Cảnh báo từ vụ bắt giữ, tiêu hủy 28 con lợn bị lở mồm, long móng

09:11, 18/03/2017

BHG- Cách đây hơn 2 tháng, ngày 5.1, lực lượng chức năng đã phát hiện, thu giữ và tiêu hủy 28 con lợn mắc bệnh lở mồm, long móng đang trong quá trình mang đi tiêu thụ trên địa bàn thành phố Hà Giang. Vụ việc đã gióng lên “hồi chuông” cảnh báo về công tác kiểm soát, phát hiện phòng và trừ dịch đối với cấp ủy, chính quyền các địa phương và lực lượng thú y.

28 con lợn lở mồm, long móng bị phát hiện trong quá trình đi tiêu thụ được các ngành chức năng tiêu hủy ngay trong ngày 5.1.
28 con lợn lở mồm, long móng bị phát hiện trong quá trình đi tiêu thụ được các ngành chức năng tiêu hủy ngay trong ngày 5.1.

Theo đánh giá của lực lượng thú y, dựa vào các triệu chứng của đàn lợn tại thời điểm phát hiện, bắt giữ và thông tin của chủ trại lợn, số lợn này đã phát bệnh trước đó từ 5-7 ngày. Đàn lợn được bôi thuốc chữa sưng tấy, nhiễm trùng móng và mồm nhưng không khỏi mới bán cho thương lái. Cũng từ khai nhận của chủ hàng, số lợn trên được thu mua trôi nổi ở ngoài địa phận tỉnh ta. Nhưng tại sao trong quá trình vận chuyển về thành phố Hà Giang, không có bất kỳ lực lượng nào phát hiện để kịp thời ngăn chặn, xử lý sớm, mặc dù quãng đường đến trung tâm hành chính của tỉnh ta không phải là gần!? Nếu số lợn trên không bị bắt giữ mà được tiêu thụ trót lọt, hậu quả sẽ ra sao và liệu bệnh từ đó có lan ra diện rộng!?. Bên cạnh đó, theo chủ hàng khai báo, toàn bộ số lợn anh ta thu mua được chỉ có 28 con và chưa tiêu thụ được con nào. Liệu rằng lời khai có đúng sự thật? Không ai có thể kiểm chứng lời khai của chủ hàng. Biết đâu, số lợn bệnh chủ hàng thu mua được lớn hơn số lợn được bắt giữ? Biết đâu nhiều lợn bệnh đã được tiêu thụ trót lọt mà các cơ quan chức năng không biết? Và biết đâu, số lợn trên được chủ hàng thu mua ở một gia đình nào đó trên địa bàn tỉnh ta mà không phải ở tỉnh khác?... Còn rất nhiều câu hỏi nghi vấn xung quanh vụ việc này mà chỉ có chủ hàng biết rõ nhất.

Tuy nhiên, điều chúng tôi quan tâm, trước đây trong cả nước nói chung và cả trên địa bàn tỉnh ta, trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng đã từng phản ánh về các vụ việc người dân bán tháo động vật bị nhiễm bệnh, chết như vụ việc này. Dù người chăn nuôi nào cũng biết điều đó là sai và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người tiêu dùng. Theo nhận định của người viết, điều này xuất phát từ các nguyên nhân: Thứ nhất, người chăn nuôi, để bỏ công sức, tiền của, nuôi được một đàn lợn khỏe mạnh, khi xuất bán cũng không lãi là bao. Vì vậy, khi đàn lợn bị mắc bệnh, chắc chắn công sức chăn nuôi và tiền của bỏ vào đàn lợn sẽ “đổ sông, đổ biển”, nên người nuôi có tâm lý bán tháo, mong sao vớt vát được đồng vốn. Thứ hai, nhận thức của người dân về công tác phòng trừ dịch bệnh còn thấp, cộng với công tác tuyên truyền, nắm bắt hoạt động chăn nuôi của của cấp ủy, chính quyền ở các địa phương và lực lượng thú y còn lơ là, chủ quan. Bên cạnh đó, các quy định của T.Ư và của tỉnh cũng chưa có một chính sách bảo hiểm rủi ro hay hỗ trợ rủi ro nào cụ thể cho hoạt động sản xuất, chăn nuôi cũng là nguyên nhân khiến người dân thà bán gia súc mắc bệnh, thu hồi vốn còn hơn chống dịch lây lan.

