Dấu ấn du lịch từ những mùa hoa

15:57, 01/06/2024

BHG - Phát triển du lịch (DL) theo mùa hoa là xu thế đang được nhiều địa phương trong cả nước tổ chức thành công, thu hút đông đảo du khách. Cùng trong dòng chảy sự phát triển đó, những năm qua, các cấp trong tỉnh đã tổ chức nhiều sự kiện DL, lễ hội gắn với các loài hoa, bước đầu định vị được thương hiệu DL riêng có của tỉnh.

Là vùng đất có địa hình, điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng đặc biệt, nhiều tiểu vùng khí hậu khác nhau, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển đa dạng hệ sinh thái tự nhiên và phù hợp với nhiều loài hoa. Nắm bắt xu thế của du khách khi luôn mong muốn được chiêm ngưỡng và chụp những bức ảnh đẹp với các loài hoa, nhiều địa phương trong tỉnh đã đầu tư, khuyến khích người dân trồng, chăm sóc hoa phục vụ phát triển DL. DL các mùa hoa tạo ra sản phẩm DL đa dạng, phong phú và nhiều sự lựa chọn cho du khách, khắc phục những hạn chế về DL mùa vụ ở nhiều địa phương.

Du khách chụp ảnh bên hoa Dã quỳ tại xã Phong Quang (Vị Xuyên).
Du khách chụp ảnh bên hoa Dã quỳ tại xã Phong Quang (Vị Xuyên). Ảnh: Biện Luân

Một trong số những lễ hội hoa đặc sắc tạo nên thương hiệu DL Hà Giang trước hết phải kể đến là Lễ hội hoa Tam giác mạch. Loài hoa thân thảo mộc, nhỏ bé, li ti, phơn phớt hồng ấy không chỉ có sức sống mãnh liệt trên vùng Cao nguyên đá với thời tiết khắc nghiệt mà có sức hút diệu kỳ với du khách. Trải qua 9 lần tổ chức thành công, với sự chuẩn bị chu đáo cùng nhiều hoạt động bên lề sôi động, hấp dẫn, bản sắc, lễ hội hoa Tam giác mạch trở thành “địa chỉ đỏ” trên bản đồ DL hoa của cả nước. Năm 2023, 4 huyện vùng Cao nguyên đá đã gieo trồng trên 410 ha Tam giác mạch phục vụ lễ hội. Hoa được trồng tại các vị trí thuận lợi cho du khách tham quan, chụp ảnh như: Điểm dừng chân Cổng trời, Thạch Sơn Thần (Quản Bạ); 2 bên đường các xã Phố Cáo, Sủng Là, Lũng Cú (Đồng Văn); Làng Văn hóa Du lịch cộng đồng dân tộc Mông, thôn Pả Vi Hạ, xã Pả Vi (Mèo Vạc). Trong khuôn khổ lễ hội diễn ra nhiều hoạt động đặc sắc, hấp dẫn như: Hội thi trà Shan tuyết Hà Giang; không gian trưng bày sản phẩm OCOP, sản phẩm tiêu biểu vùng Đông Bắc; bay khinh khí cầu; Giải Marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh Phúc”; Giải đua ô tô, mô tô mạo hiểm “Tinh thần đá”; đi thuyền trên sông Nho Quế; dệt vải lanh; chế tác khèn Mông; thi đấu các môn thể thao dân tộc; thưởng thức ẩm thực truyền thống địa phương. Đặc biệt, lễ hội thu hút hơn 58 nghìn lượt khách DL đến tỉnh, trong đó gần 3.500 lượt khách quốc tế, tổng thu DL đạt 137 tỷ đồng.

Mùa Xuân trên vùng cao Hà Giang có lẽ là một trong những mùa đẹp nhất trong năm bởi sự bung nở, khoe sắc rực rỡ của hoa đào, hoa lê, hoa mận. Chị Hồ Ái My, du khách đến từ Đồng Nai chia sẻ: “Lần đầu tiên tôi đến Hà Giang, cảm nhận cái se lạnh vùng cao, ngắm những cây hoa đào, hoa lê cùng khoe sắc trong bản nhỏ người Mông, sao mà đẹp và bình yên đến thế, những cảnh sắc tuyệt vời mà nhiều địa phương khác không thể nào có được”. Một số bản làng trên Cao nguyên đá như xã Pả Vi (Mèo Vạc), Lô Lô Chải, Lao Xa (Đồng Văn), Cao Mã Pờ, Nặm Đăm (Quản Bạ) thu hút rất nhiều du khách ghé thăm mỗi dịp Xuân về trên những cánh hoa.

