Chen chân xem đúc tượng Thánh Gióng khổng lồ
09:52, 27/10/2009
9h9 sáng 26/10, dòng đồng nóng chảy hơn 1.000 độ C đã được đổ vào khuôn mẻ đúc đầu tiên tượng Thánh Gióng. Hàng nghìn người đã đổ về dự lễ, góp kim loại quý.
Từ sáng sớm, hàng nghìn người đã đổ về khu đúc tượng cạnh Học viện Phật giáo VN (Sóc Sơn, Hà Nội). Theo lịch âm là ngày "trùng cửu", ngày có ý nghĩa thiêng liêng đặc biệt, rất thích hợp để tiến hành đúc tượng Thánh Gióng - Đức Thánh Phù Đổng Thiên vương. |
Một mô hình thu nhỏ đặt cạnh khu đúc tượng để phật tử làm lễ, chiêm bái. Khi hoàn thành, tượng cao gần 11 m, độ vươn chéo lên trời khoảng 16 m. |
Rất nhiều người góp trang sức bằng kim loại quý để hòa cùng dòng đồng nóng chảy lúc đổ vào khuôn. |
Tại khu đất được cách ly cạnh đó, hai chiếc khuôn của phần đầu ngựa và thân trên Thánh Gióng đang gấp rút được hoàn tất những khâu cuối cùng. Đây là 2 thớt đầu tiên được đúc của tượng đài. |
Một số chi tiết khác của tượng đài cũng được làm trong mẻ đầu tiên. |
Hàng trăm thanh đồng đỏ nguyên chất được nung chảy trong lò ga hơn 1.000 độ C. Theo các nghệ nhân, thời gian từ lúc nấu đến lúc đổ đồng mất hơn 2 giờ. |
Người nghệ nhân cẩn thận trát kín mạch và tạo miệng khuôn để đổ đồng nóng chảy vào. |
Sau 2 giờ nung, mẻ đồng nóng chảy đổ ra... |
... trong khi các nghệ nhân kính cẩn thắp hương mong mọi việc suôn sẻ. |
Bên ngoài hàng rào, hàng nghìn người chen lấn mong được vào chiêm ngưỡng cận cảnh. |
Tới dự buổi lễ sáng nay có nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười, cùng nhiều vị lãnh đạo. |
Ngay trước thời khắc 9h9, hòa thượng Thích Thanh Tứ, Phó chủ tịch Trung ương hội Phật giáo VN(người đeo tràng hạt) cùng nhiều quan chức tiến vào khu đúc tượng. |
Hàng trăm món đồ kim loại quý được thả vào khuôn... |
... trước khi dòng đồng đỏ nóng chảy được rót. |
Theo các nghệ nhân, công đoạn khó nhất của quá trình đúc tượng là khâu làm khuôn: mất 2 tháng. Khuôn phải làm sao để toát lên được thần thái của Thánh Gióng và toàn bộ hoa văn, họa tiết tinh xảo của tượng với đúng tỉ lệ 1:1. Sau khi đổ đầy đồng vào khuôn, cần tới 4 ngày để làm nguội tự nhiên rồi mới phá khuôn. |
vnexpress.net
Ý kiến bạn đọc