Năm 2017, toàn tỉnh xảy ra 4 vụ ngộ độc thực phẩm
BHG- Năm 2017, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 4 vụ ngộ độc thực phẩm tại 4 huyện (Hoàng Su Phì, Yên Minh, Bắc Mê và Vị Xuyên) số người mắc 169, tử vong 6 so với năm 2016 giảm 2 vụ, số người mắc tăng 41, số người tử vong tăng 2. Đặc biệt có 2 vụ ngộ độc tập thể 1 vụ xảy ra tại một gia đình tổ chức đám cưới cho con ở xã Đản Ván, huyện Hoàng Su Phì có 100 người mắc, nguyên nhân do nhiễm Salmonella đều phải nhập viện cấp cứu, tuy nhiên không có người tử vong và 1 vụ xảy ra tại một gia đình tổ chức ăn hỏi cho con tại xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên có 58 người mắc, tử vong 3, nguyên nhân do nhiễm khuẩn thức ăn tụ cầu vàng.
Nguyên nhân do nhận thức, trách nhiệm của một số địa phương chưa được quan tâm; việc thanh tra, kiểm tra, điều tra xác định nguyên nhân gây ô nhiễm thực phẩm còn chưa thường xuyên, kịp thời; ý thức chấp hành pháp luật về quản lý chất lượng an toàn thực phẩm và trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm đối với cộng đồng còn chưa cao; tập quán ăn uống, trình độ của người tiêu dùng chưa thông thái trước những hành vi gian lận thương mại diễn ra ngày càng tinh vi, phức tạp; tình trạng thực phẩm nhập lậu chưa được ngăn chặn.
PHAN MẠNH
Ý kiến bạn đọc