Du khách diện trang phục truyền thống người Mông tạo dáng bên hoa.

Du khách diện trang phục truyền thống tạo dáng tại vườn hoa Sao Nhái xã Phong Quang (Vị Xuyên).

                                                             Ảnh: Phan Thoa

Với chủ đề “Hương sắc bên núi răng cưa”, Lễ hội hoa Dã quỳ năm 2023 mặc dù được xã Phong Quang (Vị Xuyên) tổ chức lần đầu nhưng đã thu hút hàng nghìn lượt du khách ghé thăm. Cách thành phố Hà Giang chưa đầy 10 km, nằm nép mình dưới chân dãy núi răng cưa hùng vĩ, xã Phong Quang có phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, đất đai rộng lớn, khí hậu thuận lợi phát triển các loài hoa, trong đó có hoa Dã quỳ. Thực hiện phong trào xây dựng tuyến đường Nông thôn mới kiểu mẫu, xã Phong Quang đã tuyên truyền, vận động nhân dân trồng 3 km hoa Dã quỳ trên các tuyến đường nông thôn kéo dài từ trung tâm xã đến thôn Lùng Châu. Vào tháng 11, trong tiết trời se lạnh, hoa Dã quỳ bung nở, khoe sắc vàng rực rỡ dưới chân núi răng cưa, tạo nên bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp, thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham quan, chụp ảnh, giới thiệu, quảng bá hình ảnh hoa Dã quỳ trên các nền tảng số.

Cùng với đó, nhiều địa phương trong tỉnh đã tổ chức các lễ hội hoa độc đáo như: Lễ hội hoa Mộc Miên huyện Mèo Vạc; Lễ hội hoa Đỗ Quyên xã Cao Bồ (Vị Xuyên); Lễ hội hoa đào. Thành phố Hà Giang quy hoạch trồng các tuyến đường hoa Bằng lăng tạo điểm nhấn cho thành phố; các xã vệ tinh của thành phố cũng khuyến khích người dân trồng các vườn hoa theo mùa như: Hoa Hướng dương, hoa cải, hoa Sao nhái, cúc... thu hút du khách.

Vẻ đẹp của các loài hoa có sức hút diệu kỳ, tuy nhiên trong bối cảnh nhiều lễ hội hoa trong cả nước được tổ chức như hiện nay, để phát triển DL mùa hoa thành sản phẩm DL độc đáo, hấp dẫn, tạo thương hiệu riêng biệt thu hút du khách, các địa phương cần sáng tạo trong kịch bản và nội dung tổ chức lễ hội, quy hoạch vùng phát triển hoa, quan tâm quảng bá, giới thiệu hình ảnh, tạo liên kết vùng và tăng thu nhập bền vững cho người dân.

 AN GIANG


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Đa sắc "vườn hoa" văn hóa dân tộc ở Vị Xuyên
BHG - Tinh tế, đa dạng, hấp dẫn, độc đáo, tươi vui, sâu sắc, đoàn kết... là những cảm nhận của du khách khi tham quan, tìm hiểu, trải nghiệm các hoạt động tại không gian văn hóa các dân tộc huyện Vị Xuyên.
31/05/2024
Yên Minh giữ gìn văn hóa dân tộc Pu Péo
BHG - Dân tộc Pu Péo là một trong những cư dân định cư lâu đời nhất ở vùng cao Hà Giang. Trải qua thời gian, những nét đẹp, truyền thống văn hóa của người Pu Péo tại huyện Yên Minh đang được gìn giữ, bảo tồn từ đời này qua đời khác.
30/05/2024
Giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa làng nghề truyền thống trong thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa
BHG - Trong bối cảnh đất nước đang đẩy mạnh hội nhập quốc tế việc giữ gìn giá trị văn hóa và lịch sử trở nên quan trọng hơn bao giờ hết . Khám phá các làng nghề truyền thống không chỉ là hành trình tìm về cội nguồn mà còn là dịp để trải nghiệm và trân trọng những giá trị truyền thống quý báu của dân tộc.
29/05/2024
Tuổi trẻ Quản Bạ giữ gìn bản sắc văn hóa quê hương
BHG - Bên cạnh việc xây dựng hình ảnh thanh niên thời đại mới xung kích, tình nguyện tham gia phát triển Kt - XH, những năm qua, tuổi trẻ Quản Bạ luôn tích cực phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc giữ gìn bản sắc văn hoá quê hương bằng những việc làm thiết thực, hành động cụ thể.
28/05/2024