Khắc sâu trong tim lời Bác Hồ dạy năm xưa - Kỳ cuối: Những lời dạy của Bác là kim chỉ nam dẫn bước Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Giang

19:36, 21/08/2021

BHG - Hơn 60 năm, kể từ chuyến thăm Hà Giang của Hồ Chủ tịch đến nay, thực hiện lời dạy của Người, Hà Giang không ngừng vượt khó, từng bước phát triển trong điều kiện của một tỉnh được coi là khó khăn nhất cả nước. Trong hành trình vượt khó, Đảng bộ tỉnh Hà Giang may mắn, vinh dự, bởi tám lời Bác dạy đã trở thành kim chỉ nam cho sự vươn lên của địa phương. Không phải là những ngôn từ cao vời, lấp lánh, càng không phải là những từ ngữ mang tính lí luận, hàn lâm, tám lời Bác dạy dễ dàng thấm từ cán bộ, đảng viên đến các tổ chức cơ sở Đảng và đến mỗi quần chúng nhân dân, ai cũng có thể hiểu. Trân trọng lưu giữ và phát huy tám lời dạy của Bác, ngày nay đi đến các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh, chúng ta đều dễ dàng thấy tám lời dạy của Người được in và treo trang trọng ngay tại vị trí dễ quan sát tại mỗi công sở, đơn vị, để hàng ngày, mỗi cán bộ, đảng viên, nhân dân đều có thể soi mình, học tập.

Đồng chí Phạm Sỹ Hùng, Hiệu phó phụ trách trường Chính trị tỉnh nói về việc học tập và làm theo 8 lời dạy của Bác

Trong tám lời Bác dạy, chúng ta thấy rõ nét những vấn đề cơ bản mà trong suốt cuộc đời Người, đặc biệt là trong hành trình tìm đường cứu nước đầu thế kỷ XX và trong hành trình lãnh đạo đấu tranh giành độc lập cho dân tộc, Người vẫn thường trăn trở. Đó là, sau khi giành độc lập rồi thì phải làm cho nhân dân được ấm no, cho nhân dân được học cái chữ và giữ được tinh thần đoàn kết, thống nhất. Và trong điều kiện hòa bình, cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, thực hành tiết kiệm, ra sức giúp đỡ nhân dân, chống quan liêu, mệnh lệnh, tham ô, lãng phí… Đó cũng chính là những điều căn bản nhất mà trong hành trình vượt khó đầy nỗ lực, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Hà Giang đã và đang quyết tâm để làm cho nhân dân ấm no, làm cho đời sống nhân dân các dân tộc tỉnh nhà ngày càng phát triển mạnh mẽ.

60 mùa xuân đã qua, Đảng, Chính phủ luôn quan tâm, động viên và chứng kiến một Hà Giang kiên cường, chắt chiu từng cơ hội vươn lên. Cái khó nhất chính là đủ ăn, đủ mặc, có chỗ ở ổn định thì đến nay, Hà Giang đã tự hào rằng, chúng ta đã rất thành công. Qua các thời kỳ, chúng ta đã có những người cán bộ lãnh đạo dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm và đầy tinh thần sáng tạo. Con đường đá xuyên Cao nguyên Đồng Văn với bao tàn dư của thổ ty xưa kia chính là khởi đầu cho khát vọng vượt lên gian khó để mạng lại hạnh phúc cho nhân dân. Con đường mang tên Hạnh Phúc cũng là bởi ý nghĩa đó, mong muốn đó. Tinh thần đấu tranh quật cường của vùng đất được công nhận Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân đã cho thấy một ý chí chiến đấu đến cùng, bảo vệ độc lập, chủ quyền của đất và người Hà Giang. Và trong những năm qua, thành quả của công cuộc đổi mới đã được thể hiện rất rõ nét trên các mặt KT – XH, Hà Giang đạt được thành quả về đảm bảo an ninh lương thực, về chuyển đổi tư duy phát triển kinh tế. Và hiện nay, toàn tỉnh đang tập trung động viên, hướng dẫn nhân dân thực hiện phong trào cải tạo vườn tạp, nâng cao hiệu xuất canh tác trên một diện tích đất. Cùng với đó là đảm bảo xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, đủ sức thực hiện những nhiệm vụ quan trọng trong phát triển KT – XH, đảm bảo an ninh – quốc phòng, giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia.

