Liên hoan văn hoá ẩm thực - Ngày hội của đồng bào các dân tộc khu vực Tây Bắc
Lần đầu tiên, những nét văn hoá ẩm thực đặc sắc nhất, những món ăn độc đáo nhất của đồng bào các dân tộc Tây Bắc sẽ được giới thiệu tới du khách trong và ngoài nước qua Liên hoan văn hoá ẩm thực làng quê khu vực Tây Bắc lần thứ nhất do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và UBND tỉnh Lào Cai tổ chức tại thị trấn Sa Pa - huyện Sa Pa - tỉnh Lào Cai từ ngày 14-17/4/20007.
Tham gia Liên hoan có 28 gian hàng của các đầu bếp là người dân tộc thiểu số đến từ 8 tỉnh Tây Bắc gồm: Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái, Hòa Bình, Sơn La, Tuyên Quang, Lai Châu, Phú Thọ. Các đầu bếp sẽ mang tới Liên hoan trên 60 món ăn đặc trưng của các dân tộc khu vực Tây Bắc như thắng cố, bánh trưng đen, xôi 7 màu, khau nhục, canh loóng khau tàu bản... Đặc biệt, du khách còn có thể thưởng thức các món ăn độc đáo đã thất truyền mới được khôi phục lại như cơm lam cẩm thuốc, tấn thèo, rượu từ hoa cây mật mông... Ban Tổ chức Liên hoan sẽ có chấm điểm và trao huy chương cho các đầu bếp tài hoa đoạt giải.
Liên hoan nhằm quảng bá, giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước các món ăn truyền thống mang đậm đà bản sắc văn hoá của gần 30 dân tộc sinh sống tại vùng núi phía Tây Bắc; đẩy mạnh các hoạt động du lịch sinh thái, bản địa, góp phần xoá đói giảm nghèo, xây dựng đời sống mới ở vùng đồng bào dân tộc. Liên hoan cũng là dịp khuyến khích và nâng cao ý thức gìn giữ và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc của đồng bào các dân tộc Tây Bắc, góp phần xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.
Liên hoan văn hóa ẩm thực làng quê khu vực Tây Bắc lần này diễn ra trong Tuần lễ văn hoá du lịch Sa Pa với các hoạt động như Lễ hội trên mây, Triển lãm hoa - cây cảnh và giải leo núi Chinh phục đỉnh Phan xi păng do UBND tỉnh Lào Cai tổ chức.
Ý kiến bạn đọc