Thông qua vụ việc này, mong rằng các cấp và ngành chuyên môn cần sớm tham mưu và đưa ra những chính sách bảo hiểm rủi ro hoặc cơ chế hỗ trợ cụ thể người sản xuất, chăn nuôi khi gia súc, gia cầm mắc dịch bệnh chết; đồng thời xiết chặt hoạt động tuần tra, kiểm tra và xử lý nghiêm những trường hợp cố tình tiêu thụ gia súc, gia cầm và các sản phẩm của gia súc, gia cầm mắc bệnh, không đảm bảo an toàn thực phẩm; các địa phương phải chịu trách nhiệm trước cấp trên nếu để xảy ra tình trạng này; đồng thời, tăng cường tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng trừ dịch bệnh trong chăn nuôi... Từ đó, mới có thể nâng cao nhận thức của người dân và trách nhiệm của các cấp, ngành trong phòng, chống dịch bệnh.

Trung Nhân


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

7 cán bộ Bệnh viện Đa khoa Vị Xuyên bị kỷ luật trong vụ bệnh nhi 15 tháng tuổi tử vong

BHG- Ngay sau khi Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế có kết luận chính thức về nguyên nhân tử vong của bệnh nhi Thào Trung Kiên, 15 tháng tuổi bị tử vong tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên. Sở Y tế Hà Giang cũng đã yêu cầu Hội đồng kỷ luật Bệnh viện Đa khoa Vị Xuyên áp dụng hình thức xử lý đối với những cán bộ có liên quan đến vụ việc. 

17/03/2017
Một đội viên dự án 600 Phó Chủ tịch UBND xã cần được giúp đỡ

BHG- Mắc căn bệnh ung thư máu, gia đình phải bán hết tài sản và đi vay lãi để điều trị bằng các biện pháp hóa trị, xạ trị và thực hiện phẫu thuật ghép tủy. Đó là hoàn cảnh của anh Nguyễn Trọng Văn, Phó Chủ tịch UBND xã Du Tiến, huyện Yên Minh là 1 trong 600 đội viên dự án thí điểm "Tuyển chọn 600 trí thức trẻ ưu tú, có trình độ đại học tăng cường về làm Phó Chủ tịch UBND xã thuộc 62 huyện nghèo" (nay là 64 huyện nghèo) của Bộ Nội vụ.

16/03/2017
Bác sĩ Bệnh viện Mắt Hà Giang khám mắt miễn phí cho người dân xã Linh Hồ

BHG - Hưởng ứng tuần lễ Glocom thế giới 2017, ngày 15.3 Bệnh viện Mắt Hà Giang đã phối hợp với xã Linh Hồ (Vị Xuyên) tổ chức tư vấn và khám các bệnh về mắt miễn phí cho bà con nhân dân trong xã. Qua đợt khám, các bác sĩ Bệnh viện Mắt đã tư vấn và khám các bệnh về mắt cho 150 lượt người dân, trong đó đã phát hiện 16 bệnh nhân đục thủy tinh thể, 2 bệnh nhân bị bệnh quặm mi, 6 bệnh nhân mộng thịt mắt. Các bệnh nhân này đều được tư vấn và hướng dẫn chuyển tuyến về Bệnh viện Mắt Hà Giang để phẫu thuật kịp thời... 

16/03/2017
Hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật ở Bắc Quang

BHG - Những năm qua, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) ở Bắc Quang luôn được các cấp, các ngành, địa phương trên địa bàn huyện quan tâm chỉ đạo và tổ chức với nhiều hình thức đa dạng, phong phu; tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và ý nghĩa chấp hành pháp luật của người dân, góp phần làm giảm các hành vi vi phạm pháp luật, giữ vững an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn. 

16/03/2017