Tp. Hà Giang, nơi Bác đã từng đặt chân đến trong chuyến thăm đang vươn mình phát triển
Tp. Hà Giang, nơi Bác đã từng đặt chân đến trong chuyến thăm đang vươn mình phát triển

Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Giang lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 xác định, huy động tối đa nguồn lực, từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng, chăm lo đời sống nhân dân; đảm bảo quốc phòng – an ninh, giữ vững chủ quyền biên giới Quốc gia; phấn đấu đưa KT – XH tỉnh nhà phát triển khá trong khu vực miền núi phía Bắc. Và trong nhiệm kỳ 2020 – 2025, Hà Giang sẽ tập trung xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị, khối đại đoàn kết các dân tộc, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực xã hội; tăng cường ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; phát huy tiềm năng, lợi thế, đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu nền kinh tế theo hướng phát triển nhanh và bền vững; đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân; xây dựng Hà Giang phát triển về thương mại, dịch vụ, du lịch, nông nghiệp đặc trưng hàng hóa, hướng đến năm 2030 là tỉnh có KT - XH phát triển khá trong khu vực miền núi phía Bắc và đến năm 2045 có KT - XH trung bình khá của cả nước.

Cho đến hôm nay, những lời dạy của Bác luôn đầy thực tiễn và rất phù hợp với điều kiện thực tế của Hà Giang. Thực hiện Chỉ thị của T.Ư Đảng về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Hà Giang đã cụ thể hơn khi gắn với thực hiện 8 lời dạy của Người một cách rất hiệu quả. Đảng bộ, chính quyền tỉnh Hà Giang luôn coi những lời dạy quý báu của Hồ Chủ tịch như là kim chỉ nam cho hành động và dẫn bước cho sự phát triển của tỉnh nhà trong quá khứ, hiện tại và tương lai phát triển bền vững. Qua đó hơn 60 năm qua, thực hiện lời Bác dạy, Hà Giang luôn tạo nên những phong trào thi đua sâu rộng từ tỉnh đến cơ sở, hàng năm các cấp ủy Đảng, chính quyền trong tỉnh đều có sự đánh giá kết quả một cách nghiêm túc. Ở Hà Giang luôn là một khí thế vươn lên thực hiện lời Bác dạy. Nếu như ở vùng xuôi phải cố gắng một thì ở Hà Giang, cán bộ, nhân dân phải cố gắng bằng hai nhằm để có cuộc sống ấm no, đổi mới, để hòa cùng với miền xuôi trong công cuộc phát triển.

Trong chuyến thăm, làm việc tại tỉnh Hà Giang, ngoài những buổi nói chuyện đặc biệt ý nghĩa với đồng bào, cán bộ, đảng viên trong tỉnh, Hồ Chủ tịch đã trồng cây hoa đại tại trụ sở Tỉnh ủy, nay thuộc khuôn viên cơ quan Mặt trận Tổ quốc tỉnh. Đã 60 mùa xuân, cây hoa đại năm nào Bác trồng nay trở thành cây cổ thụ, tỏa hương thơm ngát trên đất Hà Giang, lưu giữ mãi hình ảnh và tấm lòng của Bác với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Hà Giang.

Đồng chí Vàng Seo Cón, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh, cho biết: Vinh dự cho nhân dân Hà Giang khi Bác lên thăm, cùng với tám lời dạy với Đảng bộ, nhân dân còn có cây hoa đại Bác trồng. Hàng ngày được anh chị em cán bộ, nhân viên chăm sóc để gìn giữ kỷ vật quý mà Bác để lại Hà Giang. Đồng thời, đó như lời nhắc nhở với mỗi cán bộ, đảng viên tiếp tục học tập và làm theo tám lời Bác dạy, đưa Hà Giang ngày càng phát triển, phấn đấu trở thành một tỉnh có kinh tế phát triển khá trong khu vực trung du miền núi phía Bắc như Nghị quyết Đại hội XVII của Đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra.

