cần tăng cường tuyên truyền, cảnh báo người dân về nguy cơ ngộ độc các loại cây, quả trong tự nhiên.
Bích Hạnh (Chi cục ATVSTP tỉnh)