Trường Tiểu học 1.5 chú trọng nâng cao chất lượng VSATTP
BHG - Thời gian qua, song song với chú trọng nâng cao công tác giáo dục - đào tạo, trường Tiểu học 1.5, thị trấn Vị Xuyên (Vị Xuyên) còn luôn quan tâm tới vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) cho học sinh. Ngoài bố trí đầy đủ cơ sở vật chất khu vực bếp nấu, chế biến thức ăn, dụng cụ phục vụ, nhà trường còn thực hiện tốt việc kiểm soát nguồn thực phẩm cung ứng, đa số các loại thực phẩm phục vụ bữa ăn bán trú cho trẻ đều được nhập theo hợp đồng mua bán, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Bữa ăn của trẻ không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng theo nhu cầu mà còn luôn đảm bảo chất lượng VSATTP.
Cô và trò chăm sóc vườn rau tại khuôn viên nhà trường. |
Trường Tiểu học 1-5 là trường trung tâm của thị trấn Vị Xuyên, có chất lượng giáo dục uy tín và được các phụ huynh, học sinh tin tưởng trong sự nghiệp trồng người. Với xu thế hội nhập, những năm qua trường đã có nhiều đổi mới trong công tác quản lí và phương pháp dạy học thân thiện, tích cực nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội cũng như nguyện vọng của học sinh và các bậc phụ huynh hiện nay. Năm học 2017 – 2018, Trường Tiểu học 1.5 có trên 900 học sinh, trong đó có trên 300 học sinh bán trú. Nhận thức rõ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm có ý nghĩa quan trọng trong sự phát triển toàn diện của trẻ, nhà trường luôn quan tâm thực hiện tốt quy trình, chế biến thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế. Với khuôn viên rộng trên 12.000m2, được bố trí thành từng khu riêng biệt, trong đó khu bán trú bao gồm 4 phòng ăn và 7 phòng ngủ. Khu bếp ăn được xây dựng theo quy trình vận hành 1 chiều, gồm khu đựng nguyên liệu, khu chế biến thực phẩm tươi sống, khu nấu ăn và khu để thức ăn đã nấu chín. Đồ dùng trong nhà bếp được trang bị đầy đủ bao gồm máy lọc nước, tủ đựng thức ăn chín, tủ lưu mẫu thực phẩm... được xếp gọn gàng, ngăn nắp theo một trật tự nhất định. Các vòi rửa thực phẩm, nước nấu ăn được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh.
Đồng chí Phạm Hoa Tiêu, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và an toàn bữa ăn cho các em học sinh, công tác đảm bảo VSATTP luôn được thực hiện đúng theo quy định. Nhà trường lựa chọn những cơ sở cung cấp thực phẩm có uy tín, có địa chỉ rõ ràng và ký hợp đồng cam kết trách nhiệm. Đối với rau xanh, trường ký cam kết với một số bậc phụ huynh cung cấp nguồn rau đảm bảo an toàn. Các loại thực phẩm khác như thịt, gạo, sữa uống đều được kiểm tra chặt chẽ. Hằng ngày, thực phẩm được tiếp nhận dưới sự giám sát của đại diện nhà trường. Ngoài ra, các thầy cô còn trồng thêm rau xung quanh trường, vừa đảm bảo xanh hóa trường học vừa có rau sạch phục vụ bữa ăn hàng ngày cho các cháu. Bên cạnh đó, các nhân viên cấp dưỡng đều được tập huấn kiến thức về VSATTP, được khám sức khoẻ định kỳ, có trình độ nhất định về sơ chế, nấu ăn cho trẻ em… Thực đơn, thực phẩm được thay đổi theo tuần, theo mùa và niêm yết công khai tại bếp ăn. Ngoài bữa chính với các món ăn được thay đổi theo ngày và theo tuần, các bữa phụ cũng đều được thay đổi liên tục nhằm kích thích vị giác để các em ăn ngon. Nhờ làm tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, nên nhiều năm liền trường Tiểu học 1.5 không có học sinh bị ngộ độc thực phẩm hoặc có các biểu hiện liên quan bất thường đến mất VSATTP.
Giờ ăn của các em học sinh trường Tiểu học 1.5. |
Bài, ảnh: Thanh Thủy
Ý kiến bạn đọc