5 người trong một gia đình phải nhập viện nghi bị ngộ độc do ăn nấm
BHG - Vào khoảng 11 giờ ngày 14.6, Bệnh viện Ða khoa khu vực (BVĐKKV) Hoàng Su Phì tiếp nhận cùng lúc 5 trường hợp nghi bị ngộ độc thực phẩm, trong đó có một cháu bé 5 tuổi, tất cả đều cùng một gia đình trú tại thôn Pố Lồ, xã Pố Lồ, Hoàng Su Phì.
2 mẹ con trong số 5 người cùng một gia đình nghi bị ngộ độc thực phẩm do ăn phải nấm độc (ảnh do BVĐKKV Hoàng Su Phì cung cấp) |
5 bệnh nhân được xác định gồm: Lù Seo Lầu 34 tuổi (bố), Thèn Thị Riu 26 tuổi (mẹ) và 3 con Thèn Thị Biên 9 tuổi, Lù Văn Cường 7 tuổi và Lù Thị Lan 5 tuổi. Theo nguồn tin từ bệnh viện cho biết, 7 giờ sáng 14.6, ông Lù Seo Lầu ra sau nhà hái rau và thấy 2 cây nấm nên hái mang về nấu canh để cả nhà ăn sáng. Đến khoảng 9 giờ, tất cả đều có biểu hiện buồn nôn, nôn và chóng mặt. Ngay sau đó cả 5 người được đưa tới BVĐKKV Hoàng Su Phì điều trị.
Lãnh đạo BVĐKKV Hoàng Su Phì cho biết: Do tình trạng bệnh không giảm nên 5 bệnh nhân đã được chuyển lên tuyến trên ngay trong ngày 14.6. Được biết, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nên bệnh viện đã hỗ trợ kinh phí 5 triệu đồng để chuyển tuyến.
Hiện nay, là thời điểm bước vào mùa mưa và cũng là lúc các loại nấm phát triển nhiều. Nhiều người dân, nhất là đồng bào vùng sâu, vùng xa khi đi làm nương dễ phát hiện các loại nấm liền nhổ về làm thức ăn cho gia đình, tuy nhiên không phân biệt được nấm lành hay nấm độc nên dễ xảy ra hiện tượng bị ngộ độc nấm. Do vậy, người dân cần cảnh giác, không nên hái nấm lạ về ăn.
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về tình hình sức khỏe của các bệnh nhân...
Hồng Cừ