Dâng hương chùa Sùng Khánh và Lễ hội Lồng tồng thôn Làng Nùng

17:14, 22/02/2008

(HGĐT)- Sáng 21.2.2008, (tức Rằm tháng riêng âm lịch) tại sân chùa Sùng Khánh, xã Đạo Đức (Vị Xuyên) đã tổ chức lễ dâng hương chùa Sùng Khánh và hội lồng tồng (tức hội xuống đồng) theo nghi lễ và truyền thống của địa phương.


 

 Dâng hương chùa Sùng Khánh. Ảnh: Minh Tâm


Tới dự buổi lễ có các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Vị Xuyên, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của huyện, xã Đạo Đức và đông đảo cán bộ, nhân dân, khách thập phương.

 

Theo truyền thống của địa phương, những năm qua, cứ đến rằm tháng giêng, nhân dân xã Đạo Đức lại tổ chức lễ hội lồng tồng để cầu cho sức khỏe của mọi người, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, con người mạnh khỏe, muôn vật sinh sôi nảy nở, cầu cho mọi nhà hạnh phúc, an khang thinh tượng. Đây là một hình thức sinh hoạt văn hóa cộng đồng truyền thống của thôn Làng Nùng.

 

Trong lễ khai mạc, sau lễ dâng hương chùa Sùng Khánh - Một di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia được Bộ VH-TT công nhận đến nay tròn 15 năm, xã Đạo Đức đã tổ chức các hoạt động múa hát văn hóa nghệ thuật mang đậm bản sắc dân tộc và các trò chơi dân gian, các môn thể thao dân tộc thu hút đông đảo nhân dân trên địa bàn tham gia... Đây là nét đẹp truyền thống của bà con nhân dân xã Đạo Đức được duy trì hàng năm đã góp phần quảng bá, giới thiệu tiềm năng, lợi thế về kinh tế, du lịch của huyện Vị Xuyên, giới thiệu về một di sản văn hóa cấp Quốc gia, góp phần thu hút đông đảo du khách đến với Chùa Sùng Khánh để cầu phước lành trong ngày đầu xuân mới.


Minh Tâm

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Khúc hát đón giao thừa nơi địa đầu Tổ quốc
(HGĐT)- Đêm giao thừa, chờ đón thời khắc thiêng liêng của sự giao hòa giữa trời và đất, người Pu Péo ở xã Phố Là, huyện Đồng Văn có tập quán sinh hoạt nghệ thuật rất độc đáo là luyện dạy nghề và truyền nghề hát dân ca. Mỹ tục này đãduy trì sức sống mãnh liệt của dân ca và những nét văn hóa truyền thống của dân tộc Pu Péo - một trong các dân tộc đặc biệt ít người tại Việt Nam.
30/01/2008
Lễ trao giải Bài hát Việt 2007: Cò đã bay!
Không nằm ngoài dự đoán của nhiều người, ca khúc mang phong cách dân gian đương đại, pha world music của nhạc sỹ Lưu Hà An đã trở thành Ca khúc của năm - danh hiệu cao quý nhất của chương trình Bài hát Việt 2007. Bên cạnh đó, êkip thực hiện ca khúc này cũng "thắng lớn" khi Con cò chính là Ca khúc được yêu thích nhất do khán giả bình chọn và Tùng Dương là Ca sỹ thể hiện được
30/01/2008
Cua đá
(HGĐT)- Hai chị em nó lội ngược con suối. Dòng nước trong leo lẻo, con chị vừa đi vừa lúi húi nhẹ nhàng lật từng tảng đá. Những vệt nước vẩn bụi tạt vào chân nó. Cũng bắt chước chị, nó cũng lật những hòn đá bé, có khi chỉ là những hòn cuội. Nó thích chí khi thấy những con cá bé xíu lao xao tìm đường chạy. Nước trong đến mức nó nhìn thấy cả hai bàn chân đã bị nhăn nheo vì
29/01/2008
Đem lời ca, tiếng hát phục vụ nhân dân
(HGĐT)- Đó là tập thể cán bộ, diễn viên Đoàn ca múa nhạc dân tộc Hà Giang. Trong năm 2007, đoàn đã tập trung củng cố, kiện toàn đội ngũ diễn viên, hệ thống loa, đài và cơ sở vật chất, từ đó đã nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân trong tỉnh.
28/01/2008