Kết quả thực hiện "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm"
BHG - “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng; bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” là chủ đề của Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2019. Trên địa bàn tỉnh ta đã diễn ra nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng tháng hành động; nhằm tăng cường vai trò, trách nhiệm của người kinh doanh thực phẩm (TP) và nhận thức, kiến thức của người tiêu dùng trong đảm bảo ATTP được nâng lên.
Đoàn kiểm tra liên ngành cấp tỉnh kiểm tra tại 1 cơ sở sản xuất bánh mỳ tại tổ 6, phường Minh Khai. |
Tháng hành động vì ATTP năm 2019 được triển khai từ 15.4 - 15.5 trên phạm vi toàn tỉnh. Để triển khai hiệu quả tháng hành động, BCĐ Chăm sóc sức khỏe nhân dân tỉnh đã ban hành các kế hoạch và hướng dẫn triển khai; đồng thời chỉ đạo BCĐ các huyện, thành phố đôn đốc, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về ATTP; kiên quết xử lý các cán bộ, công chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý. Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp, ngành và địa phương về công tác ATTP. Các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh TP phải đảm bảo an toàn, thương hiệu, chất lượng đối với các sản phẩm lưu hành trên thị trường. 11 huyện, thành phố tổ chức Lễ phát động và giám sát các hoạt động triển khai tháng hành động.
Các cấp, ngành và các địa phương đã nghiêm túc triển khai nội dung, mục tiêu của tháng hành động. Trong đó, thực hiện tốt chiến dịch truyền thông hướng đến đối tượng là các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh TP; chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng và người tiêu dùng. Các hoạt động truyền thông bao gồm: Tập huấn, hội thảo, nói chuyện, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng… Kết quả, toàn tỉnh tổ chức được gần 300 buổi tuyên truyền, thu hút trên 10 nghìn người tham gia. Nội dung tập trung phổ biến các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, dụng cụ chế biến, kinh doanh TP; các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, hệ thống pháp lý cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh TP. Qua đó, nâng cao trách nhiệm trong sử dụng nguyên liệu, chất phụ gia thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng theo quy định... Đối với người tiêu dùng, tuyên truyền về quyền lợi, nghĩa vụ, đặc biệt là quyền khiếu nại, trách nhiệm khai báo, tố giác các hành vi vi phạm ATTP. Hướng dẫn cách mua, chế biến, bảo quản và tiêu dùng TP an toàn; xây dựng thói quen nhận biết; từ chối các cơ sở sản xuất, kinh doanh TP không an toàn.
Trong tháng hành động, tăng cường các hoạt động thanh, kiểm tra về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh và giám sát hậu kiểm tại các địa phương. Toàn tỉnh thành lập trên 200 đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP; trong đó có 1 đoàn tuyến tỉnh, tuyến huyện 11 đoàn và 195 đoàn cấp xã. Đoàn kiểm tra liên ngành các cấp đã phối hợp kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh TP, lấy mẫu đánh giá test nhanh. Kết quả, Đoàn kiểm tra cấp tỉnh đã kiểm tra tại 6 địa phương, gồm: Xín Mần, Hoàng Su Phì, Bắc Quang, thành phố Hà Giang, Quản Bạ và Bắc Mê; có 51 cơ sở sản xuất, kinh doanh TP và dịch vụ ăn uống được kiểm tra. Qua kiểm tra, đa số các cơ sở đều có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, đủ điều kiện an toàn vệ sinh TP; chủ cơ sở, nhân viên được tập huấn kiến thức về ATTP. Tuy nhiên, có 15 cơ sở không đạt được đoàn kiểm tra nhắc nhở 9 cơ sở, xử lý 5 cơ sở vi phạm về việc lưu mẫu thức ăn, không đội mũ, đeo khẩu trang khi chế biến TP và xử phạt 18 triệu đồng. Đoàn kiểm tra, lấy 14 mẫu TP để làm xét nghiệm test nhanh, kết quả đều đảm bảo các quy định về ATTP…
Qua Tháng hành động vì ATTP năm 2019 cho thấy, các cấp ủy, chính quyền đã chú trọng triển khai mạnh mẽ công tác tuyên truyền, thông tin giáo dục về ATTP cho các đối tượng; đặc biệt là đối với những người sản xuất, kinh doanh, chế biến TP. Kiểm soát chất lượng ATTP trong chuỗi cung cấp TP trên địa bàn tỉnh, phát huy hiệu quả, chủ động trong bảo vệ sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng. Qua đó, giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng TP không an toàn, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu đảm bảo ATTP năm 2019 trên địa bàn.
Bài, ảnh: PHẠM HOAN
Ý kiến bạn đọc