Triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm và đảm bảo các hoạt động y tế Tết Ất Mùi 2015
HGO-Sáng 5.2, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm và bảo đảm các hoạt động y tế Tết Ất Mùi năm 2015. Đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị. Cùng dự có lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố, các Trung tâm Y tế dự phòng tại các quận, huyện, thành phố.
Để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh mùa Đông - xuân và dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, Bộ Y tế đã có Công điện gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh; phối hợp liên ngành, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên gia cầm có nguy cơ lây nhiễm sang người. Ngăn chặn triệt để việc vận chuyển, kinh doanh gia cầm và các sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép, thực hiện tốt các hoạt động bắt giữ, tiêu hủy gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, thực phẩm không đảm bảo an toàn. Thường xuyên tổ chức giám sát tại cộng đồng và cửa khẩu, phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch xâm nhập, lây lan ra diện rộng. Đồng thời, các địa phương có kế hoạch sẵn sàng và chuẩn bị đầy đủ hóa chất, vật tư, trang thiết bị và nhân lực để sẵn sàng hỗ trợ, triển khai các hoạt động chống dịch kịp thời. Tổ chức tốt việc thanh kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm trên địa bàn...
Đối với công tác phòng, chống dịch bệnh của tỉnh, Sở Y tế đã thực hiện tốt công tác kiểm soát dịch bệnh tại cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy và các cửa khẩu tiểu ngạch của tỉnh; tăng cường các hoạt động giám sát, phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch lây lan ra diện rộng; tổ chức tốt việc phân tuyến, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân tránh lây nhiễm chéo tại các cơ sở y tế, hạn chế thấp nhất tử vong. Đẩy mạnh công tác tiêm chủng mở rộng cũng như triển khai tiêm phòng vắc xin sởi - rubella bảo đảm an toàn và đạt tỷ lệ cao. Kịp thời đề xuất với UBND tỉnh chỉ đạo các biện pháp phòng, chống từng loại dịch bệnh hiệu quả, phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh tại địa phương.
Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: Toàn ngành Y tế cần chủ động cung cấp thông tin cho báo chí, truyền thông, loại bỏ tình trạng ngồi chờ các cơ quan truyền thông đến mới cung cấp thông tin hoặc cung cấp thông tin một cách không đầy đủ, thiếu trách nhiệm, gây ra sự hiểu lầm và phản ứng của xã hội. Đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng, chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm và đảm bảo các hoạt động y tế Tết Ất Mùi 2015. Phối hợp với các ngành chức năng giám sát chặt chẽ, phát hiện kịp thời các loại hàng hóa, thực phẩm kém chất lượng và có biện pháp xử lý nghiêm minh, công khai. Bên cạnh đó, các cơ sở khám, chữa bệnh phải đảm bảo bố trí đủ cơ số thuốc, máu, dịch truyền đáp ứng công tác khám, chữa bệnh, đặc biệt là cấp cứu tai nạn giao thông, ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên Đán 2015.
HIẾN CHƯƠNG
Ý kiến bạn đọc