Hoàng Su Phì chủ động phòng, chống cháy rừng mùa hanh

Thứ Sáu, 29/01/2021, 10:00 (GMT+7)

BHG - Hiện tại đang bước vào cao điểm mùa hanh khô nên nguy cơ xảy ra cháy rừng ở các địa phương trong tỉnh là rất cao. Nhằm hạn chế thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại do cháy rừng, huyện Hoàng Su Phì đang tập trung chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, lực lượng chức năng và các xã, thị trấn triển khai đồng bộ các phương án, giải pháp để chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). 

Tuần tra, bảo vệ rừng ở xã Chiến Phố.
Tuần tra, bảo vệ rừng ở xã Chiến Phố.

Trước dự báo tình hình thời tiết hanh khô có thể kéo dài đến tháng 4 và diễn biến bất thường, nhiều khu rừng đang ở cấp cảnh báo cháy cao, UBND huyện Hoàng Su Phì đã ban hành nhiều văn bản tăng cường công tác PCCCR. Chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp tục củng cố, kiện toàn BCĐ công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng cấp xã, kiện toàn và ban hành quy chế hoạt động của các tổ bảo vệ rừng và PCCCR tại các thôn, bản. Các xã, thị trấn chủ động xây dựng phương án PCCCR tại địa phương mình với phương châm “phòng ngừa là chính, chữa cháy phải kịp thời và có hiệu quả”. 

Chỉ đạo lực lượng vũ trang, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể cùng các xã, thị trấn chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, phương tiện, sẵn sàng đảm bảo lực lượng cơ động cho nhiệm vụ PCCCR trong mùa khô theo phương châm 4 tại chỗ: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân, chủ rừng trong việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt khi ra vào rừng thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và lồng ghép tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt, hội họp tại thôn, xóm.

Lực lượng kiểm lâm huyện đã chủ động tham mưu cho chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch, phương án PCCCR. Kiện toàn 199 tổ bảo vệ rừng, PCCCR ở các thôn bản với 1.172 thành viên. Thực hiện ký cam kết bảo vệ rừng tới 100% số hộ trên địa bàn. Cập nhật đầy đủ thông tin cảnh báo nguy cơ cháy rừng, xác định khu vực rừng trọng điểm dễ cháy để tham mưu, đề xuất các giải pháp giúp BCĐ huyện thực hiện tốt công tác PCCCR. Tiến hành tổ chức diễn tập nhằm nâng cao khả năng lãnh, chỉ đạo, tham mưu và phối hợp của các cơ quan, đơn vị, địa phương, người dân trong PCCCR. Đồng thời, hướng dẫn, kiểm tra người dân trong việc sử dụng lửa khi phát dọn thực bì. 

Đồng chí Hoàng Văn Khởi, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện cho biết: Hạt đã chủ động tham mưu xây dựng phương án PCCCR, chú trọng kiểm tra, giám sát chặt chẽ tại các điểm có nguy cơ cháy cao. Các kiểm lâm viên thường trực 24/24 tại các chốt, nghiêm cấm người dân mang lửa và vật dụng tạo ra lửa vào rừng. Phối hợp với các lực lượng tại chỗ như công an, quân sự, tổ bảo vệ rừng thôn, bản tuần tra, kiểm soát các khu vực trọng điểm, đường mòn, lối mở nhằm phát hiện, ngăn ngừa, xử lý sớm nguy cơ cháy rừng xảy ra. Xây dựng đường băng cản lửa giữa các khu rừng. Hiện nay, tại một số xã, thôn, bà con đang tập trung thu dọn thực bì để trồng rừng vụ mới, nhằm kiểm soát nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra, Hạt Kiểm lâm huyện đã yêu cầu các chủ rừng, hộ gia đình, cá nhân thực hiện nghiêm các yêu cầu về bảo vệ rừng, PCCCR, không để xảy ra cháy rừng do phát dọn thực bì.

Anh Giàng Seo Sùng, xã Chiến Phố cho biết: Người dân chúng tôi thường xuyên được cán bộ xã, thôn và cán bộ kiểm lâm tuyên truyền về công tác PCCCR nên những năm gần đây, ý thức và trách nhiệm của các gia đình trong việc bảo vệ rừng được nâng lên đáng kể. Các thôn, bản đều có tổ bảo vệ rừng và tổ chức tuần tra thường xuyên. Hàng năm, các gia đình đều ký cam kết bảo vệ rừng, PCCCR với chính quyền xã. Khi đốt nương phải báo cáo thôn, bản, yêu cầu làm đường băng cản lửa và có người canh gác cho đến khi lửa tắt hẳn mới về. Nhờ đó, những cánh rừng trên địa bàn xã luôn được bảo vệ nghiêm ngặt, ít xảy ra cháy rừng hoặc khai thác lâm sản trái phép. 

Trước diễn biến khó lường của thời tiết, đặc biệt trong những ngày hanh khô kéo dài, bên cạnh sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng, cấp ủy, chính quyền địa phương, mỗi người dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác PCCCR, góp phần bảo vệ tốt những cánh rừng trên địa bàn.

Bài, ảnh: NGUYỄN PHƯƠNG

.