Tìm về hương vị của bánh Trung thu cổ truyền

23:52, 29/09/2023

BHG - Giữa đa dạng thể loại bánh Trung thu được cập nhật theo xu hướng thời đại và nhu cầu của thị trường, cơ sở sản xuất bánh của bà Hoàng Thị Ban vẫn lựa chọn sản xuất bánh trung thu với hương vị truyền thống, sản xuất thủ công không chất bảo quản.

Vào mỗi dịp Trung thu, không khí trong căn bếp nhỏ của gia đình bà Hoàng Thị Ban (72 tuổi) ở tổ 2, phường Trần Phú, thành phố Hà Giang lại trở nên nhộn nhịp hơn so với những ngày thường. Trung bình mỗi ngày cơ sở làm từ 100 - 200 chiếc, gồm 2 loại là bánh nướng và bánh dẻo với 2 nhân truyền thống là thập cẩm và đậu xanh. Giá bán dao động từ 25-40 nghìn đồng/cái.

Từng là nhân viên phòng kỹ thuật của Xí nghiệp Bánh kẹo Hà Giang vào những năm 1970, với 50 năm kinh nghiệm, đối với bà Ban, từ khâu chuẩn bị, lựa chọn nguyên liệu để chế biến cho đến khi ra thành phẩm phải đạt chất lượng tiêu chuẩn từ màu sắc đến hương vị. Cơ sở sản xuất bánh Hoàng Ban bắt đầu làm bánh Trung thu từ ngày 5 – 14.8 âm lịch. Bà Ban chia sẻ, việc sản xuất bánh hằng ngày có số lượng nhất định theo đơn đặt hàng và đủ để bán tại cửa hàng.

Công đoạn nhào bột, nặn bánh
Tất cả nhân sự làm việc trong cơ sở đều là người nhà của gia đình bà Ban. Như tinh thần của Tết Đoàn viên, họ dành thời gian qua xưởng để phụ giúp bà làm bánh. Người thái lá chanh, trộn nhân, người thì nhào bột, cán cùi bánh, người thì nướng bánh.
Bà Hoàng Thị Ban, chủ cơ sở sản xuất bánh, tổ 2, phường Trần Phú, thành phố Hà Giang lấy bột chuẩn bị công đoạn làm bánh
Bà Hoàng Thị Ban lấy bột chuẩn bị công đoạn làm bánh
Đối với bánh nướng, phần cùi bánh bao gồm bột mì, mỡ, đường và được trộn tất cả bằng tay. Còn bánh dẻo nguyên liệu tương tự như bánh nướng, nhưng thay nguyên liệu là bột nếp, trộn theo tỉ lệ để vào máy nhào.
Đối với bánh nướng, phần cùi bánh bao gồm bột mì, mỡ, đường và được trộn tất cả bằng tay. Còn bánh dẻo nguyên liệu tương tự như bánh nướng, nhưng thay nguyên liệu là bột nếp, trộn theo tỉ lệ để vào máy nhào.
Bà Ban chia sẻ: “Các nguyên liệu đều được chế biến “tươi” trong ngày và làm thủ công để đảm bảo độ thơm ngon, đúng hương vị truyền thống. Ví dụ như lá chanh thái sợi xong phải trộn nhân ngay để giữ được mùi thơm, hay nước đường cần đun cho tới khi đạt được độ trong vắt”.
Bà Ban chia sẻ: “Các nguyên liệu đều được chế biến “tươi” trong ngày và làm thủ công để đảm bảo độ thơm ngon, đúng hương vị truyền thống. Ví dụ như lá chanh thái sợi xong phải trộn nhân ngay để giữ được mùi thơm, hay nước đường cần đun cho tới khi đạt được độ trong vắt”.
Nhân bánh được cân đo tỉ mỉ theo đúng khối lượng trước khi được bọc vào trong cùi.
Nhân bánh được cân đo tỉ mỉ theo đúng khối lượng trước khi được bọc vào trong cùi.
Các mẫu khuôn làm bánh
Các mẫu khuôn làm bánh
Anh Chu Minh Thiện (41 tuổi), con trai ruột của bà Ban, hiện đang làm nghề bác sĩ, chia sẻ: “Một năm anh có 12 ngày phép thì, trong năm anh cố gắng đi làm đúng số ngày để tận dụng 12 ngày phép còn lại giúp đỡ mẹ làm bánh trung thu.”
Anh Chu Minh Thiện (41 tuổi), con trai ruột của bà Ban, hiện đang làm nghề bác sĩ, chia sẻ: “Một năm anh có 12 ngày phép thì trong năm anh cố gắng đi làm đúng số ngày để tận dụng 12 ngày phép còn lại giúp đỡ mẹ làm bánh Trung thu.”
Trước khi đưa vào lò, bánh sẽ được phết một lớp lòng đỏ trứng lên bề mặt để tạo độ thơm và lên màu tự nhiên.
Trước khi đưa vào lò, bánh sẽ được phết một lớp lòng đỏ trứng lên bề mặt để tạo độ thơm và lên màu tự nhiên.
Mẻ bánh Trung thu truyền thống ra lò với màu sắc bắt mắt và mùi thơm khó cưỡng.
Mẻ bánh Trung thu truyền thống ra lò với màu sắc bắt mắt và mùi thơm khó cưỡng.
Bánh sau khi nướng xong sẽ được đưa vào phòng bảo quản riêng, nhiệt độ phòng duy trì ở mức 20-26 độ.
Bánh sau khi nướng xong sẽ được đưa vào phòng bảo quản riêng, nhiệt độ phòng duy trì ở mức 20-26 độ.
Công đoạn cuối cùng là đóng gói, trên bao bì sẽ có mã QR được đăng kí trên Cổng Thông tin Truy xuất nguồn gốc sản phẩm tỉnh Hà Giang. Do bánh được làm thủ công, không chất bảo quản nên đối với bánh nướng bảo quản 15 ngày, bánh dẻo 5 ngày ngày kể từ lúc ra lò.
Công đoạn cuối cùng là đóng gói, trên bao bì sẽ có mã QR được đăng kí trên Cổng Thông tin Truy xuất nguồn gốc sản phẩm tỉnh Hà Giang.
Do bánh được làm thủ công, không chất bảo quản nên đối với bánh nướng bảo quản 15 ngày, bánh dẻo 5 ngày ngày kể từ lúc ra lò.
Do bánh được làm thủ công, không chất bảo quản nên đối với bánh nướng bảo quản 15 ngày, bánh dẻo 5 ngày kể từ lúc ra lò.

