Thịt trâu gác bếp bị mốc do đâu?
Thịt trâu gác bếp là thực phẩm khô. Tuy nhiên, bảo quản không đúng cách nguy cơ mốc xảy ra khá phổ biến. Tại sao thịt trâu gác bếp bị mốc? Khi thịt bị mốc có ăn được không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên, cùng tìm hiểu nhé!
Thịt trâu gác bếp bị mốc trắng |
Thịt trâu gác bếp được làm như thế nào?
Thịt trâu gác bếp là một món ăn truyền thống của một số vùng, đặc biệt ở miền Bắc Việt Nam. Trâu gác bếp khô được làm từ thịt trâu tươi. Sau khi chọn nguyên liệu, tẩm ướp gia vị rồi được treo trên gác bếp. Quá trình này giúp loại bỏ độ ẩm trong thịt và kéo dài thời gian bảo quản.
Nguyên liệu là thịt được lấy từ những con trâu thả rông trên đồi. Chọn phần thịt ngon nhất, lọc bỏ hết gân. Thịt được cắt thành từng miếng theo chiều dọc thớ thịt và ướp với các gia vị như: Mắc khén, hạt dổi, muối, tỏi, hành, tiêu, ớt theo công thức gia truyền để tăng hương vị. Sau đó, được treo trên gác bếp đến khi thịt khô chuyển màu đen nâu.
Thịt trâu gác bếp có hương vị rất đặc biệt, vị ngọt dai của thịt và thoang thoảng mùi khói bếp đặc trưng. Đặc sản này thường được ăn kèm với cơm hoặc làm món nhậu cho đấng mày râu nhâm nhi mỗi cuộc vui. Ngoài ra, thịt trâu gác bếp còn chế biến ra rất nhiều món như: Trâu héo xào lá tỏi, trâu héo xào măng chua…Món ăn sẽ ngon hơn khi chấm cùng gia vị chẳm chéo.
Tại sao thịt trâu gác bếp bị mốc?
Thịt trâu gác bếp là món ăn dân dã của người dân tộc vùng núi phía Bắc. Đặc sản này hoàn toàn không sử dụng chất bảo quản để kéo dài thời gian sử dụng của thịt. Do đó, thịt dễ dàng bị mốc khi không được bảo quản đúng cách.
Thịt trâu gác bếp bị mốc ăn được không?
Thịt trâu gác bếp khi xuất hiện đốm trắng ở bề mặt miếng thịt là thịt đã bị mốc. Đây là một dạng nấm có thể tạo ra các chất độc. Khi ăn phải thực phẩm bị nhiễm mốc có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Thịt trâu gác bếp bị mốc được chia làm 2 loại:
Thịt bị mốc nhẹ: Khi quan sát bên ngoài miếng thịt có màu trắng. Việc này là do quá trình bảo quản của không đúng cách. Lúc này thịt bị ẩm hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh thời gian dài. Tuy nhiên sau khi rửa sạch, thịt có thể sử dụng bình thường và không ảnh hưởng đến chất lượng bên trong của thịt.
Thịt bị mốc nặng: Là khi miếng thịt đã chuyển sang màu xanh, thịt hỏng từ trong ra ngoài. Thịt sẽ không còn mùi vị, khi ăn sẽ bị đắng và thịt bị mục. Nấm mốc có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như tiêu chảy, viêm nhiễm và gây hại cho gan. Việc ăn thực phẩm bị nhiễm mốc có thể gây ra các triệu chứng như buồn nôn, đau bụng hoặc các vấn đề tiêu hóa khác. Vì vậy, thịt trâu gác bếp bị mốc không nên ăn.
Bảo quản thịt trâu gác bếp không bị mốc bằng cách nào?
Để bảo quản thịt trâu gác bếp không bị mốc, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:
- Bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp, không tiếp xúc với độ ẩm bên ngoài.
- Sử dụng trong thời gian ngắn, ăn luôn sau khi mua..
- Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 3-5 ngày, cất trong ngăn đông tủ lạnh nếu chưa dùng luôn.
Mua thịt trâu gác bếp ở đâu đảm bảo không mốc?
Thịt trâu gác bếp là món quà ý nghĩa dành tặng người thân, bạn bè. Vì vậy bạn nên lựa chọn một địa chỉ uy tín, tin cậy để mua thịt. Hiện nay, trên thị trường có nhiều địa chỉ cung cấp thịt trâu gác bếp. Tuy nhiên bạn nên chọn một địa chỉ có bảo hành về chất lượng sản phẩm. Tại HaGiang Foods, địa chỉ chuyên cung cấp đặc sản Hà Giang có nhiều năm kinh nghiệm trong việc sản xuất và kinh doanh thịt trâu gác bếp, thịt lợn gác bếp, lạp sườn gác bếp…với chính sách tốt nhất cho khách hàng. Khách hàng có thể đổi trả nếu chất lượng không đúng yêu cầu.
HaGiang Foods địa chỉ bán thịt trâu gác bếp uy tín chất lượng |
Với quy trình quy trình sản xuất sạch sẽ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Từng thớ thịt đều được chọn lọc chặt chẽ, cẩn thận. Nguyên liệu ướp đều là các loại gia vị truyền thống. Vì vậy khi mua thịt trâu gác bếp tại HaGiang Foods bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng.
Địa chỉ mua đặc sản Hà Giang uy tín:
-
Công ty TNHH Hà Giang Foods
-
Mã số doanh nghiệp 5100495098
-
Hotline/ Zalo: 0358.368.699
-
Website: https://hagiangfoods.com/
-
Email: contact@hagiangfoods.com
-
Địa chỉ: 212 đường Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang.
Với những chia sẻ ở trên bạn đã “bỏ túi” thêm nhiều kiến thức thú vị và có thêm một món ngon chất lượng. Hãy cập nhật những tin tức mới mỗi ngày bạn nhé!
Ý kiến bạn đọc