Hà Giang

Ghi ở thôn giáp biên Pín Tủng

17:45, 17/04/2020

BHG - Thôn giáp biên Pín Tủng, xã Phố Là (Đồng Văn) vốn yên bình, cuộc sống của người Mông nơi đây quanh năm chỉ biết đến nương đá. Kể từ lúc xuất hiện ca dương tính với Covid-19 (ngày 16.4), người dân trong thôn phải thực hiện nghiêm “lệnh” phong tỏa; mọi hoạt động đều “nội bất xuất, ngoại bất nhập” nhằm ngăn chặn dịch bệnh.

Từ thị trấn Phố Bảng, mất gần 30 phút đi xe máy men theo con đường mòn lởm chởm đá ngang lưng núi, vượt qua nhiều đoạn cua tay áo, dốc dựng đứng, chúng tôi có mặt tại Pín Tủng – nơi ghi nhận ca dương tính với Covid-19 đầu tiên trong tỉnh. Vào thôn, đồng chí Lý Thị Chiến, Phó Chủ tịch UBND xã Phố Là, Tổ trưởng Tổ vận động, tiếp tế của xã trực tiếp dẫn chúng tôi qua 3 chốt chặn của các lực lượng chức năng và thực hiện đầy đủ khai báo y tế.

Lực lượng chức năng phối hợp lấy mẫu bệnh phẩm của người dân thôn Pín Lủng.
Lực lượng chức năng phối hợp lấy mẫu bệnh phẩm của người dân thôn Pín Lủng.

Pín Tủng là nơi sinh sống của 29 hộ đồng bào Mông với 187 nhân khẩu. Thôn có những nếp nhà trình tường nằm san sát, được chia tách bởi những hàng rào đá rêu phong. Cây ngô mọc lên từ kẽ đá đã nuôi bao thế hệ đồng bào trong thôn bám biên cương. Cũng có không ít người trong thôn đi lao động phía bên kia biên giới với mong muốn đẩy lùi cái nghèo. Thế nhưng, cuộc sống êm đềm dường như bị phá tan kể từ khi em G.T.C - một em gái 16 tuổi trong thôn thì bị mắc Covid-19.

Để đảm bảo lấy mẫu bệnh phẩm của toàn bộ người dân trong thôn, lực lượng chức năng đã lặn lội đến từng nhà thăm khám, thu thập thông tin.
Để đảm bảo lấy mẫu bệnh phẩm của toàn bộ người dân trong thôn, lực lượng chức năng đã lặn lội đến từng nhà thăm khám, thu thập thông tin.

Ngay khi thông tin có người trong thôn Pín Tủng mắc Covid-19, toàn bộ thôn được phong tỏa; các chốt kiểm soát được thành lập, chặn mọi hoạt động di chuyển của người dân ra khỏi thôn để thực hiện các biện pháp chống dịch. Các lực lượng Công an, Biên phòng, Quân sự, Dân quân tự vệ, cán bộ xã; đội ngũ cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Đồng Văn, cán bộ y tế xã làm việc không nghỉ, với quyết tâm không để dịch bệnh lây lan. Trung úy Sùng Mí Ly, Đồn Biên phòng Phó Bảng cùng với các lực lượng tham gia trực chốt chặn cuối cùng dẫn vào thôn Pín Tủng ngay từ khi có “lệnh” phong tỏa. Anh Ly chia sẻ: Anh em trực chốt xác định rõ tư tưởng bám sát địa bàn đến khi hết dịch nên đã động viên nhau khắc phục khó khăn, quyết tâm ngăn chặn dịch bệnh”.

Pín Tủng ngày này mặc dù yên ắng hơn, giữa trung tâm thôn là địa điểm lực lượng phản ứng nhanh tham gia chống dịch. Điều mà chúng tôi băn khoăn đó chính là một số người dân vẫn lên nương; ở một số hộ dân trẻ em vẫn tụ tập đông đúc, mặc dù đã được tuyên truyền, hướng dẫn. Chia sẻ về vấn đề này, Trưởng thôn Pín Tủng Giàng Chúa Páo, cho biết: Sau khi có người bị mắc Covid-19, cả thôn có 18 người tiếp xúc gần được đưa đi cách ly; mọi người khá lo lắng vì sợ mắc bệnh và lo thiếu lương thực, thực phẩm. Mọi người đã biết bảo nhau cách phòng, tránh dịch bệnh, nhưng do nhận thức còn hạn chế và đang bước vào mùa chăm sóc ngô nên không ít người vẫn đi làm như ngày thường”.