Phóng sự ảnh: Khánh Linh


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Hà Giang có 3 món ẩm thực được vinh danh ẩm thực tiêu biểu Việt Nam
BHG - Thông tin từ Sở Văn hóa, TT&DL, Hà Giang có 3 món ăn ẩm thực được vinh danh đó là: Món cá Bỗng, món cháo ấu tẩu, món phở ngô.
29/09/2023
Những món đồ chơi đẹp bằng len, giấy cho dịp Trung thu
BHG - Những năm qua, vào dịp Trung thu, bên cạnh những đồ chơi truyền thống như đèn ông sao, đèn kéo quân, trống ếch, mặt nạ giấy… chúng ta còn thấy xuất hiện nhiều loại đồ chơi mới rất đa dạng, phong phú. Đáp ứng thị hiếu người dùng, có nhiều loại đồ chơi Trung thu hanmade (làm thủ công) được ra đời bằng sự đam mê tìm tòi của các bạn trẻ. Bạn Lê Hồng Ngọc, 23 tuổi, ở tổ 9, phường Trần Phú, thành phố Hà Giang là người tự mày mò học trên mạng và làm ra những món đồ chơi Trung thu bằng len và giấy rất bắt mắt. Không chỉ để thỏa đam mê, những món đồ chơi hanmade này còn được bán ra thị trường và được các bạn trẻ thích thú.
28/09/2023
Người Hà Giang với hành trình 24 ngày xuyên Việt bằng xe máy
BHG - Với mong muốn thử sức mình qua hành trình xuyên Việt bằng xe máy, từ ngày mùng 1 - 24.9 vừa qua, anh Ma Quốc Trưởng, sinh năm 1972, ở tổ 12, phường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang, là thành viên Câu lạc bộ chạy Hà Giang Runners đã xuất phát từ điểm Tột Bắc Lũng Cú, Hà Giang với đích đến là đất Mũi Cà Mau. Được biết, anh Trưởng một mình đi xe máy trong hành trình này và mang theo lá cờ của Câu lạc bộ Hà Giang runners để check in, đánh dấu những điểm đã đến.
28/09/2023
Người La Chí xóa bỏ tập quán lạc hậu
BHG - Tập quán lạc hậu (hủ tục) là những rào cản đối với sự phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của mỗi cộng đồng, địa phương. Việc xác định từng bước xóa bỏ các hủ tục trong đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số là cần thiết, đòi hỏi sự chung tay của các cấp, các ngành, địa phương.
28/09/2023