Cây hoa đại Hồ Chủ tịch trồng năm 1961 tại trụ sở Tỉnh ủy, nay thuộc khuôn viên cơ quan MTTQ tỉnh
Cây hoa đại Hồ Chủ tịch trồng năm 1961 tại trụ sở Tỉnh ủy, nay thuộc khuôn viên cơ quan MTTQ tỉnh

Tại tỉnh Hà Giang hiện nay, có nhiều địa điểm đặt tượng đài Hồ Chủ tịch, đó là trụ sở khuôn viên Tỉnh ủy; khuôn viên Trường Chính trị tỉnh; trung tâm thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc và đặc biệt nhất là cụm tượng đài Bác với các dân tộc Hà Giang ở Quảng trường 26.3, nơi diễn ra cuộc mít tinh trọng thể chào đón Bác Hồ ngày 27.3.1961. Mỗi sự kiện chính trị, mỗi thành quả mà Hà Giang đạt được, những việc chưa làm được, hàng năm đều được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nghiêm túc báo công, kiểm điểm trước Bác tại các địa điểm đặt tượng đài của Người. Đó như là mong muốn của Hà Giang với Bác, dù ở nơi thanh cao, Hồ Chủ tịch vẫn sẽ tiếp tục dõi theo từng bước đi của Hà Giang trong việc thực hiện lời dạy của Người để từng bước phát triển như mong muốn lúc sinh thời của Bác.  

                          

Huy Toán


Cùng chuyên mục

Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh khảo sát công tác thu hồi đất tại Bắc Quang và Quang Bình

BHG - Trong 2 ngày 19 và 20.8, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh do đồng chí Phạm Thị Hồng Yên, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm trưởng đoàn, cùng các thành viên đã đi khảo sát công tác thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất; chuyển mục đích sử dụng rừng để thực hiện các dự án đầu tư và khảo sát một số dự án đã được HĐND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư tại huyện Bắc Quang và Quang Bình. Cùng đi có đồng chí Trần Mạnh Lợi, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ngành và huyện Bắc Quang.

20/08/2021
Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XV tỉnh tiếp xúc cử tri tại huyện Hoàng Su Phì

BHG - Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri (TXCT) sau Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV, ngày 20.8, Đoàn ĐBQH khóa XV tỉnh Hà Giang gồm các ông/bà: Lý Thị Lan, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách, Giám đốc Sở Ngoại vụ; Hoàng Ngọc Định, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, ĐBQH; Vương Thị Hương, Chuyên viên phòng Tài chính – kế hoạch huyện Xín Mần có buổi TXCT tại xã Hồ Thầu và xã Nậm Dịch, huyện Hoàng Su Phì. Dự buổi tiếp xúc có lãnh đạo huyện Hoàng Su Phì và đông đảo các bậc cử tri 2 xã Hồ Thầu và Nậm Dịch.

20/08/2021
Hội nghị đánh giá và bàn giải pháp xúc tiến, tiêu thụ sản phẩm cam niên vụ 2021 – 2022

BHG - Sáng 20.8, đồng chí Hoàng Gia Long, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì Hội nghị đánh giá tình hình sản xuất và giải pháp xúc tiến, tiêu thụ sản phẩm cam niên vụ 2021 – 2022. Đồng chủ trì hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Khắc Quyền, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công thương; Hoàng Hải Lý, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở NN&PTNT. Tham dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh; lãnh đạo các huyện Bắc Quang, Quang Bình, Vị Xuyên.

20/08/2021
Khắc sâu trong tim lời Bác Hồ dạy năm xưa - Kỳ 3: Nhớ lời Bác dạy, học tiếng để hiểu đồng bào

BHG - Tháng 3.1961, tỉnh Hà Giang đón chào Chủ tịch Hồ Chí Minh lên thăm. 60 năm đã qua, ký ức về chuyến thăm đặc biệt của Người vẫn còn in đậm trong các nhân chứng là cán bộ, đảng viên và nhân dân Hà Giang. Nhân kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh Hà Giang (1891 – 2021), kỷ niệm 60 năm, ngày Bác lên thăm (1961 – 2021) Báo Hà Giang điện tử có loạt bài viết "Khắc sâu trong tim lời Bác Hồ dạy năm xưa", hồi tưởng về chuyến thăm lịch sử và những lời dạy quý báu của Người với Đảng bộ, chính quyền và đồng bào Hà Giang.

20/08/2021