Theo chân những cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với các đơn vị đang thực hiện nhiệm vụ nơi đây mới thấu hiểu hết nỗi nhọc nhằn mà những người khoắc “blue trắng” đang từng giờ căng mình chống dịch. Không chỉ khó khăn về ngôn ngữ trong quá trình tiếp cận, việc gặp được người dân cũng là điều không hề dễ dàng. Do địa hình hiểm trở và để đảm bảo công tác lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm toàn bộ người dân trong thôn, đội ngũ y tế đã lặn lội đến tận nương rẫy tìm gặp người dân. Đồng chí Nguyễn Tất Thắng, cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, cho biết: Hiện đơn vị đã phối hợp điều tra, rà soát có 318 người liên quan đến bệnh nhân G.T.C; đã lấy 147 mẫu bệnh phẩm xét nghiệm; trong đó có 22 mẫu cho kết quả âm tính, các mẫu khác đang chờ kết quả. Để hạn chế tình trạng lây lan dịch bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã phối hợp phun hóa chất khử khuẩn toàn bộ thôn; tiến hành cách ly 242 trường hợp theo khu vực phong tỏa.

“Cuộc chiến đấu” chống dịch trong “tâm dịch” Pín Tủng đang được các lực lượng chức năng khẩn trương từng giờ. Bữa trưa nhiều lúc chỉ là gói mì tôm ăn vội; mồ hôi thấm qua trang phục bảo hộ nhưng không làm nguội quyết tâm ngăn chặn dịch bệnh của lực lượng trực tiếp dập dịch. Đồng chí Lý Thị Chiến, Phó Chủ tịch UBND xã Phố Là, chia sẻ: Khi thực hiện phong tỏa thôn Pín Tủng, xã đã trích nguồn dự phòng mua mỳ tôm hỗ trợ nhân dân; hiện đang thiếu nhiều trang phục bảo hộ; nhân dân cần hỗ trợ nhiều thực phẩm thiết yếu; đã có một số đơn vị hỗ trợ nhưng để đảm bảo cách ly dài ngày, cần có sự chung tay của cả cộng đồng.

Ghi chép của: KIM TIẾN – DUY TUẤN


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Hai cháu nhỏ trong vụ ngộ độc nấm ở Hoàng Su Phì đã tử vong

BHG - Như tin đã đưa, sáng 8.4, Bệnh viện Đa khoa Hoàng Su Phì tiếp nhận 4 bệnh nhân trong cùng một gia đình bị ngộ độc nấm gồm: Sùng Seo Hòa (39 tuổi), Ma Thị Dong (26 tuổi), Sùng Văn Thuấn (7 tuổi) và Sùng Văn Thuần (4 tuổi). Các nạn nhân trú tại thôn Bản Pắng, xã Bản Máy.

 

17/04/2020
Pín Tủng thực hiện nghiêm việc phong tỏa để chống dịch

BHG- Ngày 16.4, ngay sau khi Bộ Y tế công bố ca nhiễm Covid – 19 BN268 có địa chỉ tại thôn Pín Tủng, xã Phố Là, huyện Đồng Văn -  ca nhiễm đầu tiên trên địa bàn tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu huyện Đồng Văn phong tỏa thôn Pín Tủng, triển khai ngay các biện pháp khoanh vùng, dập dịch, ngăn chặn sự lây lan ra cộng đồng. Người dân thôn Pín Tủng được yêu cầu không ra khỏi nhà, thực hiện đúng phương châm: 

17/04/2020
22 mẫu tiếp xúc gần với BN268 có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19

BHG - Ngay sau khi phát hiện ca dương tính với dịch Covid-19 (BN268), tại thôn Pín Tủng, xã Phố Là (Đồng Văn), ngành Y tế và các ngành liên quan đã tiến hành điều tra, xác minh 318 người liên quan đến BN268. Trong đó thôn Pín Tủng có 187 người; cán bộ y tế liên quan 137 người; thành phần khác 2 người; tất cả đều phải cách ly theo khu vực phong tỏa, cách ly tập trung và cách ly tại nhà theo Quy định của Bộ Y tế.

17/04/2020
"Cánh tay" đắc lực, sâu sát trong phòng, chống dịch ở địa bàn dân cư

BHG - Cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 ngày càng khốc liệt, khó khăn. Với phương châm ngăn chặn các nguồn lây nhiễm, bảo vệ sức khỏe nhân dân, đảm bảo khu vực dân cư an toàn; thời gian qua, thành phố Hà Giang đã tập trung triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, nêu cao vai trò, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ thôn, tổ dân phố trong phòng, chống dịch.

 

17/04/2020