Dẻo thơm hương cốm Nà Chì

13:12, 09/10/2024

BHG - Từ lâu, công việc làm cốm đã trở thành hoạt động truyền thống của đồng bào dân tộc Tày trên địa bàn xã Nà Chì (Xín Mần) trước mỗi vụ thu hoạch lúa. Để làm nên những hạt cốm dẻo, thơm, người nông dân phải kỳ công với nhiều công đoạn từ việc lựa chọn những bông lúa nếp đến hong và giã thành cốm.

Người dân cụm 4 Pắc Khuổi Vầy, thôn Nậm Sái, xã Nà Chì ngắt những bông lúa nếp về làm cốm.
Người dân cụm 4 Pắc Khuổi Vầy, thôn Nậm Sái, xã Nà Chì ngắt những bông lúa nếp về làm cốm.

Mỗi dịp mùa Thu đến, bà con đồng bào dân tộc Tày cụm 4 Pắc Khuổi Vầy, thôn Nậm Sái, xã Nà Chì lại nô nức, rộn ràng với Hội thi hương cốm. Đây là hội thi được xã tổ chức hằng năm, mang đậm chất dân gian truyền thống nhằm tôn vinh văn hóa lúa nước gắn liền với đời sống người Tày trên địa bàn. Hội thi hương cốm năm nay được diễn ra vào ngày 5.10, khi vụ thu hoạch lúa chuẩn bị bắt đầu. Ngay từ sáng sớm người dân cụm 4 Pắc Khuổi Vầy với bộ trang phục truyền thống, di chuyển ra cánh đồng và ngắt những bông lúa nếp nặng trĩu vẫn còn đọng sương sớm để mang về chuẩn bị cho hội thi. Năm nay, Hội thi hương cốm Nà Chì có sự tham gia của 3 đội là các gia đình trong cụm 4 Pắc Khuổi Vầy. Các đội thi trải qua các công đoạn làm cốm, bao gồm: Hong lúa nếp và giã thành cốm. Mỗi đội thi đều mang đến một sắc thái riêng, phong cách riêng nhưng đều gửi trọn tâm tư, tình cảm và tâm huyết vào những “hạt ngọc trời”. Những đôi bàn tay nhanh nhẹn, khéo léo của các nghệ nhân “miệt vườn” giã hạt lúa cho đến khi hạt cốm tách ra khỏi vỏ trấu, mịn màng và thơm nức. Chị Hoàng Thị Vinh, thôn Nậm Sái, chia sẻ: Tôi có mặt tại hội thi từ sáng sớm và thấy công tác chuẩn bị cũng như tổ chức rất bài bản. Bản thân tôi thấy rất vui khi được cùng gia đình, bạn bè, người thân và du khách đến trải nghiệm, thưởng thức món cốm dân dã của địa phương.

Cốm Nà Chì rất dẻo, thơm.
Cốm Nà Chì rất dẻo, thơm.

Đối với đồng bào dân tộc Tày ở Nà Chì nói chung và bà con ở cụm 4 Pắc Khuổi Vầy nói riêng, lúa không chỉ là nguồn lương thực mà còn là biểu tượng của sự no đủ và may mắn. Từ lâu, người dân Nà Chì đã biết cách chế biến cốm từ những hạt lúa nếp non, tạo ra một món ăn độc đáo, mang đậm hương vị núi rừng. Món cốm của người Tày ở Nà Chì có nét khác biệt, bởi hạt cốm dẻo mềm, thơm mùi nếp non, có thể ăn trực tiếp hoặc nấu lên thành các món ăn truyền thống khác như bánh cốm, xôi cốm. Hội thi hương cốm xã Nà Chì không chỉ đơn thuần là một cuộc thi làm cốm mà còn là cơ hội để bà con tụ hội, chia sẻ, thắt chặt tinh thần đoàn kết cộng đồng và gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp. Ông Hoàng Tiến Bình, thôn Thôm Thọ, xã Nà Chì chia sẻ: Tôi thấy Hội thi hương cốm là hoạt động rất ý nghĩa, một nét đặc trưng của văn hóa dân tộc Tày cần được bảo tồn và phát huy đến các thế hệ sau. Bà con nhân dân mong muốn cốm Nà Chì sẽ được quảng bá rộng rãi để du khách thập phương biết nhiều hơn từ đó phát triển cốm trở thành hàng hóa, nâng cao thu nhập cho địa phương.

Chủ tịch UBND xã Nà Chì, Đỗ Văn Khiêm cho biết: Hội thi hương cốm không chỉ là dịp để tôn vinh nghề truyền thống mà còn là cơ hội để các thế hệ trẻ hiểu hơn về giá trị văn hóa truyền thống. Qua đó, mong muốn nghề làm cốm sẽ tiếp tục được duy trì qua các năm. Hội thi nhằm quảng bá sản phảm cốm của Nà Chì, từng bước nâng sản phẩm cốm lên thành sản phẩm OCOP để người dân tiếp tục duy trì phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo trong thời gian tiếp theo.

Bài, ảnh: Văn Long


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Sắc vàng ruộng bậc thang ở thành phố Hà Giang
BHG - Nằm cách thành phố Hà Giang khoảng 10 km, 3 thôn Nà Thác, Khuổi My, Lùng Vài (xã Phương Độ, thành phố Hà Giang) đến hẹn lại lên, những thửa ruộng bậc thang tại 3 thôn vùng cao này lại bắt đầu chín rộ, thu hút đông đảo những du khách và các nhiếp ảnh gia trong, ngoài tỉnh đến khám phá, trải nghiệm. 
30/09/2024
Lễ Cầu mùa của người Pà Thẻn xã Tân Lập được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
BHG - Tối 26.9, tại thôn Minh Thượng (xã Tân Lập), UBND huyện Bắc Quang tổ chức Lễ công bố quyết định và trao chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia: Tập quán xã hội và tín ngưỡng Lễ Cầu mùa (Mí nhung hơi) của người Pà Thẻn xã Tân Lập. Dự buổi lễ có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Bắc Quang…
27/09/2024
Nghị quyết 11 "mở đường" cho du lịch Hà Giang trở thành ngành kinh tế mũi nhọn: Kỳ I: Nỗ lực để trở thành ngành kinh tế trọng điểm
BHG - Theo Chiến lược và Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030, Hà Giang được đánh giá là địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch, giữ vị trí quan trọng trong phát triển du lịch vùng và cả nước… Tuy nhiên, du lịch của tỉnh phát triển chưa tương xứng, nhằm “đánh thức” vẻ đẹp và con người Hà Giang, ngày 4.8.2021 BCH Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 11 về phát triển du lịch giai đoạn 2021 – 2025. 
23/09/2024
Hồ Thầu phát triển du lịch bền vững
BHG - Hồ Thầu cách trung tâm huyện Hoàng Su Phì 32 km. Toàn xã có 8 thôn, bản, là nơi cư trú của người Dao, Mông, Nùng, Tày, Kinh… Với giá trị văn hóa (VH) đa dạng, đậm đà bản sắc truyền thống, cùng với đó, Hồ Thầu được thiên nhiên ưu đãi với nhiều cảnh quan đẹp như: Danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang, đỉnh núi Chiêu Lầu Thi, những cánh rừng nguyên sinh, rừng chè Shan tuyết cổ thụ…
23/09/2024