Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì họp đánh giá Quy chế phối hợp phát triển các sản phẩm nông nghiệp
BHG - Sáng 13.6, tại UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với các sở Nông nghiệp và PTNT, Công thương, Khoa học và Công nghệ nhằm đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp trong phát triển các sản phẩm nông nghiệp gắn với đăng ký nhãn hiệu và quảng bá, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến kết luận buổi làm việc. |
Sau hơn 1 năm (từ tháng 1.2018 – 6.2019) thực hiện Quy chế phối hợp giữa các sở Nông nghiệp và PTNT, Công thương, sở Khoa học và Công nghệ (theo Quyết định số 165 của UBND tỉnh) về phát triển các sản phẩm nông nghiệp gắn với đăng ký nhãn hiệu và quảng bá, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; các ngành đã có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, chủ động tham mưu UBND tỉnh ban hành đề án, kế hoạch phát triển các sản phẩm nông sản gắn với đăng ký nhãn hiệu và quảng bá, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp một cách kịp thời, sát với thực tiễn từng địa phương. Điển hình như: Đề án mỗi xã một sản phẩm (OCOP), phương án nâng cao giá trị một số sản phẩm nông nghiệp hàng hóa, giai đoạn 2019 – 2020; kế hoạch đầu tư chuỗi mật ong; hoàn thiện 2 hồ sơ chỉ dẫn địa lý “Hà Giang” dùng cho sản phẩm chè Shan tuyết và sản phẩm thịt bò Hà Giang; kế hoạch xúc tiến, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm mật ong Bạc Hà, dược liệu, cam, chè; mở rộng ứng dụng tem điện tử truy xuất nguồn gốc, kết nối tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, tư vấn, hướng dẫn trên 30 tổ chức, cá nhân xây dựng nhãn hiệu hàng hóa; thẩm định, nghiệm thu 6 dự án đăng ký nhãn hiệu chứng nhận; cấp xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng rau an toàn; chứng nhận 6 cơ sở áp dụng hệ thống quản lý chất lượng an toàn thực phẩm tiên tiến theo tiêu chuẩn ISO và HACCP…
Qua ý kiến trao đổi của các đại biểu, kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến, yêu cầu: Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với cơ quan hữu quan rà soát, xây dựng, trình UBND tỉnh sửa đổi, bổ sung, phê duyệt Quy chế phối hợp giữa 3 ngành và các huyện có sản phẩm cam Sành, mật ong Bạc Hà, gạo chất lượng cao. Phấn đấu đến tháng 6.2020 xây dựng thành công 3 sản phẩm cam Sành hàng hóa, mật ong Bạc Hà Cao nguyên đá Đồng Văn, gạo hàng hóa chất lượng cao mang thương hiệu của tỉnh, có vị trí vững trên thị trường… Để thực hiện mục tiêu này, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh giao trách nhiệm cụ thể cho Sở Nông nghiệp và PTNT, Công thương, Sở Khoa học và Công nghệ, Trung tâm Khoa học Kỹ thuật (KHKT) Giống cây trồng Đạo Đức. Trong đó, Trung tâm KHKT Giống cây trồng Đạo Đức chủ trì thực hiện kinh doanh sản phẩm lúa, gạo chất lượng cao Hà Giang; Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì phối hợp với cơ quan liên quan xây dựng dự thảo kế hoạch phát triển sản phẩm cam Sành, gạo chất lượng cao và mật ong Bạc Hà Cao nguyên đá Đồng Văn. Nội dung kế hoạch phân rõ trách nhiệm của từng sở, ngành, các huyện liên quan; dự báo được giá cả, thị trường tiêu thụ sản phẩm, mỗi sản phẩm đều gắn với địa chỉ tiêu thụ là doanh nghiệp, hợp tác xã. Trên cơ sở dự thảo kế hoạch, dự kiến ngày 27 và 28.6.2019, UBND tỉnh tổ chức hội nghị liên quan đến phát triển 3 sản phẩm trên…
Tin, ảnh: THU PHƯƠNG
Ý kiến bạn đọc