Tiếp tục các nỗ lực ngoại giao hướng tới lệnh ngừng bắn ở Gaza

13:57, 30/07/2014

Truyền thông Israel tối 29/7 dẫn một nguồn tin chính phủ cấp cao cho biết các bên liên quan trong cuộc xung đột tại Gaza đã đồng ý ngừng bắn và tiếp tục thảo luận các điều khoản trong sáng kiến của Ai Cập nhằm đi đến một thỏa thuận ngừng bắn toàn diện.


Quan chức giấu tên trên khẳng định hai bên Israel và Palestine đã đồng ý ngừng bắn, song chưa rõ lệnh ngừng bắn sẽ đạt được vào thời điểm nào, cũng như liệu Israel có tiếp tục các cuộc tấn công nhằm phá hủy hệ thống đường hầm tại Gaza khi lệnh ngừng bắn được thông qua hay không.

Trong khi đó, một quan chức trong chính quyền Palestine cho biết một phái đoàn đại diện các phe phái Palestine đã đến Cairo (Ai Cập) trong ngày 29/7 để thảo luận về các biện pháp hướng tới ngừng bắn.

Theo nguồn tin này, ban lãnh đạo Tổ chức Giải phóng Palestine cùng với phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas và nhóm thánh chiến Hồi giáo Jihad sẵn sàng tuân thủ lệnh ngừng bắn trong 24 giờ ở Gaza và có thể kéo thêm 48 giờ tiếp theo.

Tuy nhiên, Izzat Al Risheq, một trong những chỉ huy cấp cao của Hamas, đã lập tức bác bỏ các tuyên bố nói trên và khẳng định chưa đạt được có bất cứ thỏa thuận ngừng bắn nào.

Cùng ngày, nhánh vũ trang của Hamas là Lữ đoàn Ezzedine al-Qassam tuyên bố bất cứ thỏa thuận ngừng bắn nào cũng phải bao gồm việc Israel chấm dứt hành động “xâm lược” và dỡ bỏ phong tỏa Gaza.

Tại một cuộc họp báo ngày 29/7, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết Israel đã đề nghị Mỹ làm trung gian cho thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza. Theo ông Kerry, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đề cập ý tưởng này với ông trong cuộc nói chuyện đêm 28/7.

Tuy nhiên, một quan chức cấp cao Israel đã bác bỏ tuyên bố trên của Ngoại trưởng Mỹ. Nhật báo Ha'aretz của Israel dẫn lời quan chức này nêu rõ "chính ông Kerry là người đã nêu ra với Thủ tướng Netanyahu khả năng ngừng bắn."

Trước đó, Israel đã từng phản đối một đề xuất ngừng bắn kéo dài một tuần do ông Kerry và Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đưa ra để hai bên xung đột tiến hành đàm phán gián tiếp thông qua các trung gian hòa giải khu vực nhằm thảo luận các yêu sách của mỗi bên.

Phía Hamas yêu cầu Israel dỡ bỏ phong tỏa Gaza, mở các cửa khẩu vào Gaza và thả 56 thành viên Hamas đang bị giam giữ tại Bờ Tây từ tháng Sáu vừa qua. Israel yêu cầu phi quân sự hóa Gaza, triển khai lực lượng quốc tế tại đây, chấm dứt các cuộc tấn công bằng rocket vào Israel và phá hủy hoàn toàn các đường hầm "khủng bố."

Trong khi đó, giao tranh vẫn tiếp diễn tại Gaza và ngày 29/7 trở thành ngày đẫm máu nhất kể từ khi Israel phát động chiến dịch "Bảo vệ biên giới" hôm 8/7. Tổng số người Palestine thiệt mạng đến nay lên tới 1.139 người và trên 7.000 người bị thương. Phía Israel cũng đã có 53 binh sỹ thiệt mạng trong các cuộc giao tranh./.


vietnamplus.vn

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Quân đội Triều Tiên sở hữu nhiều tàu ngầm hơn cả Mỹ
Đài KBS ngày 29/7 dẫn tin từ trang web chuyên đăng tải các thông tin về thương mại và công nghệ "Business Insider" của Mỹ mới đây cho biết Triều Tiên hiện đứng đầu thế giới về số lượng tàu ngầm mà nước này sở hữu với 78 chiếc, nhiều hơn Mỹ với 72 chiếc.
30/07/2014
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam góp ý cho kỳ thi quốc gia
Đặt mình ở vai trò một phụ huynh, lắng nghe các ý kiến từ những chuyên gia, nhà quản lý giáo dục lâu năm, các giáo viên, học sinh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có nhiều chia sẻ về việc tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia từ năm 2015, tại hội nghị của ngành Giáo dục, sáng 29/7.
30/07/2014
Tuyển sinh Đại học 2014: Điểm sàn có thể cao hơn năm trước
Ở vào thời điểm khoảng 180 trường ĐH, CĐ trong tổng số hơn 400 trường đã công bố điểm thi, các nhà tuyển sinh đã có thể cho biết phổ điểm chính và dự báo điểm sàn tuyển sinh.
29/07/2014
Tổng Thư ký LHQ: Tránh leo thang căng thẳng tại Dải Gaza
Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon hối thúc mạnh mẽ tất cả các bên ở Gaza "tránh leo thang căng thẳng thêm nữa vào thời điểm này".
29/07/2014